Đã vì đại cuộc?

Ngày mai (5-9), thầy trò ông Phạm Văn Long sẽ bước vào trận đấu đầu tiên ở vòng loại giải VĐTG 2014 khu vực châu Á, nhưng nhiều nhà chuyên môn vẫn còn ấm ức vì lời góp ý của mình không được người điều hành bóng chuyền lưu tâm. Tức là theo họ, ĐTQG còn 2 nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm, 1 ở giải vô địch châu Á 2013 và 1 ở đấu trường SEA Games 27, nên không nhất thiết phải căng sức ra mà thi đấu. Sẽ hợp lý hơn nếu chọn đội tuyển trẻ dự giải đấu mà ngay từ đầu đã biết chắc chắn chúng ta không có một chút cơ hội cạnh tranh 2 tấm vé đi tiếp, để mở rộng cơ hội rèn luyện cho các VĐV trẻ.

Phan Kim Huệ đã đóng góp rất nhiều cho bóng chuyền Việt Nam, đến bao giờ Huệ được về hưu? Ảnh: Quang Thắng

Thái Lan vẫn thường cử đội tuyển trẻ dự những giải đấu không quan trọng, hoặc đòi hỏi không quá khắt khe về trình độ chuyên môn, và vì được tạo rất nhiều cơ hội để cọ sát, bóng chuyền nữ Thái Lan luôn có sự kế thừa tươi mới, chiếm giữ khá lâu ngôi vị số 1 Đông Nam Á, đồng thời tạo được vị thế riêng cho mình ở đấu trường châu lục. Năm nào Thái Lan cũng cử đội tuyển trẻ của họ sang Việt Nam dự các giải đấu VTV Cup, VTV Bình Điền Cup... để nâng cao tay nghề. Cứ nhìn VĐV trẻ của xứ bạn tiến bộ theo từng ngày, mà thấy buồn cho tình trạng giậm chân tại chỗ của nhiều tài năng trẻ Việt Nam.

Đem thắc mắc này hỏi nhiều chuyên gia hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam, chỉ nhận được cái thở dài cùng lời phiền muộn, rằng không phải chúng ta thiếu nhân tài, mà chẳng qua vì cách làm chưa sâu sắc, chưa khoa học nên khó mà cách tân được trình độ. Giải cần thì không cho tham dự, giải không cần, vô thưởng vô phạt thì cử hẳn ĐTQG góp mặt, trong khi các VĐV trẻ chỉ biết bó gối ngồi nhà và mơ tưởng đến một tương lai... mờ mịt ở phía trước!

Từ lâu, bóng chuyền Việt Nam đã chểnh mảng khâu đào tạo trẻ, từ cấp độ CLB đến cấp độ ĐTQG, nên mới xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân sự, khiến các đội tuyển nam lẫn nữ ngày càng già nua về tuổi tác, nghèo nàn về lối đánh. Thế nên, cần lắm một định hướng tốt hơn mới mong bắt kịp những đối thủ mạnh trong khu vực.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất