Đà Nẵng chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010: Từ từ rồi cũng xong

Trở thành chủ nhà của Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010, Đà Nẵng đã được lợi rất nhiều, vì phần lớn trong số kinh phí xây dựng Nhà thi đấu đa năng lên tới 800 tỷ đồng là từ ngân sách trung ương, toàn bộ kinh phí tổ chức đại hội, lễ khai mạc và bế mạc do Bộ VH-TT-DL cấp. Thế nhưng, mọi việc vẫn đang diễn ra rất… từ từ.

THÁNG 10 MỚI XONG NHÀ THI ĐẤU ĐA NĂNG

Trên đường tìm vào Nhà thi đấu đa năng Đà Nẵng, người viết đã bị cuốn hút bởi một công trình hoành tráng, mang dáng vóc của một chú chim khổng lồ đang chuẩn bị cất cánh. Thế nhưng, đó chỉ là Cung thể thao Đà Nẵng, còn Nhà thi đấu đa năng cách đó khoảng 100 mét vẫn đang là một công trường ngổn ngang.

Đứng trước cửa công trình Nhà thi đấu đa năng Đà Nẵng, người ta buộc phải đặt ra nhiều câu hỏi: Đà Nẵng đã có Cung thi đấu đa năng chỉ thua kém Hà Nội và TPHCM, thì Nhà thi đấu đa năng này có được sử dụng hết công suất về sau? Nhất là khi ai cũng nhận thấy 2 công trình lớn này chỉ cách nhau chừng 100m!?

Chỉ để tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc mà phải xây dựng công trình lên tới 800 tỷ đồng liệu có lãng phí? Còn nếu nói về tương lai, đến bao giờ Đà Nẵng sẽ sử dụng hiệu quả công trình này? Hiện tại, thể thao Đà Nẵng mới chỉ nổi bật với Hoàng Anh Tuấn (cử tạ) và phát hiện tài năng trẻ Hoàng Quý Phước (bơi), thành tích chung của thể thao cũng chỉ ở tốp 10 quốc gia.

Công trình NTĐ Đà Nẵng vẫn còn khá ngổn ngang. Ảnh: Minh Nguyệt

Bước vào “công trình thế kỷ” của Đà Nẵng, mặc dù đó là vào Chủ nhật, song vẫn có rất đông cán bộ, công nhân của Tổng Công ty Sông Hồng làm việc 3 ca rất tích cực trên công trường. Cho đến thời điểm đầu tháng 1-2010, Nhà thi đấu đa năng Đà Nẵng mới chỉ xong phần móng, đổ hàng cột đầu tiên của tầng trệt. Tuy nhiên, ông Lê Nguyên Hồng - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho biết: “Lâu nhất vẫn là phần móng, sau đó các công việc khác sẽ được tiến hành nhanh hơn. Phần mái của Nhà thi đấu đa năng nhập khẩu từ Hàn Quốc hiện đã cập cảng Đà Nẵng”.

Tại phòng Ban quản lý xây dựng Nhà thi đấu đa năng Đà Nẵng, biểu đồ tiến độ xây dựng phần thô và hoàn thiện công trình cho thấy phải hết tháng 10-2010 mọi việc mới kết thúc. Như vậy, tiến độ này đã không kịp để tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6-2010 vào tháng 8 như dự tính ban đầu mà Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT đề ra.

VÌ SAO ĐẠI HỘI PHẢI DỜI VỀ THÁNG 12?

Còn nhớ, hồi tháng 4-2009 trả lời trước đông đảo phóng viên báo chí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT lúc đó là ông Vương Bích Thắng (nay là Tổng Cục trưởng) đã rất tự tin cho biết Đà Nẵng sẽ hoàn thành công trình vào đúng tháng 8-2010. Thế nhưng, giờ đây ai cũng biết kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 6 vào tháng 8 đã đổ bể.

Lãnh đạo ngành thể thao buộc phải chọn thời điểm khác như tháng 10, tháng 11 hoặc tháng 12 và cuối cùng, phương án lựa chọn là tháng 12 để tránh sự kiện 1.000 năm Thăng Long vào tháng 10, Đại hội TDTT châu Á tháng 11. Thời điểm tháng 12 cũng là cuối mùa mưa tại miền Trung, nên như thế sẽ thuận tiện.

Vì đến cuối năm mới tổ chức đại hội nên đến lúc này, Đà Nẵng vẫn đang triển khai công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc và bế mạc… trên bàn giấy, dù rằng toàn bộ kinh phí của công việc này do Bộ VH-TT-DL chi. Ông Lê Nguyên Hồng nói thêm: “Từ nay đến ngày khai mạc đại hội còn dài, tôi tin tưởng công tác chuẩn bị sẽ được chu đáo”.

Về mặt thành tích, Đà Nẵng với lợi thế sân nhà cũng chỉ nhắm tới mục đích xếp hạng 7 toàn đoàn với 25 đến 28 HCV.

Tại Đại hội lần trước, Đà Nẵng đã không lọt vào tốp 10 đoàn dẫn đầu.

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

Cuộc so tài bất phận thắng bại giữa B.Bình Dương và Đà Nẵng ở trận lượt đi

Vòng 18 V-League 2022: Sức nóng từ cuối bảng

Những chuyển động từ nhóm đội ở khu vực cuối bảng trong những ngày qua đang làm cho cuộc tranh đua trụ hạng mùa bóng năm nay thêm phần quyết liệt. Mọi trật tự trên bảng xếp hạng có thể thay đổi qua từng vòng đấu bởi khoảng cách điểm số khít khao hiện nay giữa các đội.

Bóng đá quốc tế

West Ham đang hướng tới mục tiêu sớm hoàn thành nhiệm vụ đi tiếp.

Europa Conference League: West Ham tiếp tục đà hồi sinh

Khi đã có những dấu hiệu khởi sắc tại Premier League, West Ham đang hướng tới mục tiêu sớm hoàn thành nhiệm vụ đi tiếp ở vòng bảng Europa Conference League khi đánh bại chủ nhà Anderlecht 1-0, qua đó duy trì thành tích hoàn hảo sau 3 lượt trận.

Quần vợt

Các môn khác