Đại gia bóng đá và thương vụ rắc rối

Câu lạc bộ Bóng đá Liverpool từng là một biểu tượng danh giá của nước Anh và cả châu Âu. Tuy nhiên, đại gia bóng đá giàu truyền thống nhất nước Anh hiện bị ví như một chiến hạm sắp chìm giữa biển khơi vì nợ nần. Cổ động viên căm ghét hai ông chủ người Mỹ của Liverpool.
Đại gia bóng đá và thương vụ rắc rối

Câu lạc bộ Bóng đá Liverpool từng là một biểu tượng danh giá của nước Anh và cả châu Âu. Tuy nhiên, đại gia bóng đá giàu truyền thống nhất nước Anh hiện bị ví như một chiến hạm sắp chìm giữa biển khơi vì nợ nần. Cổ động viên căm ghét hai ông chủ người Mỹ của Liverpool.

Chủ nợ Liverpool

Robert Peston - Chủ biên Kinh tế của Đài BBC cho rằng với những ai đang quan tâm tới việc sở hữu Câu lạc bộ Liverpool đều cần cân nhắc cẩn trọng. Đó là liệu họ có muốn trả khoản tiền cao để mua và kinh doanh đội bóng ngay vào lúc này không, hay họ muốn chờ cho tới khi Liverpool rơi vào tay các ngân hàng, vốn chỉ quan tâm tới việc thu hồi lại được khoản nợ ngân hàng chừng 280 triệu bảng, trong đó đã tính cả khoản tiền phạt khoảng 40 triệu bảng.

Đại gia bóng đá và thương vụ rắc rối ảnh 1

Biểu tượng truyền thống của Liverpool

Ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) hiện là chủ nợ chính của Liverpool. Người ta nói có cảm giác rằng RBS đã vì lợi ích của họ mà sẵn sàng bán rẻ Liverpool. Ông Chủ tịch Martin Broughton thực ra chỉ là một người làm thuê và ông muốn chuyển giao cho tập đoàn thể thao New England Sports Ventures (NESV).

Ngày 13-10,  Tòa án Tối cao Anh đã bật đèn xanh cho NESV được phép mua lại CLB Liverpool với số tiền lên đến 300 triệu bảng. Tòa cho rằng bộ đôi chủ người Mỹ là Tom Hicks và George Gillett không có quyền ngăn cản vụ chuyển nhượng.

Bộ đôi này lập tức phát đơn kiện trị giá một tỷ bảng nhắm vào chủ nợ của Liverpool là Ngân hàng RBS, Chủ tịch Broughton, Giám đốc điều hành Christian Purslow, thành viên Hội đồng Quản trị Ian Ayre, Giám đốc Tài chính Philip Nash và Công ty NESV. Họ cũng đã trưng ra mệnh lệnh từ tòa án ở Dallas (bang Texas, Mỹ) yêu cầu dừng việc bán Liverpool.

Tin tức từ các trang blog và website của cổ động viên cho thấy, hầu hết các ủng hộ viên của Liverpool thà mù mắt còn hơn chịu để cặp đôi ông chủ người Mỹ kia kiếm được khoản lời. Đến giờ, điều duy nhất các cổ động viên Liverpool có thể khẳng định là hai ông chủ Hicks và Gillett thực ra chẳng tốt đẹp gì. Có những cổ động viên của Liverpool thì cho rằng chỉ đáng trả cho các quý ông Hicks và Gillett từ 140 triệu đến 320 triệu bảng mà thôi - để họ cùng chịu nỗi đau của CLB Liverpool khi bị nhục nhã rơi vào tay các ngân hàng.

Nguyên nhân chính trong việc Hicks và Gillett theo đuổi vụ kiện trên là nếu Broughton bán Liverpool cho NESV với giá khoảng 300 triệu bảng thì 140 triệu bảng của hai ông chủ người Mỹ đầu tư cho đội chủ sân Anfield trong những năm qua sẽ bị mất trắng. Vì vậy, Hicks và Gillett buộc theo đuổi vụ kiện đến cùng nhằm gỡ gạc lại số tiền đã chi ra.

Rắc rối xung quanh thương vụ Liverpool

Martin Broughton là người của RBS - chủ nợ lớn nhất của Liverpool (237 triệu bảng). Broughton được RBS đưa vào ban lãnh đạo Liverpool để thúc đẩy quá trình tìm kiếm nhà đầu tư mới. RBS đóng vai trò tối quan trọng vì họ là chủ nợ chính. Số phận của Liverpool phụ thuộc vào ngân hàng này.

Phía bên kia là Tom Hicks - tỷ phú người Mỹ với tổng tài sản khoảng 1 tỷ USD. Ông này nhảy vào lĩnh vực thể thao năm 1995 và sở hữu cổ phần của hàng loạt CLB nổi tiếng ở Bắc Mỹ cũng như Liverpool, là người quyết định giữ chặt Liverpool khi đồng sự Gillett tỏ ý muốn ra đi.

Kế đó là George Gillett – người cùng mua lại Liverpool với Tom Hicks năm 2007, và chỉ một năm sau đã lên kế hoạch bán 50% cổ phần của mình cho người Dubai (bị chính Hicks ngăn cản bằng luật pháp). Đã nhận được vô số lời đe dọa tính mạng từ cổ động viên Liverpool trong suốt 2 năm qua.

Đại gia bóng đá và thương vụ rắc rối ảnh 2

Cổ động viên Liverpool phản đối hai ông chủ Tom Hicks và George Gillett

Phía Liverpool có thể không sợ gì phán quyết của một toà án ở tận Texas, nhưng RBS và cả các thương nhân có ý định mua lại Liverpool thì đều phải tuân thủ vì không muốn gặp rắc rối về sau. Và như thế cũng có nghĩa là trong khi Tòa án Texas còn chưa ra phán quyết, các cổ động viên của Liverpool sẽ vẫn còn chưa biết đội bóng của họ sẽ đi về đâu. 

Manchester United lỗ 80 triệu bảng

Manchester United vừa công bố khoản lỗ trước thuế là 79,6 triệu bảng, một phần do chi phí tài chính, một phần do doanh thu từ việc bán cầu thủ bị giảm. Đây là khoản lỗ của 12 tháng, tính đến ngày 30-6. Manchester United được gia đình nhà Glazer người Mỹ mua năm 2005, với giá 800 triệu bảng. Các nhà chỉ trích nói nhà Glazer đã để câu lạc bộ phải gánh chịu các khoản nợ khổng lồ, khiến các nhóm cổ động viên phản đối.

T.THỤY tổng hợp

Tin cùng chuyên mục