Cúp xe đạp truyền hình TPHCM - Non sông liền một dải

Bước sang tuổi 28, Cúp xe đạp truyền hình TPHCM đã khẳng định được tầm vóc lớn của một sự kiện thể thao hàng đầu cả nước.

Gọi là Cúp xe đạp truyền hình TPHCM cũng được, hay mỹ miều hơn là “Non sông nối liền một dải” thì càng ý nghĩa, bởi như thế, sân chơi này sẽ vượt khỏi khuôn khổ của một giải đấu thể thao thông thường để trở thành điểm nhấn quan trọng trong tháng 4 khi cả nước kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4).

Phủ kín cuộc hành trình xuyên Việt từ thủ đô Hà Nội về Huế và chạm đích tại thành phố mang tên Bác, Cúp xe đạp truyền hình TPHCM năm nào cũng quy tụ những cua-rơ giỏi nhất nước, chưa kể những lần có sự góp mặt của bạn bè quốc tế, vẽ nên một bức tranh sinh động và đầy hào hứng. Những nơi mà đoàn đua đi qua, đều được nhân dân đón tiếp nồng hậu. Những nơi mà các cua-rơ dừng chân, họ lại được trải nghiệm với vùng đất, con người, danh thắng ở đó. Thu cả dải đất hình chữ S uốn lượn đẹp đẽ vào tầm mắt, tâm khảm mỗi cua-rơ, HLV, thành viên đội mô tô hay mỗi phóng viên tác nghiệp theo giải chẳng khác nào tất cả đang thả hồn vào một cuộc phiêu lưu bất tận...

Những pha bứt phá ngoạn mục ở đích đến là nét đẹp thường thấy ở cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCMẢnh: HOÀNG HÙNG

Cua-rơ chiến thắng ở chặng đua cuối cùng (vào trưa 30-4) luôn là người hãnh diện nhất, bởi lẽ thời khắc chạm vạch đích ở đường Lê Duẩn, trước Công viên 30-4, khiến họ như đang sống dậy giữa quá khứ hào hùng và hạnh phúc của đất nước. Đấy là lý do, dù luôn trăn trở với những khó khăn về tài chính, chuyên môn, nhưng những nhà tổ chức vẫn cố gắng duy trì cuộc đua đến cùng, vì Cúp xe đạp truyền hình TPHCM không còn là thương hiệu riêng của thể thao TPHCM, mà còn của chung thể thao nước nhà.

Giữa cuộc đua ấy, nhiều cua-rơ trẻ tuổi đã thành tài, đóng góp cho thể thao nước nhà trong màu áo đội tuyển quốc gia trên trường quốc tế. Thắng giải Áo Vàng ở Cúp xe đạp truyền hình TPHCM cũng giống như họ vừa trở thành cua-rơ xuất sắc nhất Việt Nam. Trong suốt sự nghiệp VĐV đỉnh cao của mình, bất kỳ cua-rơ nào cũng đều mong muốn chiến thắng một lần, được xướng tên một lần trên bục vinh quang, đã có thể coi như họ đã không uổng phí hy sinh tuổi xuân vì xe đạp và thể thao Việt Nam. Cứ thử hỏi các cua-rơ Đỗ Thành Đạt, Trịnh Sang Đông, Mai Công Hiếu, Lê Văn Duẩn…, những tên tuổi lớn của xe đạp Việt Nam thì sẽ biết, họ đã cảm nhận chiến thắng ra sao, đã cười trong nước mắt hạnh phúc biết bao lần…

Mấy năm rồi, Cúp xe đạp truyền hình TPHCM cũng chật vật vì tài trợ, vì tính cạnh tranh có phần sút giảm. Nhưng khó khăn nào rồi cũng đều vượt qua được, những nhà tổ chức tâm niệm như thế, để đạt đến mục đích cuối cùng là gìn giữ hình ảnh và tầm vóc của sự kiện mang ý nghĩa chính trị không nhỏ này.

Ông Ngô Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp - Mô tô Việt Nam khẳng định rằng, bản thân ông hay nhiều nhà chuyên môn khác nữa luôn hy vọng ngọn lửa Cúp xe đạp truyền hình TPHCM được thắp lên suốt 28 năm qua sẽ cháy mãi, sẽ giúp phong trào xe đạp Việt Nam tiến những bước mạnh mẽ ở tương lai. Thế hệ VĐV đi trước đã trưởng thành sẽ truyền cảm hứng và khát vọng chiến thắng cho thế hệ sau để họ tiếp tục được tôi luyện trong cuộc đua khắc nghiệt nhưng đầy vinh quang.

Đích đến ở Công viên 30-4 của thành phố mang tên Bác vẫn đang chờ cua-rơ giỏi nhất “vượt nắng, vượt gió, vượt những cơn mưa rào” xuyên qua lộ trình 19 chặng và dài hơn 2.000km, để khép lại cuộc hành trình “Non sông nối liền một dải” lần thứ 28 hấp dẫn và không thiếu kịch tính…

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục