Cựu trọng tài FIFA Việt Nam sắp trở thành thầy giáo

SGGPO

Ông Nguyễn Hiền Triết, cựu trọng tài FIFA của Việt Nam được Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) “quy hoạch” để trở thành giảng viên đứng lớp đào tạo “vua áo đen” trong tương lai gần.

Trọng tài Hiền Triết tại AFF Cup 2018. Ảnh: FBNV

Trọng tài Hiền Triết tại AFF Cup 2018. Ảnh: FBNV

Đầu mùa giải 2019, cựu trọng tài FIFA Nguyễn Hiền Triết chính thức “treo còi”. Giải nghệ ở tuổi 36, vốn ở độ tuổi đỉnh cao của sự nghiệp không làm ông Triết từ bỏ đam mê với nghề. Hằng ngày, cựu trọng tài này vẫn ra sân Thống Nhất để sinh hoạt với Ban Trọng tài HFF và đồng thời, truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ “đàn em”.

Bằng tình yêu nghề, cộng với sự nhiệt huyết và kinh nghiệm của một cựu trọng tài FIFA, đầu tháng 1-2021 của khóa VII, ông Nguyễn Hiền Triết đã được bầu vào danh sách Ủy viên Ban Trọng tài HFF phụ trách sân 11 người để hỗ trợ chuyên môn cho các trọng tài trẻ.

“Tôi rất vui vì đã được mọi người tín nhiệm và bầu vào Ban Trọng tài HFF. Đây là một thử thách rất lớn đối với tôi vì nhiệm vụ và công việc hoàn toàn mới, đòi hỏi bản thân phải nỗ lực hơn nữa để có thể cùng Ban Trọng tài HFF hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ này”, cựu trọng tài FIFA Nguyễn Hiền Triết chia sẻ với SGGPO.

Cựu trọng tài FIFA Việt Nam sắp trở thành thầy giáo  ảnh 1 Một buổi đứng lớp của ông Hiền Triết
Công việc của ông Hiền Triết là phụ trách quản lý và phát triển trọng tài sân 11 người tại TPHCM. Cụ thể, ông sẽ có những buổi sinh hoạt để hướng dẫn và nâng cao về mặt chuyên môn cho các trọng tài có tiềm năng và đồng thời, đến sân giám sát, theo dõi các trận đấu phong trào và Quốc gia để rút kinh nghiệm cho nhóm trọng tài trẻ được Ban Trọng tài HFF “quy hoạch” phát triển. Định hướng trong tương lai, ông sẽ trực tiếp đứng lớp đào tạo và phát triển lực lượng trọng tài trẻ nhằm bổ sung cho Ban trọng tài HFF làm nhiệm vụ tại các giải Quốc gia cũng như quốc tế.

Trao đổi với SGGPO về kế hoạch nâng cao tay nghề cho cựu trọng tài Nguyễn Hiền Triết, Trưởng ban Ban Trọng tài HFF Hoàng Ngọc Tuấn cho biết: “Chúng tôi đang hướng đến các lớp giảng viên đào tạo trọng tài Quốc gia để khi nào VFF mở lớp sẽ đăng ký cho Hiền Triết. Sau khi học xong, cậu ấy sẽ đứng lớp đào tạo trọng tài cho HFF. Trước mắt, bên cạnh hỗ trợ chuyên môn cho Ban Trọng tài HFF, Triết sẽ là giám sát trọng tài TPHCM đi làm nhiệm vụ tại một số giải đấu thuộc HFF tổ chức”.

Cựu trọng tài FIFA Việt Nam sắp trở thành thầy giáo  ảnh 2 TPHCM vốn là "lò" đào tạo nhiều trọng tài giỏi
Ông Nguyễn Hiền Triết sinh năm 1983 tại TPHCM, hiện là giảng viên bộ môn Giáo dục thể chất tại trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM. Ông bắt đầu nghiệp cầm còi vào năm 2003 từ những sân chơi phong trào và được tích lũy theo từng năm để lên các giải trẻ Quốc gia, hạng Nhì, hạng Nhất và V-League. Năm 2015, ông đạt chuẩn trọng tài FIFA và thường xuyên góp mặt tại các giải đấu thuộc Đông Nam Á.

Ông Triết được đánh giá là một trong những trọng tài Việt Nam có trình độ chuyên môn và bản lĩnh tay nghề vững vàng. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe không đảm bảo buộc ông giải nghệ và rẽ sang hướng khác.    

HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.