VFF “tiếp sức” cho tuyển Việt Nam

Cứu ai, ai cứu?

Cuối cùng BTC giải đã công bố lịch đấu điều chỉnh của V-League, giải hạng Nhất 2011 đễ hỗ trợ cho thầy trò HLV Falko Goetz. Nhưng thực tế, có vẻ như người được hưởng lợi lại không phải đội bóng đang ôm mộng tạo cú bất ngờ trước chủ nhà World Cup 2022 Qatar.

Cứu thua cho V-League!

Theo lịch đấu điều chỉnh công bố hôm qua, BTC giải đã quyết định giữ nguyên thời hạn hạ màn V-League vào ngày 21-8 (hạng Nhất kết thúc vòng 26 vào ngày 20-8). Sự thay đổi chỉ đến ở vòng 22 và vòng 23 V-League, giải hạng Nhất 2011. Cụ thể, vòng 22 V-League có 5 trận đấu được đẩy lên đá sớm 1 ngày vào 16-7 và 2 trận đá ngày 17-7, thay vì cả 7 trận đều diễn ra vào ngày 17-7 như kế hoạch cũ.

Với lịch thi đấu dày đặc như hiện nay, các tuyển thủ có rất ít thời gian để hồi phục thể lực. Ảnh: Dũng Phương

Riêng vòng 23, BTC giải quyết định dời xuống, đá muộn vài ngày: 7 trận đấu diễn ra vào ngày 1 và 2-8, thay vì 30 và 31-7 như lịch thi đấu cũ. Nhờ sự điều chỉnh này, các học trò của HLV Falko Goetz có thêm thời gian hồi phục sau khi đã phục vụ cho đội tuyển Việt Nam, thay vì phải hối hả đá ngay cho CLB.

Điều tréo ngoe ở chỗ, tiếng là “tạo điều kiện cho tuyển Việt Nam có đủ thời gian tập luyện và di chuyển đến Qatar” đá trận lượt đi vòng loại World Cup 2014, nhưng thực chất đội bóng của HLV Falko Goetz không hề được hưởng lợi. Bởi với sự điều chỉnh này, tuyển Việt Nam cũng chỉ có thể hội quân vào ngày 18-7, giống như kế hoạch ban đầu của HLV Falko Goetz. Quan trọng nhất, các học trò của HLV người Đức vẫn phải trải qua chuỗi trận hành xác với mật độ 3 trận/tuần.

Tất nhiên, về lý thuyết, hầu hết các tuyển thủ Việt Nam đều có thêm 1 ngày hồi phục sau khi V-League được đôn lên đá sớm 1 ngày. Chỉ riêng trường hợp Thành Lương buộc phải cày ải vào ngày 17-7, cho nên, tiền vệ này đành chấp nhận thiệt thòi, không có thời gian nghỉ hồi phục như đồng đội.

Dẫu vậy, quỹ thời gian xê dịch lớn nhất lại diễn ra sau trận lượt về với Qatar, cho nên, có thể hiểu chính V-League được cứu thua, hưởng lợi chứ không phải tuyển Việt Nam, dù việc chuyển xuống đá vào giữa tuần có thể làm giảm số lượng khán giả. Toàn bộ kế hoạch tập luyện, di chuyển, thi đấu của tuyển Việt Nam không hề xáo trộn so với lịch cũ.

VFF không dám mơ?

Có nhiều lý do khiến BTC giải không thể giãn lịch đấu một cách thoải mái, nhằm giúp cho tuyển Việt Nam lẫn V-League, giải hạng Nhất đều được hưởng lợi. Đơn cử là việc khá nhiều đội bóng đều căn cứ vào lịch cũ để tính toán, ký hợp đồng, nhất là với ngoại binh, cho… tiết kiệm.

Thế cho nên, đối với bóng đá Việt Nam, vô hình trung ngày 31-8 có thể coi như giới hạn để hoàn tất các giải đấu quốc nội. Cũng bởi vậy, VFF không thể kéo dài V-League, hạng Nhất sang tháng 9, hoặc dời 1 vòng đấu vào thời điểm giữa 2 vòng đấu chót vì các CLB đều… than thở.

Vấn đề là cách VFF cầu thị, điều chỉnh lịch đấu cho tuyển Việt Nam hưởng lợi đã không đi được đến tận cùng như mong đợi.

Điều đó khiến nhiều người tự hỏi, VFF không dám mơ và tự chấp nhận “chưa đá đã thua” trước Qatar? Rõ ràng là cái cách VFF “tiếp sức” cho thầy trò Falko Goetz buộc dư luận phải nghĩ đến như vậy. Nên nhớ, ngay trong khu vực Đông Nam Á, người Thái đã quyết định lùi Thai League 1 tháng để tập trung cho đội bóng xứ Chùa vàng chơi tốt ở vòng loại World Cup 2014.

Tuyển Việt Nam chỉ được giải cứu một cách lỡ cỡ, hẳn nhiên đã khẳng định cho tư tưởng “đá với Qatar để học hỏi, lấy kinh nghiệm” là chính. Nếu vậy, tuyển Việt Nam chưa đụng độ với Qatar đã thấy cay cay nơi sống mũi!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng