Đã 20 năm rồi!

Cuối cùng, Bundesliga vẫn là nơi có tỷ lệ ghi bàn cao nhất trong 5 giải VĐQG lớn ở châu Âu.

Hồi giữa mùa, báo chí Đức lên cơn sốt khi rủ nhau phân tích tỷ lệ ghi bàn đã giảm hẳn ở Bundesliga. Đấy là lúc mà trung bình một trận đấu ở Bundesliga chỉ có 2,62 bàn thắng, thua giải La Liga ở Tây Ban Nha (bình quân 2,79 bàn/trận) và thua xa Premier League của Anh (3,02 bàn/trận).

Kicker bình luận: “Tiêu chuẩn Italia đang được áp dụng trong bóng đá Đức”. Der Spiegel: “Bàn thắng đang cạn kiệt. Lối chơi phản bóng đá đang được ưu tiên trên sân cỏ Đức”. Đấy là lúc mà Bundesliga đã tiến rất gần đến kỷ lục về số bàn thắng thấp nhất ở giải này (bình quân 2,58 bàn trong mùa bóng 1989-1990).

Một pha ghi bàn trong trận Hannover – Bochum.

Bây giờ, khi giải kết thúc, tỷ lệ ghi bàn bình quân ở Bundesliga lại vọt lên đến con số 2,83 bàn/trận. Trong khi đó, tỷ lệ ghi bàn bình quân tại Premier League chỉ còn là 2,77 bàn/trận. Tần suất ghi bàn trong suốt lượt về Bundesliga khi nào cũng cao trong khi nó lại giảm hẳn trên sân cỏ Anh. Thậm chí, hiện tượng ghi bàn trái ngược nhau trong những vòng đấu cuối cùng – luôn là những vòng đấu khó dự đoán nhất, vẫn không làm cho trật tự thay đổi.

Bundesliga năm nay chỉ có 54 bàn thắng trong 2 vòng chót. Năm ngoái là 62 bàn, trước nữa là 69 bàn. Nghĩa là, các đội bóng Đức đã chơi “kỹ” hơn trong những vòng cuối cùng, điều rất phù hợp với tính chất của mùa giải năm nay (mọi cuộc đua đều căng thẳng đến tận phút chót). Trong khi đó, vòng chót tại Premier League xuất hiện những tỷ số như 8-0, 4-2, hoặc nhiều trận 4-0.

Giải Anh kết thúc trong khi bóng vẫn còn lăn ở TBN, Italia và Pháp. Nhưng đã chắc chắn, Bundesliga có tỷ lệ ghi bàn cao nhất trong 5 giải lớn mùa này. Muốn thay đổi tình hình, Ligue 1 (tỷ lệ bình quân đến thời điểm này là 2,40 bàn/trận) phải có 189 bàn thắng trong 11 trận còn lại, Serie A (2,62 bàn/trận) phải có 108 bàn trong 10 trận cuối, La Liga (2,71 bàn/trận) phải có 74 bàn ở vòng cuối cùng. Đấy đều là những con số không thể xuất hiện trong bóng đá đỉnh cao.

Báo chí châu Âu đã phải tốn nhiều giấy mực để phân tích vì sao Bundesliga dẫn đầu về tỷ lệ ghi bàn trong suốt 5 năm, lặp lại đề tài ấy sau cột mốc 10 năm liên tiếp, rồi 15 năm. Bây giờ là 20 năm liên tiếp, coi như đấy là chuyện đương nhiên rồi, chẳng thấy ai phân tích nữa. Bây giờ, nếu như bàn thắng bỗng giảm đi tại Bundesliga, người ta mới phải tranh luận. Giống như các báo Đức đã tập trung phân tích, báo động, hồi tháng 12.

Lạ ở chỗ, bàn thắng vẫn được ghi hàng loạt trên sân cỏ Đức, dù đây là mùa bóng mà những cây làm bàn danh tiếng nhất ở Đức như Miroslav Klose, Mario Gomez, Lukas Podolski… đều gây thất vọng.

Bàn thắng nhiều không nói lên rằng đấy là giải vô địch mạnh về chuyên môn (vì không ai xếp Bundesliga trên Premier League). Ngược lại, ghi bàn ít cũng không có nghĩa đấy là giải có chất lượng chuyên môn thấp (Ligue 1 khi nào cũng là giải có ít bàn thắng, nhưng chất lượng Ligue 1 cũng đâu có cao). Riết rồi, cách phân tích nào cũng có khá nhiều lỗ hổng về mặt lý thuyết. Thôi cứ chấp nhận: như một bí ẩn, Bundesliga luôn là nơi mà bàn thắng được ghi nhiều nhất trong số 5 giải VĐQG quan trọng. Đã 20 năm như vậy rồi…

Tri Ky

tri ky

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Kylian Mbappe “quay xe” với Real Madrid để ký mới 3 năm với PSG.

La Liga đứng ra “đòi công bằng” thay cho Real vụ Mbappe

Ban tổ chức giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha tuyên bố sẽ khởi kiện PSG ngay sau khi đội bóng thủ đô nước Pháp xác nhận ký mới 3 năm với tiền đạo Kylian Mbappe, cũng đồng nghĩa chân sút 23 tuổi này không gia nhập Real Madrid như kỳ vọng.

Serie A

Bundesliga 1

Borussia Dortmund muốn tái ngộ với Aubameyang

Borussia Dortmund được cho là muốn tái hợp với "người cũ" Pierre-Emerick Aubameyang nhằm củng cố hàng công trong bối cảnh chân sút chủ lực Erling Haaland sẽ chuyển sang khoác áo Manchester City từ mùa tới.

Ligue 1

Các giải khác