Đá bóng vì tiền?

Ở các vòng đấu cuối của mùa bóng, thay vì nói về chuyên môn, người ta lại quan tâm đến chuyện mỗi trận thắng trong nỗ lực trụ hạng của các đội bóng được thưởng bao nhiêu tiền. Thấp nhất hiện nay cũng phải 1 tỷ đồng/trận.

Mang tính chất quyết định như trận Hòa Phát Hà Nội – Đồng Tâm Long An thì được treo đến 1,5 tỷ đồng. Đó là chưa nói, còn có khoản thưởng lớn hơn nếu họ trụ hạng thành công.

Đá bóng là để vô địch, để phấn đấu vào tốp này, tốp kia. Và tiền thưởng thực sự chỉ có ý nghĩa nếu nó giúp người ta đạt được mục tiêu của mình. Thế nên thật khó hiểu khi phải thưởng chỉ để thắng một đội trình độ ngang với mình hoặc thưởng vì cố gắng trụ hạng! Không lẽ trụ hạng là mục tiêu để thi đấu hay sao? Không lẽ phải có thưởng mới chịu đá hết mình?

Số tiền thưởng cho một cầu thủ trong vòng một tháng để thực hiện nghĩa vụ của mình với đội bóng còn cao hơn thu nhập một năm của đại kiện tướng quốc tế cờ vua Lê Quang Liêm hay tay vợt hạng 7 thế giới Nguyễn Tiến Minh.

Số tiền thưởng ấy còn tạo ra sự bất công nhất định trong xã hội khi cũng là bỏ công sức để hoàn thành công việc nhưng thu nhập của các vận động viên khác rất nhỏ bé so với tiền thưởng trong vòng 90 phút của cầu thủ, dù đá bóng được xem là nghề đặc biệt. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.