Đại hội TDTT toàn quốc 2018: Hà Nội sẽ đăng cai?

Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018 đang trong quá trình xây dựng. Ngoài An Giang, Hà Nội cũng được xem là nơi đủ điều kiện và có thể làm chủ nhà.

Mấu chốt ở chi phí?

Theo tìm hiểu, trong dự thảo Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018, Hà Nội được đưa vào cũng có thể là chủ nhà. Mặc dù chưa có quyết định chính thức nhưng về sơ bộ, An Giang có còn là chủ nhà hay không chưa ai dám khẳng định. Trong chia sẻ với báo giới vào tháng 1 năm nay, lãnh đạo Sở VH-TT-DL An Giang từng cho biết, tổng kinh phí để đơn vị này tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc khoảng 1,100 tỷ đồng. Con số này đã giản tiện rất nhiều so với dự trù là 3,425 tỷ đồng từ ban đầu. Cho dù, khoản tiền 1,100 tỉ đồng mà An Giang dự định chi phí cho Đại hội TDTT toàn quốc trên sẽ có 500 tỷ đồng được hỗ trợ từ trung ương và số còn lại là do địa phương tự cân đối.

Tuy nhiên, việc tìm được số tiền lớn như vậy để dành cho tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc không dễ dàng. Thêm một lẽ nữa, cơ sở vật chất được yêu cầu hạn chế xây dựng mới mà phải sử dụng cơ sở vật chất sẵn có nhằm giảm thiểu chi phí. Về vấn đề này, An Giang không đủ các cơ sở để làm nơi tổ chức. Hiện Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc 2018 vẫn đang trong quá trình xây dựng. Nếu được thông qua, thời gian chuẩn bị còn 3 năm. Trong quãng thời gian ấy, tìm được chi phí lớn thế kia là không dễ dàng. Mặc dù, Sở VH-TT-DL An Giang đã có đề án phát triển TDTT địa phương tới năm 2020 và việc tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc nằm trong chương trình đó.

Buổi lễ khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc 2014 tại Nam Định. Ảnh: T.L

Thế nhưng, bài toán kinh phí và cơ sở vật chất luôn là câu chuyện rất đau đầu khó giải quyết. Chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc 7-2014, chủ nhà Nam Định không mạo hiểm đầu tư xây mới nhiều cơ sở vật chất mà tận dụng, sang sửa lại là đa số. Chủ nhà Nam Định có 1 SVĐ Thiên Trường phù hợp cho tổ chức một số môn thi đấu nên mới gọi là “tạm ổn” trong công tác tổ chức. Tất nhiên, Đại hội TDTT 7-2014 chỉ có 10 môn tập trung thi đấu ở địa điểm chính còn nhiều môn khác được phân ra các địa phương lân cận nhằm…chia bớt gánh nặng. 

Tiện đôi đường

Hà Nội cũng là nơi được chọn đăng cai Đại hội TDTT toàn quốc 2018. Nếu được lựa chọn, đó là điều thuận lợi cho thể thao thủ đô. Chưa tính về chi phí mà địa phương này sẽ phải bỏ ra để tổ chức Đại hội là bao nhiêu tiền nhưng về tính tiện lợi thì Hà Nội cũng đứng trước cơ hội lớn có thể là chủ nhà của SEA Games 2021. Do đó, nếu được tổ chức và tổ chức thành công Đại hội TDTT toàn quốc 2018 cũng như được chọn làm điểm đăng cai chính SEA Games 2021 thì ít nhất, thể thao thủ đô sẽ tận dụng được cơ sở vật chất sẵn có dành cho SEA Games. Ngoài ra, tại Hà Nội hiện có SVĐ lớn nhất nước là SVĐ Quốc gia Mỹ Đình. Về số nhà thi đấu, Cung thể thao Quần ngựa là NTĐ hiện đại đầu tiên của Việt Nam được xây dựng phục vụ SEA Games 22-2003.

Tới bây giờ, qua hơn 10 năm, công năng của NTĐ này còn chưa sử dụng hết. Để là chủ nhà một kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, Hà Nội cũng sẽ phải nâng cấp sửa chữa lại nhiều NTĐ được lựa chọn làm điểm thi đấu. Tuy nhiên, lợi thế của Hà Nội hơn với các thành phố khác đó là có khu Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao có NTĐ, điểm tập luyện đầy đủ. Cùng với đó, cung điền kinh trong nhà (được làm để phục vụ cho Đại hội thể thao châu Á trong nhà năm 2009) chắc chắn cũng là nơi được ưu tiên để tổ chức thi đấu. dành cho các môn thể thao dưới nước, Khu liên hợp thể thao dưới nước Mỹ Đình là nơi có tiêu chuẩn Đông Nam Á đủ để làm điểm tranh tài.

Theo tìm hiểu, tất cả các cơ sở vật chất mà Hà Nội dự kiến đưa vào sử dụng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2018 sẽ chỉ sửa chữa điểm sẵn có chứ không xây mới hạng mục nào.

Trong ngày 27-8, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải sẽ có buổi làm việc cùng Tổng cục TDTT để tiếp tục nghe báo cáo về Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 8-2018. Đề án hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng, khi hoàn tất sẽ trình Bộ VH-TT-DL sau đó trình Chính phủ xem xét phê duyệt. Theo dự kiến, thời điểm tổ chức Đại hội năm 2018 sẽ vào tháng 6. 


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ