Đã đến lúc ai làm nấy chịu

Avram Grant sẽ không đến - hình như Ban lãnh đạo Chelsea chỉ nhá thử cái tin đó rồi… chối. Chiếc ghế của Benitez sẽ không bị đe dọa. Nhưng chỉ tạm thời là vậy. Nếu Chelsea bị loại khỏi Champions League không phải vì Shakhtar Donetsk và Juventus hòa nhau mà vì Benitez không thắng nổi Nordsjaelland, vị HLV khủng hoảng nhất dưới thời Abramovich vẫn có thể bị trừng phạt thẳng tay - khi đó thì Grant có đến thay hay không cũng vậy thôi…

Rafael Benitez vẫn được đảm bảo duy trì ngay cả khi Chelsea bị loại khỏi Champions League

1. Những thông tin mới nhất cho biết chiếc ghế của Rafael Benitez vẫn được đảm bảo duy trì ngay cả khi Chelsea bị loại khỏi Champions League như dự kiến. Mối quan tâm lớn hơn của Ban lãnh đạo Chelsea là làm sao cải thiện nhanh chóng thành tích thi đấu ở Premier League, nơi Benitez vừa cộng thêm 2 trận hòa và một trận thua vào 4 lượt trận liên tiếp không thắng.

Có 2 lý do để duy trì Benitez. Trước nhất là chuyện trách nhiệm. Dù thất vọng với tình hình hiện nay, nhà tỷ phú Abramovich vẫn tỉnh táo xác định rằng nguy cơ bị loại khỏi Champions League không phải do Benitez trực tiếp gây ra mà đó là trách nhiệm của người đi trước. Chelsea thua 0-3 trên sân Juventus là Roberto di Matteo. Chelsea rớt xuống hạng 3 ở bảng E, với vỏn vẹn 7 điểm sau 5 vòng đấu, cũng là do hành trình thi đấu của Di Matteo. Chelsea dù thắng Nordsjaelland bao nhiêu bàn cũng bị loại nếu Shakhtar (10 điểm) và Juventus (9) hòa nhau, điều đó cũng do Di Matteo luôn.

Benitez chỉ đến thay Di Matteo sau trận thua Juve, tính tới nay vẫn chưa tới 14 ngày. Như vậy thì cũng nên cho ông ta thêm thời gian - Ban lãnh đạo Chelsea nghĩ thế.

2. Lý do thứ nhì để duy trì Benitez là… Avram Grant. Tin đồn đưa Grant về lại Stamford Bridge làm cố vấn đã khiến Benitez nổi giận đùng đùng. Benitez nói thẳng với Ban lãnh đạo rằng ông ta không cần ông Grant nào giúp hết! Để phúc đáp, Ban lãnh đạo Chelsea… chối bay, làm gì có chuyện mời Grant về: “Chẳng hề có cơ sở thực tiễn nào trong những tin đồn ấy”. Và rồi sao?

Theo báo Guardian, đúng là sẽ không mời Grant về, nhưng không phải vì Abramovich… sợ Benitez. Điều cốt yếu ở đây là nếu sớm sa thải Benitez thì cũng chẳng có gì đảm bảo Grant sẽ đồng ý về thay. Bởi dù gì thì Grant cũng đã “mắc bẫy” một lần rồi: Ông ta từng nhiệt tình thay thế Jose Mourinho vào tháng 9-2007 để rồi bị tống đi ngay cuối mùa bóng ấy - bất kể Grant đã cùng Chelsea vào tận chung kết Champions League 2008, bất kể Grant đã thân với Abramovich đến độ nào!

Vì tình hình đó, ít ra thì Benitez cũng còn được vài trận để “gỡ nợ” ở Chelsea, giống như là giải quyết… nợ xấu vậy. Nhưng cũng theo Guardian, một khi Abramovich đã rạch ròi đâu là trách nhiệm của Di Matteo thì dĩ nhiên cũng rạch ròi đâu là trách nhiệm của Benitez để ai làm nấy chịu. Nếu Chelsea bị loại khỏi Champions League không phải vì Shakhtar-Juventus hòa nhau mà vì Benitez… không thắng Nordsjaelland, ông ta khó thoát khỏi trừng phạt. Nếu Chelsea cuối tuần này vẫn chỉ hòa hoặc thua ở trận Premier League tại Sunderland, ông ta cũng khó thoát khỏi trừng phạt!

3. Nói cách khác, sức chịu đựng của bất cứ ai cũng có giới hạn nhất định. Ở Champions League, đội Nordsjaelland vốn dĩ quá yếu, cho tới nay mới có đúng 1 điểm sau 5 vòng đấu và đã từng thua Chelsea 0-4 ngay trên sân nhà. Bởi vậy, đêm nay mà Chelsea không thắng nổi Nordsjaelland ở Stamford Bridge thì rõ ràng chẳng còn ra thể thống gì nữa!

Ở mặt trận Premier League cũng vậy. Sunderland cho đến nay mới thắng đúng 2 trận sau 14 lần ra sân, nếu tính thêm 14 trận cuối mùa trước thì cũng chỉ được thêm 2 trận thắng nữa. Tức là đối thủ ấy còn khủng hoảng thành tích trầm trọng hơn, kéo dài hơn Chelsea hiện nay. Gặp một Sunderland như thế mà Benitez cũng không lấy nổi 3 điểm thì ông ta nên tự xử cho rồi, thay vì chờ nhà tỷ phú ra tay. Chelsea bây giờ đang kém tới 10 điểm so với ngôi đầu bảng của Man.United, dù cách đây không lâu họ vẫn còn hơn Man.United không dưới 4 điểm.

Những thông tin mới nhất cho biết Giám đốc kỹ thuật Michael Emanelo đã bắt đầu bị mang ra kiểm điểm, dù ông ta thân với Abramovich như “cánh tay phải” vậy. Phải kiểm điểm Emanelo bởi ông ta chính là kẻ tiến cử và hối thúc Ban lãnh đạo Chelsea bổ nhiệm Benitez, từ đó mới tiếp tục ra nông nỗi như thế này đây…

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác