Cựu Tổng thư ký FIFA bị cấm làm việc 12 năm

Jerome Valcke, cánh tay phải một thời của Sepp Blatter, vừa bị cấm tham gia tất cả các hoạt động bóng đá trong thời gian 12 năm bởi những sai phạm trong quá trình đảm trách chức Tổng thư ký LĐBĐ thế giới (FIFA).

Rất nhiều tội trang của Valcke đã được khui ra bởi Ủy ban đạo đức của FIFA, bao gồm sử dụng máy bay cho mục đích cá nhân, hủy bỏ chứng cứ của việc bán bản quyền truyền hình World Cup 2018 và 2022 với giá rẻ mạt.

Jerome Valcke (trái) được Blatter ưu ái rất nhiều dù dính không ít bê bối

“Valcke đã hành động ngược với quyền lợi của FIFA và gây nên nhiều thiệt hại tài chính. Trong khi đó, những việc tư lợi của ông ta cũng trái với nghĩa vụ được giao phó”, bản thông báo của Ủy ban đạo đức viết. Như vậy, án phạt dành cho Valcke nhiều hơn 4 năm so với thời hạn bị cấm của Sepp Blatter và Michel Platini.

Chi tiết hơn, Ủy ban đạo đức khẳng định Valcke đã vi phạm đến 7 điều trong Bộ quy tắc ứng xử của FIFA (Blatter và Platini mỗi người vi phạm 4 điều). Bên cạnh việc bị cách ly khỏi đời sống bóng đá một thời gian dài, Valcke còn phải nộp phạt 100.000 franc Thụy Sĩ (102.500 USD).

Mặc dù vậy, lệnh cấm này vẫn chưa phải là dấu chấm hết cho những rắc rối pháp lý mà cựu Tổng thư ký FIFA liên lụy. Ông vẫn đang phải làm việc với các công tố viên Mỹ và Thụy Sĩ trong một cuộc điều tra nhắm đến các hoạt động tham nhũng trong bóng đá quy mô lớn.

Sự việc này đến một năm sau khi người đàn ông Pháp bị FIFA sa thải. Sự nghiệp của Valcke cũng rất phong phú, ông từng là một phát thanh viên truyền hình và hoạt động cả trong lĩnh vực marketing. Người đàn ông năm nay 56 tuổi hiện vẫn phủ nhận mọi tội trạng và có thể đưa vụ việc của mình lên Ủy ban khiếu nại của FIFA hoặc Tòa án Thể thao quốc tế.

“Với việc đưa ra quyết định này, Ủy ban đạo đức đã cho thấy rằng họ không phải là một tổ chức độc lập, có uy tín và khách quan”, luật sư Barry Berke của Valcke cho biết qua một bản thông báo, không quên chỉ trích thêm rằng đây là một quyết định “bất công và mang động cơ chính trị”.

Valcke được chính Blatter ủng hộ giữ chức Tổng thư ký FIFA vào năm 2007 với nhiệm vụ chính là giám sát công tác chuẩn bị cho World Cup, vài tháng sau khi ông này bị sa thải khỏi chức giám đốc marketing vì nhập nhằng trong khi đàm phán các hợp đồng tài trợ.

Năm 2006, MasterCard đã khởi kiện tại tòa án liên bang ở Manhattan sau khi họ không thể ký hợp đồng tài trợ với FIFA (thay vào đó là Visa). FIFA phải chi ra đến 90 triệu USD tiền đền bù và Valcke bị kết luận đã lừa dối cả 2 công ty trong quá trình thương thảo.

Năm 2008, Valcke cũng bị điều tra sau khi đích thân ký chuyển khoản 10 triệu USD từ ngân quỹ FIFA cho Jack Warner, khi đó đang nắm chức Phó chủ tịch LĐBĐ thế giới. Các công tố viên Mỹ cáo buộc rằng đây là khoản tiền hối lộ nhằm giành lấy sự ủng hộ từ một số quan chức FIFA cho Nam Phi trong chiến dịch vận động đăng cai World Cup.

Nhà chức trách Thụy Sĩ cũng đang có chiến dịch làm sáng tỏ nghi vấn rửa tiền liên quan đến hành trình chạy đua xin đăng cai World Cup 2018 và 2022, trong đó, Valcke bị tình nghi là người hưởng lợi lớn.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất