Cứu một con người?

Việc Văn Quyến về Sài Gòn FC làm chúng tôi nhớ lại năm mà bầu Thắng lấy Việt Thắng từ Gia Lai về. Khi đó, Việt Thắng hầu như suy sụp và vẫn đang chịu án kỷ luật liên quan đến tiêu cực. Đến bây giờ, Việt Thắng vẫn xem đấy là thời điểm bắt đầu cho cuộc đời mới của anh. Cái ơn với Calisto và bầu Thắng là vô cùng.

Văn Quyến sẽ được “cứu” thế nào khi chẳng còn phong độ cao? Ảnh: T.H.

Hồi đó, bầu Thắng cho biết, phi vụ chuyển nhượng “vô tiền khoáng hậu” ấy chỉ tốn của ông có chừng 70 triệu đồng. Nói cách khác, HA.GL chỉ muốn “đẩy một cục nợ” và GĐT.LA chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, “phi vụ” ấy vẫn được xem là “kinh điển” của thị trường chuyển nhượng Việt Nam. Một năm sau, Việt Thắng trở lại và năm kế tiếp, anh là người ghi bàn thắng quyết định đưa Gạch lên ngôi lần thứ 2 trong trận đấu cuối cùng của mùa giải. Hỏi bầu Thắng, ông chỉ tủm tỉm cười: “Coi như tôi may. Lúc nhận cậu ấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản, thôi thì coi như cứu cho sự nghiệp của một cầu thủ trẻ”.

Nhưng với Việt Thắng, anh đã được “cứu” thật sự. Cơ hội với bóng đá tưởng chừng đóng sập cánh cửa ngay ở tuổi đẹp nhất của đời cầu thủ lại mở ra để Thắng trở thành ngôi sao thực thụ sau này. Cái ơn với Calisto và bầu Thắng là vô cùng, Việt Thắng đã từng nói như thế.

o 0 o

Quyến về Sài Gòn FC, xét ở góc độ nào đó, cũng là một “phi vụ” có nhiều toan tính đem lại lợi ích lớn cho đội bóng của bầu Thụy. Chẳng biết Quyến có đá tốt hay không, trước mắt là Sài Gòn FC có thêm một tên tuổi. Ẩn sau trong vụ này có lẽ là ý đồ của “cò” Đại muốn người ta nhớ đến câu chuyện của Việt Thắng ngày trước. Bởi Quyến cũng đang “chết” ở SLNA. Bởi Quyến cũng từng “dính chàm”. Bởi nếu Quyến thành công, có lẽ cũng phải nhớ ơn Sài Gòn FC.

Nhưng, như người ta hay nói: “Thấy vậy mà ... hổng phải vậy”. Người ta vẫn thấy có sự lòe loẹt nào đấy phủ lên “phi vụ” này. Sài Gòn FC cần Quyến chỗ nào trong hệ thống tấn công có đến hơn 5 ngôi sao mà nếu đứng bên cạnh họ, Quyến vừa bé nhỏ, vừa lạc hậu. Sài Gòn FC cần Quyến chỗ nào khi chính họ vẫn đang khốn khổ về việc tìm cho ra một đội hình tối ưu trong lúc Quyến đã chẳng thể nào có được phong độ ngày xưa. Một đội bóng đang cần gặt hái nhanh những chiến tích thì làm sao đủ kiên nhẫn và thái độ nghiêm túc để “tái tạo” một tài năng. Nói nôm na, Sài Gòn FC đang chạy cự li ngắn còn Quyến lại là một tay chạy... marathon.

Cần gì ở Quyến?

o 0 o

Hỏi là đã trả lời. Sài Gòn FC có thể cũng đang tìm cách “cứu” Quyến nhưng cũng là cách để “cứu” họ. Đội bóng ấy, ở thời điểm khá nhạy cảm về tin đồn như hiện nay, cần một chi tiết PR mang tính nhân văn để khỏa lấp những điều tế nhị. Mượn Quyến về, tự nhiên Sài Gòn FC trở thành bến đỗ của một “ngôi sao lưu lạc” chứ không còn là “cái chợ” như người ta hay nói về họ. Nếu họ “cứu” được tài năng của Quyến, phải chăng lúc ấy, người ta sẽ nhìn đến Sài Gòn FC như thể một đội bóng biết trọng nhân tài và sự căn cơ.

Nhưng hỡi ôi, để cho Quyến tìm được cảm giác bóng đá đã khó, tìm lại những bàn thắng đẹp còn khó hơn vạn lần. Nay còn bắt anh gánh thêm cả một nghĩa vụ mang tính hình ảnh cho cả tập thể thì liệu đấy có phải là cách mà người ta “cứu một con người”?!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất