Cứu trợ nhân đạo bằng máy bay không người lái

Quỹ UPS vừa công bố quan hệ hợp tác với Zipline, một công ty chế tạo robot tại California, Mỹ, và Liên minh vaccine Gavi, để nghiên cứu thay đổi cách thức vận chuyển chế phẩm y tế trên thế giới, khi máu và vaccine bị xuống cấp hoặc không đến được tay người cần hiện xảy ra quá thường xuyên.

Ông Eduardo Martinez, Chủ tịch Quỹ UPS, tại địa điểm thử nghiệm mô phỏng máy bay không người lái.

Quan hệ hợp tác công-tư này kết hợp chuyên môn lâu năm về logistic toàn cầu, chuỗi cung ứng giữ nhiệt và vận chuyển sản phẩm chăm sóc sức khỏe của UPS và mạng lưới robot bay tự lái của Zipline cùng kinh nghiệm cứu trợ và bảo vệ sức khỏe mà Gavi thu thập được tại nhiều vùng xa xôi nhất của các nước đang phát triển khắp thế giới. Quỹ UPS đã trao 800.000 USD hỗ trợ công tác triển khai sáng kiến này ở Rwanda. Ông Eduardo Martinez, Chủ tịch Quỹ UPS, Giám đốc phụ trách Công tác Hòa nhập và đa dạng hóa, phát biểu: Hợp tác công-tư là chìa khóa giải quyết nhiều thách thức trên thế giới, trong đó mỗi bên sẽ đóng góp thế mạnh riêng của mình. UPS luôn nghiên cứu những ý tưởng đột phá để nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng phục vụ đời sống, góp phần cứu sinh. Chúng tôi tự hào là đối tác của Gavi và Zipline, vì nhờ đó chúng tôi đã tìm ra các phương thức để nhân rộng mô hình Chính phủ Rwanda đang triển khai ra toàn thế giới.

Cuối năm 2016, Chính phủ Rwanda sẽ bắt đầu sử dụng robot không người lái của Zipline, có khả năng giao 150 đơn vận chuyển máu nhân đạo mỗi ngày tới 21 cơ sở truyền máu ở nửa phía Tây nước này. Theo Tổ chức Y tế thế giới, châu Phi hiện có tỉ lệ sản phụ tử vong cao nhất thế giới do xuất huyết sau sinh, khiến việc được tiếp cận với nguồn máu nhân đạo càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với các bà mẹ ở châu lục này.

Máy bay không người lái của Zipline cất cánh trong buổi mô phỏng.

TS Seth Berkley, CEO của Gavi, Liên minh Vaccine, chia sẻ: “Việc kết hợp với UPS và Zipline là bước tiến thú vị vào một lĩnh vực mới - cung ứng thiết bị y tế. Đây là phương thức vận chuyển vaccine hoàn toàn khác dành cho cộng đồng ở các khu vực hẻo lánh. Chúng tôi rất hứng thú tìm hiểu liệu phương tiện bay không người lái có thể cung cấp một phương án an toàn, hiệu quả để đối tượng trẻ em khó tiếp cận nhất có thể tiếp cận được vaccine hay không”.

Trong khi mạng lưới máy bay không người lái ở Rwanda chỉ mới tập trung vào việc cung cấp máu nhân đạo thì kế hoạch tương lai là mở rộng mô hình để giao vaccine và những chế phẩm chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết, lao phổi, và nhiều chế phẩm quan trọng khác. Kế hoạch vận hành hệ thống giao hàng bằng máy bay không người lái của Rwanda được kỳ vọng sẽ cứu sống hàng ngàn người trong 3 năm tới và có thể trở thành mô hình mẫu cho nhiều nước khác.

“Việc không thể gửi thuốc tới những đối tượng cần được chữa trị nhất gây ra hàng triệu cái chết có thể ngăn ngừa mỗi năm. Thành quả của sự hợp tác này sẽ giải quyết vấn đề cả cho hôm nay và mai sau. Với chuyên môn và tầm nhìn của UPS, Gavi và Zipline, việc giao hàng tức thời bằng robot không vận có thể giúp chúng ta cứu hàng ngàn mạng sống theo cách mà trước đây chưa từng xảy ra”- Keller Rinaudo, CEO của Zipline, khẳng định.

Jeff McLean, Giám đốc điều hành của UPS Việt Nam, cho biết: “Kinh nghiệm rút ra từ quan hệ hợp tác của chúng tôi với Zipline và Gavi mang tới các giải pháp có thể áp dụng tại nhiều khu vực hẻo lánh ít được tiếp cận với các dịch vụ y tế và hệ thống vận chuyển. Ở UPS, chúng tôi cho rằng việc đầu tư vào công nghệ là một cách cải thiện hiệu quả hoạt động của chính chúng tôi, và tại thời điểm này, đây cũng sẽ là cơ hội hoàn hảo để tạo sự khác biệt cho sức khỏe và đời sống cộng đồng”.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.