Cựu kỷ lục gia Nguyễn Kiều Oanh: “Ý chí phấn đấu của Kim Tuyến thật đáng nể !”

Cựu kỷ lục gia  Nguyễn Kiều Oanh: “Ý chí phấn đấu của Kim Tuyến thật đáng nể !”

Tháng 4-1993, Nguyễn Kiều Oanh phá KLQG 50m bướm của chính mình với thành tích 29"20 (KL cũ 29"80 lập từ tháng 7-1990). Không ai ngờ, đến trước giải vô địch bơi lội toàn quốc 2009, đây là kỷ lục duy nhất của những năm 1990 còn tồn tại trong bảng KLQG Việt Nam. Tối qua, VĐV mới 15 tuổi 11 ngày Nguyễn Thị Kim Tuyến (TPHCM) đã xô ngã kỷ lục tồn tại suốt 16 năm qua, với thành tích 28"68. HLV Nguyễn Kiều Oanh đã “bật mí” với SGGP Thể Thao cảm xúc và những thú vị quanh sự kiện này.

- Cảm nghĩ của chị ngay sau khi biết tin một VĐV trẻ TPHCM phá kỷ lục của mình?

- Tôi rất xúc động vì kỷ lục của mình đã trở thành… dĩ vãng từ đây. Khi bạn báo tin, tôi đang huấn luyện ở CLB Yết Kiêu, lòng đã nôn nao từ đó cho đến lúc huấn luyện xong, rồi chạy xe về nhà, cứ nghĩ mãi về điều này. Tôi mừng vì 2 lẽ: người phá kỷ lục của tôi, Nguyễn Thị Kim Tuyến là 1 VĐV của TPHCM. Thứ hai, Tuyến vừa trải qua hơn 2 tháng tập huấn ở Trung Quốc cho thấy hiệu quả đầu tư của bơi lội TPHCM.

Cựu kỷ lục gia  Nguyễn Kiều Oanh: “Ý chí phấn đấu của Kim Tuyến thật đáng nể !” ảnh 1

HLV Nguyễn Kiều Oanh (trái) vui mừng khi biết tin Kim Tuyến đã xô ngã KLQG của mình tồn tại suốt 16 năm qua. Ảnh: M.A - Q.TH

- Sau đại hội TDTT toàn quốc 1995, chị mới giã từ đường đua xanh. Vì sao từ sau khi lập kỷ lục 50m bướm vào năm 1993 chị vẫn không “vượt qua chính mình” ở sở trường này?

- Về sau, nhìn lại, tôi mới cảm nhận là thành tích 29"20 hẳn là đỉnh điểm trong sự nghiệp bơi 50m bướm của mình, bởi vì những năm sau đó, tôi vẫn nuôi khát vọng bơi tốt hơn ở cự ly này, tôi vẫn tập với bấy nhiêu khối lượng mà cũng… không thành công. Ở Đại hội sinh viên châu Á 1998, dù không tập luyện như VĐV “thứ thiệt”, tôi vẫn bơi 50m bướm dưới 30", điều này càng cho thấy thành tích 29"20 đúng là cột mốc đáng chú ý.

- Từ khi chuyển sang công tác huấn luyện, có nữ VĐV bơi bướm nào khiến chị ấn tượng và hy vọng là phá được kỷ lục của mình không?

- Năm 1992, tôi phá KLQG 100m bướm, đến năm 1993 thì phá luôn 2 KLQG 50m và 200m bướm. Mãi đến năm 2005, khi tôi đang cùng VĐV TPHCM tập huấn ở Australia, “ông xã” Đỗ Trọng Thịnh lúc ấy là HLV ĐTQG điện thoại báo tin là VĐV Phan Thị Hạnh (Quảng Bình) phá 2 kỷ lục 100m và 200m bướm của tôi. Tôi vừa vui, vừa hơi buồn vì cứ hy vọng là tay bơi đa năng của TPHCM Võ Thị Thanh Vy sẽ làm được điều này, dù tôi cũng có ấn tượng tốt về cách bơi bướm của Hạnh.

- Chị nhận xét thế nào về tân kỷ lục gia 50m bướm Nguyễn Thị Kim Tuyến?

- Tuy không trực tiếp huấn luyện Kim Tuyến nhưng tôi rất quý sự chịu khó tập luyện của VĐV này. Kỹ thuật bơi bướm của Kim Tuyến cũng chuẩn, nhiều khi tôi huấn luyện cho VĐV của mình, nhưng các em không làm được vậy. Hơn nữa, để đạt thành tích tốt ở các cự ly tốc độ như 50m bướm, ngoài tốc độ, kỹ thuật rất cần ý chí phấn đấu, sự quyết tâm của VĐV, và Tuyến có được điều này.

Tuy chưa trò chuyện với Tuyến về quá trình chuẩn bị chinh phục KLQG 50m bướm, nhưng tôi cảm nhận Tuyến đã nuôi dưỡng ước mơ và đã biến nó thành sự thật. Trước đây, tôi đã mất 3-4 năm ấp ủ khát khao phá KLQG 100m bướm của cô Điệp (lập từ năm 1969) mới xô đổ được. Tôi chúc mừng BHL TP và VĐV Nguyễn Thị Kim Tuyến.

THỤC OANH thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

GĐĐH Australian Open - Craig Tiley tiết lộ: Novak Djokovic bị đau thật, phải thi đấu với vết rách gân kheo dài 3 centimet

Novak Djokovic đăng quang ngôi vô địch Australian Open 2023 với phong độ cao, dù không phải thứ phong độ “nhất phẩm” giúp anh thống trị giai đoạn cuối mùa trước, nhưng vẫn bảo đảm cho anh “bất khả chiến bại” ở Melbourne Park. Đó cũng là lý do, nhiều người nghĩ rằng, chấn thương gân kheo mà Djokovic dính không quá nặng - thậm  anh không bị đau thật...