Đại hội mùa SEA Games

Hôm qua, ở Jakarta, U-23 Việt Nam có khởi đầu thuận lợi thì tại Hà Nội, Ban chấp hành VFF tổ chức hội nghị để chuẩn bị cho Đại hội thường niên giữa nhiệm kỳ. Trong bầu không khí vui vẻ với chiến thắng trước Philippines, có mấy ai còn nhớ đến không khí sục sôi lúc bắt đầu ý tưởng ra đời Công ty VPF…

Do đã đăng ký từ trước nên đại hội giữa nhiệm kỳ của VFF rơi vào đúng “mùa SEA Games”. Điều đòi hỏi một “đại hội bất thường” từng đẩy không khí của làng bóng Việt lên nóng bỏng nay chẳng còn là gì nữa. Với một chút khôn khéo của dân làm bóng đá, VFF lặng lẽ “chuyền bóng” cho nhau và “câu giờ” quá trình thành lập VPF để đến thời điểm tổ chức đại hội, những vấn đề bức bối của mùa giải 2011 cũng như sự “cấp bách” của VPF đều không còn nhận được sự quan tâm lớn lao nữa.

Đại hội thường niên LĐBĐVN rơi đúng vào “mùa SEA Games” nên ít được giới truyền thông quan tâm. Ảnh: Quang Minh

VFF đã “khôn khéo” hay họ nhận được “vận may”? Không thể biết được. Nhưng có một điều chắc chắn, sau hội nghị BCH ngày hôm qua thì chuyện thành lập VPF chỉ còn là 1 trong 10 nội dung của chương trình đại hội chứ không được xem như là trọng tâm mà hệ thống quản lý bóng đá Việt phải hết sức tập trung để tìm ngay lộ trình nhanh nhất trước mùa bóng mới. Cũng trong hội nghị hôm qua, VFF cũng đã “chốt” luôn các ràng buộc đối với VPF khi công ty này có ra đời thì cũng chỉ là “tổ chức sự kiện bóng đá” và phải là “thành viên của VFF”.

Mọi chuyệân coi như xong. Mà nếu không xong thì cũng còn lâu mới đến được cái ý định ban đầu của các ông bầu khi trả V-League về cho các CLB.

o0o

Nói nôm na, VPF chỉ là một công ty tổ chức sự kiện không hơn, không kém. Cái việc góp vốn của các CLB trở nên thừa thãi vì năng lực quyết định của công ty ấy có hơn gì BTC các giải đấu trước đây. Công ty ấy cũng khó mà có nguồn thu nào ngoài 30 tỷ đồng của Eximbank. Nói chính xác hơn, VPF có nguy cơ trở thành một sự “doanh nghiệp hóa” của BTC ngày trước chứ quyền hạn thì đôi khi còn bé nhỏ hơn.

Tất nhiên là nếu điều đó xảy ra, các ông bầu sẽ lại phản đối. Nhưng khi nào? Ra sao thì còn chưa biết. Trước mắt, VFF đã “ghi bàn” một cách ngoạn mục khi đến thời điểm này, sẽ không có sự thay đổi nào về nhân sự trên thượng tầng tổ chức. Họ cũng không phải đối diện với các câu hỏi hóc búa của dư luận về các vấn đề mùa giải 2011. Nếu đội U-23 đoạt HCV, mọi thứ sẽ trở nên như trước. Còn nếu U-23 thất bại, thì mọi chuyện cũng đã qua rồi. Cơ bản là VFF vẫn “giữ vững thành trì” còn mùa bóng 2012 có ra sao, thì hết tháng 11 rồi tính tiếp.

Sự lợi hại của thời điểm tổ chức đại hội thường niên là ở chỗ đó. Nó khiến các ông bầu phải đứng ngoài cuộc khi tiếng nói của họ từ trước đến nay, chủ yếu có trọng lượng trên phương tiện truyền thông. Mà truyền thông thì trong những ngày này, chỉ toàn nói chuyện SEA Games.

Đội tuyển thắng trận đấu, VFF cũng vượt qua trở ngại lớn nhất của nhiệm kỳ 6. Mọi chuyện sau đó có thể thay đổi hoặc có thể không. Như chúng tôi từng nhận định, các ông bầu khó lòng đủ thời gian để theo đuổi đến cùng những vấn đề về pháp nhân của VPF. Mà dường như, đến bây giờ, cái công ty ấy có cần thiết hay không cũng chẳng còn ai xác định rõ nữa. Bởi VPF ra đời để làm gì khi cho đến nay, mùa giải 2011 vẫn được VFF đánh giá là tốt và đã rút kinh nghiệm hết rồi.  

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất