HLV Lê Thụy Hải (Đà Nẵng) giao lưu cùng người hâm mộ

“Đã chọn nghề huấn luyện viên thì phải chấp nhận việc sa thải ...!”

- Em được biết, CLB Đà Nẵng được lãnh đạo thành phố ủng hộ nhiệt tình cũng như rất tâm huyết với bóng đá. Vậy đang là HLV trưởng, anh cảm thấy mình đủ tự tin để đưa đội đến chức vô địch mùa bóng này không? (Lê Thị Nguyên Hương – 57- Phường Lạc Đạo – TP.Phan Thiết- Bình Thuận; NGUYỄN THẾ TRIỀU, 11E/1, ấp Thới Nhựt – xã An Bình – TP Cần Thơ; PHÙNG VĂN NGUYỄN, 458 – tổ 9, ấp Phú Hòa, xã Phú Lâm, huyện Phú Tân – tỉnh An Giang)

Là một HLV, tôi luôn đặt cho mình mục tiêu chiến thắng tất cả các trận đấu. Tuy nhiên, để đoạt chức vô địch, nhất là vô địch V-League thì không chỉ có quyết tâm là đủ. Bất kỳ đội bóng nào nếu muốn vô địch thì phải có sự đồng tâm hiệp lực từ lãnh đạo cho đến các cầu thủ. Vì vậy, một mình tôi không thể đưa ra câu trả lời là Đà Nẵng có vô địch hay không. Đã chấp nhận nghiệp HLV thì tôi luôn tự tin khả năng của mình. Tôi cho rằng Đà Nẵng là một đội bóng nhận được sự đầu tư rất lớn nhưng hiện nay tại V-League, có rất nhiều đội cũng được đầu tư lớn không kém. V-League hiện nay khó khăn hơn trước nhiều.

HLV Lê Thụy Hải.

- Thưa chú, sau nhiều năm bôn ba từ Bắc vào Nam, chú đã làm gì để hoàn thành trọng trách của người cha, người chồng trong gia đình? Cô và các cháu có bao giờ gây áp lực buộc chú phải chia tay với bóng đá không? (Lê Thị Minh Ngọc- 103/3 Châu Văn Liêm – quận Ninh Kiều – Cần Thơ)

Nếu nói có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ làm chồng, làm cha và thành công trong nghề nghiệp thì rất khó để làm được điều đó. Tuy nhiên, tôi cố gắng hết mức để có thể cùng lúc làm được nhiều việc. Có lẽ không cần phải trả lời câu thứ 2 của bạn vì nếu không có sự ủng hộ của gia đình, tôi khó mà tồn tại trong nghề nghiệp cho đến lúc này.

- Thưa anh Hải, mấy trận gần đây, tôi thấy anh rất can đảm để một số cầu thủ “ngôi sao” ngồi dự bị. Vậy mỗi lần sắp xếp đội hình chính thức thi đấu, anh có chịu nhiều áp lực không hay vẫn cảm thấy thoải mái với công việc? (Trần Ngọc Thành – Ban chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận)

Làm HLV, bạn luôn phải chịu nhiều áp lực bởi quyết định của bạn có thể ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của đội bóng, tuy nhiên điều quan trọng là bạn vượt qua những áp lực đó như thế nào. Tôi luôn tâm niệm, thành tích đội bóng phải đặt lên hàng đầu nên tôi luôn giữ ý kiến của mình về việc sắp xếp đội hình. Bạn không thể đưa tất cả 20 cầu thủ ra sân mà chỉ có 11 người và đương nhiên, sẽ có một số người phải ngồi ngoài. Trong những tình huống như vậy, HLV phải biết làm cho các cầu thủ hiểu được các quyết định của mình. Trong cuộc sống, bạn đâu thể làm hài lòng tất cả mọi người!

- Là người trực tính, chú có gặp trở ngại nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống không? Có bao giờ chú phải hối tiếc một việc nào đó mà mình đã làm xuất phát từ cá tính ấy không? Mong chú cho cháu một lời khuyên để giải quyết các tình huống như vậy vì cháu cũng là người trực tính. (Lê Thị Minh Ngọc - 103/3 Châu Văn Liêm – quận Ninh Kiều – Cần Thơ)

Không phải trong bóng đá mà ở bất cứ công việc nào trong cuộc sống, người trực tính bao giờ cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu đó là cá tính của mình thì đành phải chấp nhận chứ không thể thay đổi được. Vì thế, cũng chẳng có gì phải hối tiếc về những sai sót do cá tính của mình mang đến. Phải biết chấp nhận để sống.

- Theo chú, đâu là nguyên nhân khiến đội Đà Nẵng dù được đầu tư nhiều danh thủ nhưng vẫn chưa thể định hình được lối chơi  đến nỗi phải thường xuyên thay HLV? (Trần Thế Vinh - Đại học chế biến thủy sản tỉnh Cà Mau)

Tôi cũng chỉ là một HLV mới về đội Đà Nẵng nên những vấn đề của bạn, tôi chưa có câu trả lời chính xác được. Theo tôi, câu hỏi này thuộc thẩm quyền của lãnh đạo CLB.

Lê Huỳnh Đức (10, Đà Nẵng) vượt qua Tawan (10, HAGL).

- Từ cầu thủ chuyển sang làm HLV và khi lần đầu tiên làm HLV, điều gì đã làm chú cảm thấy lo lắng nhất? Trong bóng đá chuyên nghiệp, các HLV rất dễ bị sa thải nếu đội bóng thi đấu không đạt chỉ tiêu. Chú nghĩ như thế nào về điều này? Chú sẽ làm gì để đưa Đà Nẵng trở thành “đại gia” trong bóng đá? Theo chú, đội bóng như thế nào thì gọi là “đại gia”? (TRẦN NHẬT ANH – tổ 8, ấp Mỹ Long I, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên – An Giang)

Khi làm cầu thủ, thông thường bạn chỉ chịu trách nhiệm về bản thân mình trên sân cỏ, nhưng khi bạn là HLV thì trách nhiệm của bạn lớn hơn bởi thành tích của đội bóng liên quan đến nhiều vấn đề lớn và vì vậy, nỗi lo lắng cũng sẽ nhiều hơn. Tôi nghĩ, đã chọn nghề HLV thì phải chấp nhận việc sa thải bởi đấy là qui luật của bóng đá. HLV là người chịu trách nhiệm chính về kết quả thi đấu của đội bóng. Trong bóng đá chuyên nghiệp, việc sa thải là điều bình thường chứ không lớn lao gì. Như đã nói ở trên, việc để Đà Nẵng trở thành một đội bóng mạnh thì không chỉ mình HLV là có thể làm được. Tôi không bình luận gì về từ “đại gia”.

- Trong quãng đời làm HLV , có bao giờ anh thấy mỏi mệt thật sự và muốn bỏ nghề không? Lúc còn thi đấu và bây giờ làm HLV, quan điểm bóng đá của anh là gì và lối chơi mà anh theo đuổi là tấn công hay phòng ngự? (Nguyễn Khắc Hiếu - Bình Chánh – TP.HCM)

Tôi đến với bóng đá rất sớm và cũng đã trải qua thời gian dài thi đấu. Bóng đá là máu thịt của tôi và cũng như bất cứ nghề nghiệp nào, bóng đá cho tôi nhiều hạnh phúc cũng như sự thất vọng. Tôi vẫn luôn cho rằng, bóng đá là trò chơi mà ở đó, đội bóng thi đấu để cống hiến những điều đẹp nhất cho khán giả đến sân.

Câu hỏi của bạn Lê Thị Minh Ngọc -103/3 Châu Văn Liêm – quận Ninh Kiều – Cần Thơ được chọn là câu hỏi hay nhất.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác