Đã tuổi Dần mà còn... dân thể thao

Tuổi Dần, tức cầm tinh con cọp, lẽ ra oai phong lẫm liệt. Vậy mà “con gái tuổi Dần” luôn bị cà khịa là cao số, dữ dằn. Ngắm nghía các sao nữ thể thao nổi tiếng cùng tuổi Bính Dần (sinh năm 1986) như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Võ Thị Thanh Vy lại thấy “con gái tuổi Dần”… thương lắm.

Cọp nhưng sợ... mèo

Nhìn lại đoạn đường dài theo đuổi nghiệp thể thao, Hương, Hằng và Vy đều có phong thái của “chúa sơn lâm” khi thể hiện sự mạnh mẽ, độc lập, mạo hiểm để thành công. Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương nổi tiếng gai góc và lì. Hương “giẫm lên dư luận mà chạy”, lướt qua mọi đàm tiếu để tiếp tục tin vào bản thân và mục đích mình theo đuổi. Với cá tính ấy, sự nghiệp điền kinh của cô lắm lúc thăng trầm, như hai lần bị “đuổi” khỏi đội tuyển quốc gia vì những lý do được cho là... tế nhị, nhưng sau đó chỉ thấy Vũ Thị Hương can trường hơn.

Cũng như lần chấn thương cổ chân phải gần đây, Hương nghỉ tập 8 tháng liền, và chỉ chạy trở lại vào 2 tháng trước giải VĐQG (tháng 9-2009), nhưng vẫn phá KLQG 100m, đoạt HCV và phá kỷ lục AIG 3 nội dung 60m, rồi đoạt 2 HCB 100m và 200m ở giải vô địch châu Á hồi tháng 11-2009, hai lần đăng quang SEA Games 25 tháng 12-2009 để đoạt luôn danh hiệu VĐV tiêu biểu nhất Việt Nam.

Vũ Thị Hương

Lúc mới tập chạy ở TPHCM, Trương Thanh Hằng toàn chạy chân đất, bất kể có khi giẫm phải miểng chai, đá nhọn hư hao gót hồng chỉ vì: “Hồi lúc mới tập điền kinh, tôi hay để chân trần mà chạy là tại mang giày chưa quen nên bị đau chân, cảm giác không thoải mái, chứ bây giờ là VĐV chuyên nghiệp rồi, chỉ dám để chân trần thả lỏng trên cỏ sau các buổi tập thôi”.

Lần đầu tiên được vào ĐTQG dự SEA Games 23-2005, Thanh Hằng bất ngờ chấn thương mắt cá chân, phải tạm ngưng chạy để chữa trị. Vậy mà Thanh Hằng đoạt HCV, phá kỷ lục SEA Games 1.500m ở ngay lần đầu thi đấu tại đại hội khu vực. Thanh Hằng bộc bạch: “Đừng tưởng chúng tôi chạy như cái máy. Mỗi buổi tập, tôi luôn suy nghĩ mình chạy như thế nào cho đạt yêu cầu tối đa của giáo án. Mỗi khi vào vạch xuất phát, tôi phải tính toán từng vòng chạy sao cho hợp lý. Đầu óc luôn tập trung vào mỗi chuyện là làm sao để đạt thành tích tốt nhất”.

SEA Games 22-2003, Võ Thị Thanh Vy đoạt HCĐ 400m hỗn hợp, cũng là huy chương SEA Games đầu tiên của bơi lội TPHCM. Giải VĐQG năm 2008, cứ ngỡ Thanh Vy đang ở bên kia sườn dốc của đỉnh cao bơi lội thì “nàng” đoạt 9 HCV, không chỉ ẵm gọn cúp nữ VĐV xuất sắc nhất mà còn góp 2/3 số HCV cho TPHCM chiếm hạng nhất toàn đoàn.

Hiếm ai biết, năm 13 tuổi, Thanh Vy được chọn tập huấn 9 tháng ở Trung Quốc, ba má không dám cho con gái đầu lòng ra nước ngoài lần đầu tiên mà lâu như vậy, nhưng Vy kiên quyết lên đường, bởi: “BHL kỳ vọng vào khả năng của tôi khiến tôi tin mình có cơ hội phấn đấu cho một việc mình có năng khiếu. Hơn nữa, lúc đó nhà nghèo lắm, tôi xa nhà thì ba má bớt phải lo cho 1 miệng ăn”. Sau chuyến tập huấn ấy, Thanh Vy được triệu tập vào ĐTQG, và trở thành “linh hồn” của đội tuyển bơi TPHCM cho đến nay.

Không ngại khó, ngại khổ để khẳng định mình trong thể thao, vậy mà Hương, Hằng và Vy đều có những nỗi sợ… rất con gái.

Chẳng ai ngờ Trương Thanh Hằng tuổi cọp mà lại sợ chết khiếp con mèo vì: “Mắt mèo to và sáng quắc thấy ghê. Chưa kể dính vào lông mèo là tôi có thể bệnh ngay”. Trong khi Võ Thị Thanh Vy từng bị đồng đội đem con cuốn chiếu ra “hù” khiến cô vừa chạy khắp hồ bơi vừa la, vừa khóc. Còn Vũ Thị Hương vốn sẵn sàng đốp chát với những ai khiến cô khó chịu, hóa ra lại rất ngại trả lời phỏng vấn truyền hình.

Trương Thanh Hằng. Ảnh: Nguyễn Hùng

Dữ như... cọp

Điều này thì “nàng” nào cũng cười trừ, như ngầm thừa nhận là… hình như mình có dữ một chút. Một lần, Thanh Vy và mấy tay bơi nam trong đội tuyển tán dóc, Vy bị “lên lớp” là “em vừa dữ, vừa tuổi Dần, không đổi tính làm sao lấy chồng?”. Thế là Vy cố ý dịu giọng đến mức “nhão nhoẹt” khiến mấy đàn anh lắc đầu, lè lưỡi: “Thôi, mày trở về phong cách cũ đi, tụi anh nổi da... vịt hết rồi nè”.

Thanh Vy cho biết thêm: “Lúc nhỏ, tôi đã bị trêu chọc là con gái tuổi Dần dữ dằn rồi, không ít lần còn bị so sánh với mấy nhỏ bạn tuổi Mão theo kiểu con mèo là cô con cọp mà sao mèo ngoan và biết làm nũng, còn cọp lúc nào cũng như sắp nuốt sống người đối diện. Thú thật, tôi không quá quan tâm khi bị chọc ghẹo, nhưng đến khi mẹ cằn nhằn “con hiền dịu chút đi” thì tôi nhột. Vì đâu ai thích con gái hung hăng”.

Người ta còn nói con gái tuổi Dần thông minh hơi quá độ (bởi chẳng thèm giấu sự thông minh của mình), cũng như chẳng khoái bị lệ thuộc… toàn là những nét tính cách khiến đàn ông thấy mình có phần lép vế. Thế nên, chàng nào bạo gan yêu con gái tuổi Dần chắc cũng nên học cách khéo léo như bạn trai của Thanh Vy từng góp ý cho cô: “Em cứng cỏi quá, nhưng chỉ mong em giảm nhiệt một chút mỗi khi tranh luận chứ đừng chuyển sang nhõng nhẽo thì... ngộ lắm”.

Đầu năm 2009, Vũ Thị Hương kết hôn với ông xã kém tuổi, lại chịu cảnh Ngưu Lang - Chức Nữ thời hiện đại do Hương tập huấn ở TPHCM, còn chồng ở Hà Nội. Vậy mà, Hương vẫn tươi rói và khoe: “Trị được cọp đã có rồng, chồng mình tuổi Thìn mà, dễ thương lắm nên... cảm hóa mình từ từ đấy”. Tuy nhiên, Hương rất rạch ròi giữa tình yêu và sự nghiệp khi khẳng định với chồng: “Em yêu anh, nhưng cũng yêu điền kinh. Em không muốn có dư luận là em lập gia đình thì hỏng sự nghiệp, nên em phải chứng minh điều ngược lại”.

Thực ra, cái sự dữ dằn của quý cô tuổi Dần do hiểu mình muốn gì và giữ-vững-lập-trường nên dễ khiến người khác hiểu lầm. Người viết từng bị Hằng càu nhàu là “câu hỏi của chị khó trả lời quá”, nên không bất ngờ trước tâm sự của Hằng: “Nếu nói tuổi Dần có gì giống chúa sơn lâm thì đúng là tôi không thích bị chỉ huy. Tính tôi thẳng thắn và không ngại người khác dị nghị tuổi của mình, quan trọng là mình sống đúng bản chất và phải đạo làm người thôi”.

Cao số, và... ế

“Hổng dám đâu!” là câu trả lời chắc nịch của các “nàng”. Cô gái xứ chè Thái Nguyên Vũ Thị Hương lúc nóng như lửa, lúc lạnh như băng khiến không ít anh chàng chới với khi tiếp xúc, lại từng bước lên xe bông lần đầu năm 19 tuổi. Thuở mộng mơ khiến đôi bên tin rằng “yêu là cưới” mà không lường hết những va vấp trong hôn nhân. Sau khi ly dị, Hương còn chịu cảnh vất vưởng vì hết hợp đồng với Thái Nguyên nhưng vẫn chưa được giải quyết thủ tục để về với An Giang, cũng như vẫn chưa được tập huấn ĐTQG trở lại.

Vậy mà, đầu năm 2009, Vũ Thị Hương kết hôn lần nữa với “đàn em” ở Nhổn ngày xưa: “Trước đây, người ấy gọi em là chị vì nhỏ hơn 2 tuổi. Rồi người ta bỏ đường chạy, học đại học. Bẵng đi một dạo, người ta xuất hiện trước mắt tôi với bó hoa hồng trong đêm Noel và ngỏ lời yêu”. Sau đó, họ đã kiên định bảo vệ tình cảm của mình mới thuyết phục được bố mẹ “người ta” cho con trai độc nhất kết hôn với phụ nữ “1 lần đò” như Hương.

Trong khi đó, Thanh Vy đang thắm thiết với chàng cũng nhờ hiểu rằng “nữ tính thể hiện qua tính cách, sự quan tâm với mọi người và ứng xử thường ngày sẽ bền lâu hơn là qua ngoại hình”. Từ năm 2009, mẹ bận việc hơn và Vy ít tập huấn xa nhà, thế là Vy thay mẹ vào bếp gọn gàng nhờ chịu khó quan sát những lúc mẹ nấu nướng, cũng như thói quen tự lập trong những chuyến tập huấn dài hạn ở Trung Quốc, Australia, Nga. Thanh Vy còn tiếp thu ý kiến của chàng bằng cách tập nói chuyện từ tốn, dịu dàng.

Gần đây, Thanh Vy bắt đầu trau chuốt bề ngoài vì chịu mặc áo đầm như tâm sự: “Bạn bè đám cưới cũng nhiều, ở tiệc cưới, nữ giới thường mặc váy còn tôi mặc quần jeans, áo thun thì lạc lõng quá. Do chưa quen mặc đầm nên tôi chọn kiểu dáng không bó sát, và luôn có tay áo để che bắp tay to của một kình ngư”.

Dù không thích bị chỉ huy, nhưng Trương Thanh Hằng không có ý định kết hôn với anh chàng nào hiền lành đến mức mọi chuyện để vợ tùy ý định đoạt: “Tôi nghĩ gia đình hạnh phúc là do người phụ nữ biết chăm sóc, và vun vén cho chồng con. Tuy bây giờ bận rộn cho thể thao đỉnh cao, chưa nghĩ đến chuyện hôn nhân, nhưng tôi tin mình chịu học thì sẽ làm tốt những việc khác, chứ không chỉ chạy tốt”.

Nhân dịp Xuân Canh Dần, lại nói con gái tuổi Dần lành hay dữ còn tùy vào giờ sinh. Nếu tuổi Dần sinh ban đêm thì hơi “ngầu”, thông minh và giỏi ứng biến. Nếu sinh ban ngày thì nghiêm trang, bản lĩnh vững vàng, chuộng sách lược. Được biết, Trương Thanh Hằng sinh lúc 4 giờ sáng, Võ Thị Thanh Vy ra đời lúc 5 giờ sáng, trong khi Vũ Thị Hương chưa chịu tiết lộ…

THỤC OANH – THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Antonio Conte bà tiền đạo Romelu Lukaku

HLV Antonio Conte biết trước Inter sẽ bán Lukaku

Khả năng tiền đạo Romelu Lukaku rời Inter Milan đang lớn dần khiến người hâm mộ ở sân San Siro nhận ra sự thật từ những lời bóng gió của HLV Antonio Conte trước đây. Chẳng phải vô cớ mà khi chia tay đội bóng, Conte cho rằng cầu thủ Bỉ sẽ không còn chơi cho Nerazzurri. 

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác