Đặc tính khó chữa

Câu chuyện về nội – ngoại không chỉ dừng ở cấp độ đội tuyển quốc gia, ngay chính tại các CLB, cũng chẳng có mấy HLV trụ nỗi qua… 1 nốt nhạc.

Bảng danh sách này không hề ít. Vital, Lucio, Tavares, Nam de Sik, Ricardo… tính sơ sơ cũng đã gần 20 HLV ngoại đến làm việc cho các CLB nhưng ngoài Calisto, chẳng mấy ai thành công. Tiêu biểu như A.Rield dù có thành tích tốt với đội tuyển quốc gia, thâm niên rất nhiều nhưng vẫn thất bại tại Khánh Hòa và Hải Phòng. Rồi như Kiatisak, cũng có thành công tại HA.GL trong thời kỳ đầu chuyển sang nghiệp huấn luyện đâu…

Thế nên, nói đi thì cũng phải nói lại: Tại HLV hay tại chính cách làm bóng đá của người Việt Nam?

Dường như đó là một đặc tính khó chữa. Cứ thuê HLV ngoại thì mục tiêu chính vẫn là muốn thành tích tốt hơn trong khi chẳng ai quan tâm đến năng lực của đội nhà. Luôn có một hy vọng “cây đũa thần” từ các nhà cầm quân thay vì phải đánh giá chuyện thành bại của đội bóng trên nhiều yếu tố khác nhau. Chính cái quan điểm ấy khiến những nhà quản lý chỉ muốn khoán trắng đội bóng cho HLV ngoại và ngồi đợi thành tích, càng lâu càng thấy thất vọng.

Ông Calisto vẫn là vị HLV ngoại thành công nhất của bóng đá Việt Nam trên mọi phương diện. Ảnh: T.L

Cho đến lúc này, Calisto vẫn là HLV thành công nhất của bóng đá Việt Nam trên mọi phương diện. Những thành công của ông thầy người Bồ, ngoài tài năng của ông, chủ yếu gắn liền với 2 chữ “kiên nhẫn”. Bầu Thắng đã kiên nhẫn với Calisto, VFF cũng từng kiên nhẫn với Calisto và bản thân Calisto cũng rất kiên nhẫn với bóng đá Việt Nam.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thầy Park cùng tập với các học trò

VFF cử đoàn tiền trạm sang UAE

Ngày 13-5, đội tuyển Việt Nam bước vào ngày tập thứ 5 trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Vào buổi tối cùng ngày, cán bộ của VFF cũng đã sang UAE để tiền trạm cho các đội tuyển sẽ sang trong thời gian tới. 

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.