Bên lề Euro

Đá bóng thì… khỏi bay!

Một CLB hàng không Thụy Sĩ đã đâm đơn kiện ra tòa vì bị họ cấm đoán và hạn chế quá nhiều chuyến bay chuyên chở khách dân sự trong suốt thời gian Euro 2008 khởi tranh. Tuy nhiên, đơn kiện của họ đã bị một tòa án Thụy Sĩ bác bỏ. Tòa án hành chính liên bang Thụy Sĩ đã đưa ra một quyết định tạm thời chống lại đơn kiện của CLB hàng không với mục tiêu đảm bảo an toàn, đảm bảo tình trạng an ninh cho các trận đấu của Euro 2008 (diễn ra từ ngày 7 đến 29-6). Đây là thông tin do ông Juerg Wyss – phát ngôn viên của CLB hàng không này tiết lộ.

Trước đó, qua sự đồng ý của các nhà làm luật hồi tháng 4, các chuyến bay dân sự sẽ bị hạn chế đến gần những thành phố lớn như Zurich, Berne, Basel và Geneva (nơi tổ chức các trận đấu) trong và sau khi các trận đấu diễn ra. Mỗi SVĐ ở 4 thành phố trên sẽ được bảo đảm một hành lang an toàn “bất khả xâm phạm” có chiều ngang đến 22 km. Trong khi đó, nếu các máy bay muốn bay qua các hành lang này trong những thời điểm không nhạy cảm thì họ phải bảo đảm chiều cao an toàn là không dưới 3.000m. Trong trận khai mạc Euro 2008 ở Basel, hành lang an toàn được nới rộng ra đến 45 km.

Trong khi đó, theo lời ông Wyss, các chuyến bay phục vụ cho mục đích quân sự như các chuyến bay quan sát và do thám cũng sẽ được kiểm soát gắt gao và hạn chế khi không cần thiết. Ông Wyss phàn nàn: “Rõ ràng, sự hạn chế ở một phạm vi thấp hơn, ít căng hơn cũng là đủ để bảo đảm an ninh. Một số máy bay chủ yếu sẽ phải trùm mền cho dù nó mang đến những lợi ích kinh tế lớn như các chuyến bay cho các trường tập bay, các chuyến bay phục vụ du lịch và tham quan của nhiều công ty. Sự hạn chế bay ở Euro 2008 tính ra còn căng hơn những sự kiện khác trong quá khứ như Diễn đàn kinh tế thế giới”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác