Đặc tính khó chữa

Câu chuyện về nội – ngoại không chỉ dừng ở cấp độ đội tuyển quốc gia, ngay chính tại các CLB, cũng chẳng có mấy HLV trụ nỗi qua… 1 nốt nhạc.

Bảng danh sách này không hề ít. Vital, Lucio, Tavares, Nam de Sik, Ricardo… tính sơ sơ cũng đã gần 20 HLV ngoại đến làm việc cho các CLB nhưng ngoài Calisto, chẳng mấy ai thành công. Tiêu biểu như A.Rield dù có thành tích tốt với đội tuyển quốc gia, thâm niên rất nhiều nhưng vẫn thất bại tại Khánh Hòa và Hải Phòng. Rồi như Kiatisak, cũng có thành công tại HA.GL trong thời kỳ đầu chuyển sang nghiệp huấn luyện đâu…

Thế nên, nói đi thì cũng phải nói lại: Tại HLV hay tại chính cách làm bóng đá của người Việt Nam?

Dường như đó là một đặc tính khó chữa. Cứ thuê HLV ngoại thì mục tiêu chính vẫn là muốn thành tích tốt hơn trong khi chẳng ai quan tâm đến năng lực của đội nhà. Luôn có một hy vọng “cây đũa thần” từ các nhà cầm quân thay vì phải đánh giá chuyện thành bại của đội bóng trên nhiều yếu tố khác nhau. Chính cái quan điểm ấy khiến những nhà quản lý chỉ muốn khoán trắng đội bóng cho HLV ngoại và ngồi đợi thành tích, càng lâu càng thấy thất vọng.

Ông Calisto vẫn là vị HLV ngoại thành công nhất của bóng đá Việt Nam trên mọi phương diện. Ảnh: T.L

Cho đến lúc này, Calisto vẫn là HLV thành công nhất của bóng đá Việt Nam trên mọi phương diện. Những thành công của ông thầy người Bồ, ngoài tài năng của ông, chủ yếu gắn liền với 2 chữ “kiên nhẫn”. Bầu Thắng đã kiên nhẫn với Calisto, VFF cũng từng kiên nhẫn với Calisto và bản thân Calisto cũng rất kiên nhẫn với bóng đá Việt Nam.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng