Đá bóng dở - không sao

- Tình hình bóng đá Việt Nam đến giờ sao rồi ông?

- Hiện chờ cải tổ, với hy vọng sẽ vực dậy nền bóng đá đang bị cho là lao dốc.

- Sự đời lúc nào cũng thế. Kẻ thua cuộc như Việt Nam đành chịu tiếng bấc tiếng chì. Nhưng xét cho cùng, đừng nên quá khắt khe với những nhà quản lý, điều hành. Vì cả 20 năm qua, kể từ Xi-gêm 18 tại Thái Lan hồi năm 1995 đến giờ, Việt Nam chỉ thắng người Thái được vài lần.

- Có nghĩa, nếu thua thêm trận nữa vẫn bình thường?

- Thường thôi. Vì xét cho cùng, đấy chỉ là một cuộc chơi thôi. Đừng quan trọng hóa vấn đề. Không nên so bì sự hơn – thua của quốc gia này với đất nước kia thông qua những trận đấu trên sân.

- Còn theo ý của ông?

- Thứ đáng quan tâm là nhiều mặt khác từ kinh tế, văn hóa, xã hội, dân sinh… ta đang bị không ít nước trong khu vực Đông Nam Á bỏ xa. Xem đi, Xin-ga-po vừa vượt qua Đức để chiếm vị trí số 1 trong cuộc bầu chọn “Thương hiệu quốc gia mạnh nhất” của năm 2015. Cuộc bầu chọn này thực hiện trên 100 quốc gia, dựa trên 3 yếu tố là đầu tư, xã hội và chất lượng hàng hóa - dịch vụ.

- Việt Nam đứng đâu trong cuộc bầu chọn này?

- Xin miễn bàn. Vì theo tính toán, phải 30-45 năm nữa ta mới bắt kịp Hàn Quốc, 25 năm mới kịp Malaysia và 20 năm mới kịp Thái Lan, với điều kiện các nước này… đứng im lại, không phát triển(!?). Thêm nữa, trong BXH các trường đại học hàng đầu thế giới, chẳng có trường đại học nào của ta lọt vào nhóm 800 trường đại học hàng đầu thế giới.

- Nghe ông nói sao rầu quá vậy?

- Đấy mới là những cái thua đáng nhớ, để thức tỉnh mình và biết nên đầu tư vào đâu. Tất nhiên là đừng tự ru ngủ mình nữa.

- Ái chà! Nêu ra như vậy coi như Vê-ép-ép mừng quá trời rồi.

- Sao mừng?

- Thì mấy vị lãnh đạo lấy cớ đó và nói, Việt Nam thua những nước khác trong khu vực nên bóng đá mới chậm phát triển. Coi như khỏe re.

- !?!?!? Trời???

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất