Cúp bỗng có giá

Ba trong số 4 đội bóng dự bán kết Cúp Quốc gia đều không còn cơ hội đua tranh chức vô địch V-League và hiện cũng an toàn nên chắc chắn Cúp Quốc gia chính là danh hiệu duy nhất mà họ có thể đạt được.

Chất lượng của vòng bán kết Cúp Quốc gia năm nay được xem là tốt nhất trong lịch sử khi có 4 đội đứng trong tốp 5, bao gồm đương kim vô địch của cúp cũng như V-League. Ngoài mục đích sở hữu danh hiệu, còn có những chi tiết tạo nên sự hấp dẫn khác như việc HN T&T chưa từng đoạt Cúp Quốc gia dù từ năm 2009 đến nay, họ liên tục có mặt trong tốp 3 đội mạnh nhất của bóng đá Việt Nam nhưng đây chỉ là lần thứ 2 họ vào bán kết của cúp (lần thứ nhất đi đến chung kết nhưng thua XMXT.SG năm 2012).

Thú vị hơn nữa là B.Bình Dương, đội bóng 3 lần vô địch V-League, 3 lần đoạt Siêu cúp nhưng chưa lần nào vô địch Cúp Quốc gia dù đã 4 lần vào bán kết, 2 lần vào chung kết. Trong khi đó, ĐT.LA lại là đội có đến 7 lần vào bán kết bao gồm 1 lần đăng quang năm 2005, thời điểm họ đoạt cú đúp, điều duy nhất cho đến nay chỉ có SHB Đà Nẵng làm được tương tự.

ĐT.LA (trái) cùng Hải Phòng đang là 1 trong 4 ứng cử viên cho chức vô địch Cúp Quốc gia mùa này. Ảnh: Quang Thắng

Những thống kê nói trên cho thấy bản thân Cúp Quốc gia có sự thú vị và ý nghĩa rất riêng của nó nếu được khai thác tốt. Những đội như B.Bình Dương, HN T&T chắc chắn vẫn khao khát được chinh phục giải đấu có giá trị chỉ đứng sau V-League này. Tuy nhiên, cách chúng ta đang tổ chức lại làm giá trị của giải đấu khi số trận đấu rất ít, thời điểm thi đấu không thích hợp. Trước đây, có lần Cúp Quốc gia tổ chức được VCK với 8 đội, chia thành 2 bảng đấu và diễn ra sau V-League vừa kéo dài được thêm thời gian thi đấu của mùa bóng mà không bị ảnh hưởng của thời tiết cuối năm mà vừa bảo đảm được tính chất cũng như dễ vận động tài trợ.

Nếu tổ chức Cúp Quốc gia theo cách đó, cộng với qui định đội đoạt cúp sẽ được đặc cách trụ hạng hay thăng hạng thì biết đâu sẽ giúp cho giải đấu này được quan tâm hơn.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng