Cúp Hassanal Bolkiah 2014: Tuyển Việt Nam chơi chấp tuổi

Chiều nay, đội tuyển U19 Việt Nam có trận ra quân khi gặp U22 Singapore ở giải đấu Hassanal Bolkiah Trophy. Lần lượt sau đó sẽ đụng độ Malaysia, Indonesia, Brunei và Campuchia ở vòng bảng với hy vọng tìm vé vào bán kết.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao đội tuyển U19 Việt Nam lại đưa đi dự giải đấu U22 với những đối thủ lớn tuổi hơn mình? Và chúng ta làm như vậy để vì mục đích gì đây?

Giải đấu sẽ giúp U19 Việt Nam tích lũy thêm kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Ảnh: Đông Huyền

Thực chất thì sau khi bóng đá Việt Nam thua tan tác cả ở cấp đội tuyển QG lẫn U23 trong những giải đấu gần đây tại khu vực khiến cho người hâm mộ ngao ngán. Cùng với đó, VFF đã không thể tập trung được những cầu thủ tốt nhất ở độ tuổi U22 để dự giải như các đối thủ trong khu vực bởi nhiều lý do. Thế nên, việc lựa chọn U19 Việt Nam dự giải cũng là giải pháp được đưa ra cho những con tính đường xa.

Chắc chắn là phía VFF đưa U19 Việt Nam đi đá ở giải đấu quốc tế lần này không đơn thuần là lấp vào chỗ trống khi không thể quy tụ được những cầu thủ U22 tốt nhất. Nó còn là nước cờ giúp các học trò của HLV Guillaume thêm cơ hội thử sức trước khi bước vào những sân chơi quan trọng như giải U19 Đông Nam Á mở rộng diễn ra tại Hà Nội, và VCK U19 châu lục tổ chức trên đất Myanmar sau đó.

Về vấn đề này, một chuyên gia bóng đá gạo cội có nhận định: “Không ít người cho rằng đem U19 Việt Nam dự giải U22 là mạo hiểm. Nhưng thực tế có cử U22 Việt Nam tham dự cũng không hẳn đã giải quyết vấn đề, thậm chí nếu nhận thêm thất bại giống U23 Việt Nam ở SEA Games 27 tổ thêm mất mặt. Vì vậy, đưa U19 Việt Nam thay thế cũng là giải pháp không tồi, hơn nữa đó còn là cơ hội cọ xát cho các em trong tình cảnh bóng đá trẻ của ta hiện nay quá bi đát”.

Cách nói trên không khác gì lối nghĩ là nhiều cầu thủ trẻ trên thế giới nhưng đã chiếm được chỗ ở đội tuyển Olymlic hoặc đội tuyển QG. Điều này cũng giống bóng đá của ta từng có Nguyễn Hồng Sơn, Đặng Phương Nam, Lê Huỳnh Đức, Phạm Văn Quyến… được gọi lên tuyển khi còn ở tuổi 19, 20.

Có luồng dư luận vẫn giữ quan điểm là việc để U19 Việt Nam đá chấp tuổi với các lứa đàn anh đợt này, nếu không thành công dễ tạo áp lực tâm lý xấu cho họ, khi sắp phải đối diện với 2 giải đấu quan trọng đang cận kề. Tuy vậy, lứa U19 Việt Nam lần này thực tế hầu hết là sắp bước sang tuổi 20, độ tuổi phát triển gần hoàn thiện với cầu thủ chuẩn bị bước vào thi đấu chuyên nghiệp, thì việc cọ xát với đối phương nhỉnh hơn vài tuổi cũng không phải choáng ngợp.

Cái thiếu của U19 Việt Nam chính là kinh nghiệm thi đấu, nhưng lo giữ khư khư mãi thử hỏi bao giờ mới tiến bộ? Rõ ràng là trong quan niệm về cầu thủ trẻ của ta và Tây rất khác nhau. Nếu như ta vẫn xem U23 là đội tuyển trẻ thì các cầu thủ tuổi 19, 20 khó có cơ hội được gọi lên do sự phân cấp theo tuyến và tuyển, thì ở các nước chuyện U nhỏ lên đá cho U lớn là bình thường.

Về điều này, chúng ta cần xem lại quan điểm cầu thủ trẻ là như thế nào, chứ không phải thấy nhỏ đấu với lớn là nơm nớp lo sợ.

Đức Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng