Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang: “Tôi nhìn thấy tinh thần của 42 năm trước ở Olympic Việt Nam!”

(SGGP Thể thao).- Buổi đón đội tuyển Olympic Việt Nam chiến thắng trở về từ Merdeka Cup 2008 tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều qua (26-10) càng trở nên ý nghĩa khi có mặt ông Phạm Huỳnh Tam Lang - cựu danh thủ, cựu đội tưởng của đội tuyển miền Nam Việt Nam từng mang về chiếc Cúp vô địch Merdeka 42 năm trước.

Có lẽ rất lâu rồi, ông cũng như hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam mong mỏi một chiến thắng của bóng đá nước nhà ở sân chơi quốc tế. Cho dù nó chỉ ở một giải giao hữu, cũng mang ý nghĩa khích lệ lớn về tinh thần cho bóng đá Việt Nam luôn “thất bát” ở nhiều, rất nhiều giải đấu vừa qua…

Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang(trái), Nguyễn Văn Mộng (giữa) chúc mừng HLV Mai Đức Chung. Ảnh: Hoàng Vy

“Tôi nhìn thấy một tinh thần chiến đấu máu lửa, chiến đấu vì màu cờ sắc áo của chính chúng tôi cách đây 42 năm ở đội bóng này”, người đàn ông mẫu mực của bóng đá Việt Nam đã nói thực lòng. “Các cháu tự tin quá, vững vàng quá và đấy là một tập thể đoàn kết thực sự. Ra sân, họ đã chơi vì danh dự của cả một tập thể, cao hơn nữa là chơi bóng vì niềm tự hào đất nước. Lâu lắm rồi tôi mới nhận thấy điều đó trong lòng một đội bóng Việt Nam.

Tôi không khen quá lời, vì đấy là thực tế mà ai cũng dễ dàng nhận ra. Thế hệ chúng tôi khi trước ra sân chỉ biết đá vì màu cờ sắc áo. Tất nhiên, không thể so sánh về chuyên môn thời ấy với bây giờ, vì nó khác xa quá. Nhưng tinh thần vẫn chỉ có một. Các cầu thủ Olympic Việt Nam giờ đây đã khẳng định điều đó. Chiếc Cúp Merdeka là phần thưởng khích lệ nhiều về mặt tinh thần cho các cháu, hơn là ý nghĩa vật chất. Nếu giữ được cách chơi bóng vì tổ quốc như vừa qua, tôi nghĩ họ còn tiến xa. Đội bóng này đang chỉ ra họ có rất nhiều tài năng cần được đầu tư hơn nữa”, cựu danh thủ Tam Lang bày tỏ.

Ông xúc động giữa vòng vây của các cầu thủ trẻ, thế hệ con cháu của mình, đến chia sẻ niềm vui chiến thắng vì chiếc Cúp Merdeka, nó chỉ khác về khoảng cách thời gian đoạt được, nhưng lại rất giống nhau về mặt ý nghĩa. Ông tâm sự tiếp: “Sân chơi quốc tế luôn rất đặc biệt. Đội bóng ra sân phải chứng tỏ được điều gì đó tốt đẹp để bạn bè phải nể phục. Đội tuyển Olympic Việt Nam đã làm được điều như vậy.

Tôi ấn tượng với cách giữ ngọn lửa tinh thần vững vàng của các cháu. Bóng đá khi nào cũng cần điều đó, xưa và nay đều cần. Khi khoác trên mình chiếc áo ĐTQG, ai cũng cảm thấy mình cần phải xả thân vì nó. Tôi không chấp nhận cách chơi giữ chân, giữ giò ở nhiều cầu thủ thời nay. Họ phải biết mình đang chơi bóng trong sự kỳ vọng của hàng triệu trái tim hâm mộ Việt Nam sau lưng”.

Nói về trung vệ - đội trưởng Mai Xuân Hợp, người chơi đúng vị trí của ông hồi 42 năm trước, Phạm Huỳnh Tam Lang tâm đắc: “Cái cách cậu ta lăn xả để ngăn không cho Malaysia có cơ hội uy hiếp khung thành Olympic Việt Nam rất đáng nể. Đội bóng cần có những cầu thủ bản lĩnh như vậy. Tôi cho đó là thủ lĩnh tinh thần của đội tuyển Olympic Việt Nam”.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác