Đà Nẵng: Tra cứu dịch vụ công trên Zalo

Trung tâm Thông tin Dịch vụ công thành phố Đà Nẵng vừa triển khai sử dụng các tiện ích của Zalo để cung cấp và hỗ trợ tra cứu thông tin dịch vụ hành chính sau 1 năm thử nghiệm hiệu quả.

Đây là một trong những nội dung hỗ trợ xây dựng và vận hành Chính quyền điện tử (CQĐT) của Đà Nẵng. Không dừng lại ở mức sử dụng Internet để đăng tải thông tin như trước đây, dự án là bước tiến mới, mang tính tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý nhà nước, rút ngắn khoảng cách chính quyền - người dân.

Theo đánh giá của Bộ TT-TT, mô hình CQĐT của thành phố Đà Nẵng là thành công điển hình, góp phần xây dựng CQĐT ở Việt Nam. Mô hình này cũng đã được quốc tế công nhận thông qua nhiều giải thưởng như eAsia Award 2013 và WeGo 2014 về thu hẹp khoảng cách số, 2011 FutureGov về phát triển CQĐT. Vào tháng 7-2015, Đà Nẵng cũng đã chuyển giao mô hình CQĐT ra 16 tỉnh/ thành trên cả nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về việc sử dụng Zalo hỗ trợ và xây dựng mô hình CQĐT, ông Trần Ngọc Thạch, Giám đốc Trung tâm Thông tin dịch vụ công thành phố Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng thử nghiệm trên Zalo gần 1 năm qua và nhận thấy hiệu quả tốt nên đưa vào triển khai chính thức. Tổng đài Hành chính công trên Zalo sẽ là một trong các kênh thông tin giao dịch, liên lạc giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp; góp phần cải cách hành chính nhằm tiết kiệm thời gian và công sức của nhân dân.

Hiện các cá nhân, tổ chức có thể tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ đã nộp tại các cơ quan của Đà Nẵng và các tuyến xe buýt gần vị trí của người dùng nhất. Thao tác khá đơn giản, hệ thống trả về kết quả nhanh, rất tiện lợi cho người dân trong thời đại công nghệ. Trong tương lai, Tổng đài trên Zalo dự kiến cung cấp các thông tin hữu ích như tình hình bão lũ và hướng dẫn phòng tránh; lịch tiếp dân; lịch cắt điện, cắt nước; văn bản, chính sách mới của thành phố, điểm thi tốt nghiệp THCS, THPT, đại học…với mong muốn trở thành một kênh tương tác thông dụng giữa chính quyền và người dân.

Để kết nối với “Tổng đài 1022 Đà Nẵng” trên Zalo, người dùng có thể sử dụng địa chỉ http://page.zaloapp.com/tongdai1022danang. Nếu đã mở sẵn ứng dụng, người dùng có thể tìm đến mục “Tổ chức” trong danh bạ Zalo Page, chọn “Tổng đài 1022 Đà Nẵng” và nhấn nút “Quan tâm”. Sau khi kết nối, soạn tin với cú pháp mã số hồ sơ để biết tình trạng xử lý hồ sơ kèm lịch hẹn, soạn MT mã trạm để tra cứu các tuyến xe buýt đi qua trạm, địa chỉ để tìm kiếm các trạm xe gần đó kèm lộ trình.

Trước đó, Cổng thông tin Chính phủ và Bộ Y tế cũng đã sử dụng thế mạnh truyền thông của Zalo để chuyển tải thông tin đến người dân và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Zalo cũng đã chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật để hỗ trợ mô hình CQĐT ở nhiều địa phương trên cả nước.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.