Đá cho xong

V-League trước ngày hạ màn

Theo số liệu thống kê từ BTC, số lượng khán giả bình quân sau 25 vòng đấu trước là 7.423 người/trận, thấp hơn rất nhiều so với con số 8.700 ở 3 trận đấu đầu tiên của mùa giải.

Công bằng mà nói, hơn 7.000 người đến xem một trận đấu là con số không tồi nếu không nói là đứng trong tốp đầu Đông Nam Á. Giải ngoại hạng của Thái Lan năm ngoái, lượng khán giả trung bình chỉ hơn 5.000 người. CLB có số lượng khán giả ít nhất như Hà Nội T&T trung bình cũng có 4.000 khán giả mỗi trận, trong khi tại Thai Premier League, nhiều CLB có các trận đấu chỉ đón vài trăm khán giả đến sân.

Như vậy, bóng đá nội địa của Việt Nam vẫn có “đất sống”, tuy nhiên việc càng về cuối giải càng vắng khán giả cho thấy một thực trạng đáng buồn của bóng đá Việt, đó là niềm tin của người hâm mộ vơi đi theo thời gian khi không đủ kiên nhẫn chờ đợi sự khởi sắc của V-League. Tiêu biểu như trong số 28 trận đấu của 4 vòng cuối cùng, chỉ có 7 trận mang ý nghĩa liên quan đến chức vô địch, suất xuống hạng duy nhất và vị trí á quân. Thậm chí, ở vòng đấu cuối cùng diễn ra vào ngày chủ nhật này chỉ còn đúng 1 trận có ý nghĩa diễn ra tại sân Cẩm Phả, khi Than Quảng Ninh có cơ hội vào tốp 3 chung cuộc nếu giành chiến thắng, trong khi nếu Đồng Nai thắng, họ phải chờ đợi thần may mắn giúp họ trụ hạng dù chỉ có 0,1% cơ hội.

Theo điều lệ của V-League, trong trường hợp mà các đội đang cùng 24 điểm là Cần Thơ, HA.GL và Đồng Tháp đều thua, trong khi Đồng Nai giành chiến thắng thì dù có cùng điểm số với 3 đội xếp trên, Đồng Nai cũng phải xuống hạng do có chỉ số đối đầu kém nhất. Kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra như các trận hòa của 3 đội bóng kể trên ở vòng 25 cuối tuần trước. Nói cách khác, vòng đấu cuối của V-League không còn ý nghĩa ngoài lễ đăng quang của B.Bình Dương trên sân Cao Lãnh - Đồng Tháp. Nhưng ngay trận đấu này, B.Bình Dương cũng chưa chắc đã quyết tâm thi đấu bởi để dành sức lực cho trận chung kết Cúp quốc gia với Hà Nội T&T vào tuần sau.

Với chỉ 2 suất dự AFC Champions League (vô địch V-League và Cúp quốc gia) cũng như có 1 suất duy nhất xuống hạng, động lực thi đấu của V-League thường không hấp dẫn ở các vòng đấu cuối cùng. Mùa bóng năm nay, tiền thưởng từ BTC cho các trận thắng trong giải cũng không nhiều, lại chỉ được công bố sau khi giải kết thúc nên với rất nhiều đội bóng sau khi đã bảo đảm trụ hạng thường không quyết tâm. Thậm chí, ngay cả mục đích gần nhất là đưa cầu thủ trẻ, dự bị vào cọ xát cũng không mấy ý nghĩa khi mà đến tháng 2 năm sau, V-League mới trở lại.

Khang Việt

Các tin, bài viết khác