Đá kiểu gì?

Lắm lúc nghĩ Quợt Cúp cũng đáng ghét, khi mà nó “choán” hết mọi giải đấu, dù các hoạt động bóng đá khác vẫn diễn ra.

Nói đâu xa, ngay cả đội tuyển Việt Nam ngày mai tập trung lần đầu dưới triều đại của tân HLV Toshiya Miura, cũng chẳng thấy nóng sốt gì hết. Ngẫm đến đó mà bực cả mình, bởi lâu nay Hai Sài Gòn tui có sở thích coi bóng đá nội, còn bóng đá ngoại lại hổng khoái lắm!

Thằng Chín Cửu Long ngồi gần nghe than thở, nó cằn nhằn: “Quợt Cúp lâu lâu mới có, chất lượng các trận đấu cao ngút. Chưa nói trong số 32 đội dự giải còn có những đại diện châu Á góp mặt. Đơn cử như Nhật Bản được xem như “mô hình chuẩn” mà mấy ông lãnh đạo Vê-ép-ép đang theo đuổi. Xét cho cùng, việc đội tuyển bị ngó lơ cũng do mấy ổng hổng linh động với tình hình, khiến buổi ra mắt của đội tuyển Việt Nam vào ngày 2-7 tới đây nhiều khả năng mất hứng”.

Nói như nó kể ra cũng có lý. Nhưng tui thì lại thấy đội tuyển Nhật Bản đá Quợt Cúp hổng sướng con mắt, thế mà nền bóng đá quốc gia này lại được các quan rất kết.

Thú thật là do khả năng của đội tuyển Việt Nam có hạn, không dự Quợt Cúp được, nhưng có đội châu Á nào dự ngày hội thế giới thì cũng ủng hộ. Thế mà coi Nhật Bản đá cũng… chán với một trận hòa, một trận thua. Chắc chắn là nó khiến cho niềm tin của người hâm mộ với cái gọi là “mô hình chuẩn” mà các lãnh đạo Vê-ép-ép theo đuổi sẽ bị suy suyển.

Vậy mới thấy, bóng đá Việt Nam mãi quanh quẩn với bài toán không có lời giải. Sự thật, Nhật Bản là nước giàu có, cầu tiến, khiêm tốn và rất chăm lo đến sự phát triển của con người, vậy mà ra thế giới bóng đá xứ mặt trời mọc cũng chưa là gì hết.

Có người bảo, cầu thủ ta nhỏ con, chơi kiểu “ti-qui ta-ca” nhưng trường phái này đang bị tụt dốc. Mà cũng nói thiệt, bóng đá nội hiện chẳng thể có được những con người phù hợp với cách chơi đầy kỹ thuật, đầu óc đó. Còn nếu đội tuyển Việt Nam đá thiên về thể lực, sức mạnh lại càng không ổn. Ừ, thì chờ xem ông thầy Toshiya Miura sẽ “hàn gò” kiểu gì trong thời gian tới.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất