Bên lề Euro

Đá bóng thì… khỏi bay!

Một CLB hàng không Thụy Sĩ đã đâm đơn kiện ra tòa vì bị họ cấm đoán và hạn chế quá nhiều chuyến bay chuyên chở khách dân sự trong suốt thời gian Euro 2008 khởi tranh. Tuy nhiên, đơn kiện của họ đã bị một tòa án Thụy Sĩ bác bỏ. Tòa án hành chính liên bang Thụy Sĩ đã đưa ra một quyết định tạm thời chống lại đơn kiện của CLB hàng không với mục tiêu đảm bảo an toàn, đảm bảo tình trạng an ninh cho các trận đấu của Euro 2008 (diễn ra từ ngày 7 đến 29-6). Đây là thông tin do ông Juerg Wyss – phát ngôn viên của CLB hàng không này tiết lộ.

Trước đó, qua sự đồng ý của các nhà làm luật hồi tháng 4, các chuyến bay dân sự sẽ bị hạn chế đến gần những thành phố lớn như Zurich, Berne, Basel và Geneva (nơi tổ chức các trận đấu) trong và sau khi các trận đấu diễn ra. Mỗi SVĐ ở 4 thành phố trên sẽ được bảo đảm một hành lang an toàn “bất khả xâm phạm” có chiều ngang đến 22 km. Trong khi đó, nếu các máy bay muốn bay qua các hành lang này trong những thời điểm không nhạy cảm thì họ phải bảo đảm chiều cao an toàn là không dưới 3.000m. Trong trận khai mạc Euro 2008 ở Basel, hành lang an toàn được nới rộng ra đến 45 km.

Trong khi đó, theo lời ông Wyss, các chuyến bay phục vụ cho mục đích quân sự như các chuyến bay quan sát và do thám cũng sẽ được kiểm soát gắt gao và hạn chế khi không cần thiết. Ông Wyss phàn nàn: “Rõ ràng, sự hạn chế ở một phạm vi thấp hơn, ít căng hơn cũng là đủ để bảo đảm an ninh. Một số máy bay chủ yếu sẽ phải trùm mền cho dù nó mang đến những lợi ích kinh tế lớn như các chuyến bay cho các trường tập bay, các chuyến bay phục vụ du lịch và tham quan của nhiều công ty. Sự hạn chế bay ở Euro 2008 tính ra còn căng hơn những sự kiện khác trong quá khứ như Diễn đàn kinh tế thế giới”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.