Cựu Phó chủ tịch FIFA đóng tiền bảo lãnh

Đơn xin được trả tiền bảo lãnh để tại ngoại của Alfredo Hawitt đã được chấp thuận. Cựu Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) là một trong hàng chục quan chức cấp cao của tổ chức này bị bắt giữ do liên quan đến scandal tham nhũng tồi tệ nhất trong lịch sử FIFA.

Luật sư riêng Justin Weddle của Hawitt cho biết số tiền bảo lãnh trị giá 290.000 USD. Hiện chưa biết đích xác thời gian cụ thể mà Hawitt được tạm thời tự do, tuy nhiên ông này sẽ bị giam giữ tại nhà dưới sự giám sát cẩn mật của các thiết bị điện tử, theo tiết lộ của Weddle.

Dù được tại ngoại, nhưng cựu Phó chủ tịch Fifa vẫn bị giám sát gắt gao.

Cụ thể, thẩm phán Robert Levy đã chấp thuận đề xuất từ luật sư của Hewitt cho việc trả 50.000 USD tiền bảo lãnh bằng tiền mặt và phần còn lại được đảm bảo bằng các bất động sản của gia đình ông.

Tuần trước, các công tố viên Mỹ xác định Hawitt là nhân vật có nguy cơ bỏ trốn cao nên yêu cầu mức tiền bảo lãnh là 4 triệu USD, đảm bảo bằng tiền mặt là 500.000 USD. Hôm thứ Năm vừa qua, Hawitt cũng đã phải xuất hiện tại Tòa án Liên bang Brooklyn.

Hawitt là người Honduras, năm nay 64 tuổi, từng giữ chức chủ tịch liên đoàn bóng đá nước này cũng như người đứng đầu cơ quan quyền lực của bóng đá Bắc – Trung Mỹ và vùng Caribe. Hiện ông đang phải nhận cáo buộc tham gia một kế hoạch với mưu đồ nhận tiền hối lộ từ các hãng kinh doanh bản quyền truyền hình thể thao. Hiện Hawitt cũng đã bị FIFA cấm liên quan đến tất cả các hoạt động bóng đá.

Sức khỏe lúc này của cựu Phó chủ tịch FIFA cũng không tốt khi ông đang mang trong mình bệnh viêm tuyến tụy, tiểu đường và nhiều vấn đề nghiêm trọng ở hệ tiêu hóa. Ông bị bắt giữ tại Zurich (Thụy Sĩ) ngày 3-12-2015, chỉ vài giờ trước khi ông chuẩn bị tham dự một cuộc họp với mục đích nhằm làm ...trong sạch FIFA. Sắp tới, sau khi đóng tiền bảo lãnh, ông sẽ bị đặt dưới sự giám sát cao độ tại nhà con gái ở Florida. 

 Sepp Blatter vẫn được FIFA trả lương

Mặc dù đã bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm, đồng nghĩa với việc “bít cửa” quay trở lại với túc cầu giáo nhưng Blatter vẫn đang đều đặn được nhận lương từ FIFA. Người phát ngôn của tổ chức này cho biết cho đến khi FIFA tìm được chủ tịch mới thì việc này mới chấm dứt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Blatter vẫn hưởng lương đều đặn trong suốt 5 tháng mà gần như ông chẳng làm gì tại Liên đoàn Bóng đá thế giới.
Mọi rắc rối liên quan đến “ông già gân” này vẫn chưa có thể khép lại. Đến lúc này, FIFA lại đang phải tính đến phương án đền bù hợp đồng cho Blatter và khoản này hiện vẫn đang được giữ kín.

Rất có thể trong năm 2015 vừa qua, FIFA đã bị thiệt hại khá nặng do phải giải quyết nhiều sự vụ liên quan đến scandal tham nhũng gây rúng động. Theo một báo cáo của Hiệp hội Báo chí Anh quốc, 2015 là năm đầu tiên mà ngân sách của Liên đoàn Bóng đá thế giới bị hụt kể từ năm 2001.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác