Đá thủng nồi cơm

B.Bình Dương lên ngôi, HN T&T chắc chắn về Nhì, còn HV An Giang nhận suất đi đá play-off. Vòng cuối V-League chỉ còn nghẹt thở cuộc đua vào tốp 3 giữa Thanh Hóa và SHB Đà Nẵng, trong đó đội bóng xứ Thanh buộc phải đá bằng mọi giá để giữ nồi cơm.

Thanh Hóa và cuộc đua vào tốp 3 V-League

B.Bình Dương lên ngôi, HN T&T chắc chắn về Nhì, còn HV An Giang nhận suất đi đá play-off. Vòng cuối V-League chỉ còn nghẹt thở cuộc đua vào tốp 3 giữa Thanh Hóa và SHB Đà Nẵng, trong đó đội bóng xứ Thanh buộc phải đá bằng mọi giá để giữ nồi cơm.

Thanh Hóa (trái) buộc phải “chiến” hết mình để có HCĐ bằng mọi giá. Ảnh: Minh Hoàng

Thanh Hóa (trái) buộc phải “chiến” hết mình để có HCĐ bằng mọi giá. Ảnh: Minh Hoàng

1. Về lý thuyết, Thanh Hóa rộng cửa cán đích và nhận tấm HCĐ an ủi nhất. Bởi Thanh Hóa đang có trong tay 40 điểm, nhỉnh hơn SHB Đà Nẵng 2 điểm. Có nhiều khả năng xảy ra, nhưng đội bóng của thuyền trưởng tạm Hoàng Thanh Tùng chiếm tiên cơ so với đội bóng sông Hàn. Nếu thắng HN T&T, Thanh Hóa nghiễm nhiên về Ba. Thậm chí chỉ cần cầm hòa hoặc thua HN T&T, Thanh Hóa vẫn đạt mục tiêu, nếu SHB Đà Nẵng không thắng được B.Bình Dương trên sân Gò Đậu. Nói tóm lại, trừ khi thầy trò Lê Huỳnh Đức có 3 điểm, nguy cơ xảy ra bi kịch mới xảy đến với đội bóng xứ Thanh.

Cầm trong tay lợi thế, nhưng Thanh Hóa không thể chủ quan. SHB Đà Nẵng bất lợi vì phải chơi ở Gò Đậu, nhưng B.Bình Dương đã sớm cán đích, tâm lý có thể là đá cho xong để nhận cúp vô địch. Ngược lại, HN T&T lại là người anh em của SHB Đà Nẵng, nhất là họ vốn dĩ rất “cay” Thanh Hóa. Chừng ấy là đủ để Thanh Hóa biết được những thách thức lớn mà họ có thể đối mặt. Hiển nhiên, cách tốt nhất là thầy trò Hoàng Thanh Tùng tự quyết định cuộc chơi của mình, bằng không thì bi kịch rất dễ xảy ra.

2. Bầu Đệ tuyên bố: “Thanh Hóa phải có HCĐ bằng mọi giá”. Tất nhiên là bầu Đệ không nói đùa, vì mùa trước đội bóng xứ Thanh đã từng bắt hụt tấm HCĐ này. Trong khi đó, mùa này Thanh Hóa từng đặt mục tiêu rất cao, như cái cách mà mục tiêu vô địch V-League đã được đưa vào trong nghị quyết của UBND tỉnh Thanh Hóa. Cho nên, không có tấm HCĐ an ủi thì không ai đoán định được số phận của đội bóng này ra sao.

Bầu Đệ úp mở rằng, không về Ba thì cầu thủ xứ Thanh có thể bị cắt nửa lương. Nghe thật phũ phàng và chẳng… luật lệ gì cả. Nhưng bầu Đệ đã nói thế, có nghĩa là mọi việc đều có thể xảy ra. Thanh Hóa dưới thời bầu Đệ từng làm những chuyện chẳng giống ai, như cách đòi Việt Thắng đền đủ 500 triệu đồng mới rút đơn kiện, bằng không thì tiền đạo này không có cửa lên tuyển Việt Nam. Hoặc ngay cuộc chia tay với HLV Mai Đức Chung, tưởng chừng là êm đẹp, nhưng thực tế trên sân Tân An của Gạch, có những lời ra tiếng vào rất nặng, khiến HLV họ Mai không thể kiềm chế.

3. Thanh Hóa phải vào tốp 3. Vì không chỉ chuyện trừ lương, ngay cả tương lai của đội bóng này có thể sụp đổ, một khi vị trí cao nhất từ khi chơi tại V-League không thể thực hiện. Viettel đã nhấp nhổm rời bóng đá, nghĩa là Thanh Hóa mất một bầu sữa lớn. Nhưng quan trọng, Thanh Hóa trong 2-3 mùa gần đây, đầu tư tiền không tiếc tay, thậm chí là… nhất nhì V-League mà không hiệu quả thì…

Ở xứ Thanh, người ta vỗ ngực tự hào rằng, đội bóng của họ được nuôi bằng 7-8 cổ đông hợp sức, chia sẻ trách nhiệm. Tuy vậy, người tinh tường thì hiểu rõ rằng, bản chất của Thanh Hóa bỗng nhiên “tay to” là nhờ độ máu của lãnh đạo tỉnh. Tiền đến từ nhiều nguồn, trong đó có cả nguồn ngân sách. Như thế, Thanh Hóa đang phải mua vị trí tốp 3 với cái giá rất đắt nên không thể không thành công.

Tốp 3 hay tự đá thủng nồi cơm của chính mình?!

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục