Cuối năm luận thưởng Tết

Năm hết Tết về, lời trò chuyện thường trực vẫn là “Tết này bạn được thưởng bao nhiêu?”. Trong giới thể thao, Tết cũng là lúc HLV, VĐV nghĩ về thưởng nhưng phần lớn mọi người đều biết rằng khoản thưởng đó rất ít hoặc không có.

Đội nữ NHCT chắc sẽ “bội thu” tiền thưởng Tết nhờ giành được hàng loạt cúp vô địch mùa giải 2016. Ảnh: Nhật Anh

1. Trong quy định của ngành TDTT thì không có thưởng Tết. Đặc biệt, HLV, VĐV thể thao thuộc quản lý của các Trung tâm huấn luyện thể thao đơn vị, địa phương rất khó chờ đợi sẽ có thưởng Tết cuối năm do tài chính của các Trung tâm thể thao rất hạn hẹp. Vì vậy, một số đơn vị sẽ không xem thưởng Tết là khoản phải có mà sẽ đưa vào quà hỗ trợ cho HLV, VĐV về quê sum họp gia đình dịp cuối năm.

Về khoản này, các tuyển thủ quốc gia tập tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia thường sẽ được Ban giám đốc các Trung tâm tặng quà nhỏ trước khi được nghỉ ngơi về quê ăn Tết. Hai địa phương có quân số HLV, VĐV đông nhất nước là TPHCM và Hà Nội không quy định cụ thể mức thưởng Tết. Theo tìm hiểu, chỉ những người có hợp đồng lao động thì sẽ được thưởng Tết như cán bộ, công nhân viên tại Trung tâm. Khoản ấy dù có nhưng rất ít (đôi khi chưa tới 2 triệu đồng).

Vì khó về tài chính cũng như quân số HLV, VĐV của thể thao đông đảo nên các đơn vị, địa phương không thể thưởng Tết lớn. Nếu quá tay, rất có thể, thưởng sẽ vượt chi tiêu. Đồng thời, năm nay đã được mà năm sau không được vô tình rất ảnh hưởng tới tâm lý. Do vậy, HLV, VĐV đều chuẩn bị sẵn tinh thần là không có thưởng Tết nhằm đỡ bị hụt hẫng.

Bù lại, tất cả họ (HLV, VĐV của các môn thể thao thành tích cao, ngoài bóng đá) mong nhất là thưởng về kết quả thi đấu quốc tế trong năm của mình phải được trả hết. Nhiều VĐV thi đấu quốc tế trong năm có thành tích tốt, khi quyết toán được thưởng dựa trên quy định có khi nhận vài chục cho tới trăm triệu đồng. Được trả thưởng thi đấu đúng thời hạn thì VĐV, HLV xem như tự thưởng Tết cho bản thân rồi.

2. Ở một số môn như bóng đá hay bóng chuyền hoặc bóng rổ đã có doanh nghiệp làm thể thao. Vì thế, HLV, VĐV của một số đội bóng trong các môn này chắc chắn có thưởng Tết theo lời hứa của doanh nghiệp. Tiền thưởng bao nhiêu thì rất “tế nhị”, không ai muốn tiết lộ. Bóng chuyền có các CLB như nữ Ngân hàng Công thương, nữ VTV Bình điền Long An, nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội hay nam Sanest Khánh Hòa là đơn vị thể thao mạnh kinh tế. Tiền thưởng Tết cho HLV, VĐV tại những đội bóng này ít nhất khoảng 10 triệu đồng/người.

Điều này dễ hiểu vì các đội bóng trên do doanh nghiệp quản lý hoặc có nhà tài trợ mạnh cùng việc ông chủ đam mê thể thao thì HLV, VĐV rất được trân trọng. Cầu thủ của 2 đội bóng rổ Saigon Heat (TPHCM) và Hanoi Buffaloes (Hà Nội) đang thi đấu các giải quốc tế của mình thời điểm hiện tại. Các đội thể thao này được hoạt động khá chuyên nghiệp như mô hình CLB thể thao ở nước ngoài. Dù vậy, khi Tết về, cầu thủ cũng sẽ được một khoản nhỏ thưởng động viên tinh thần.

Khoản thưởng có thể không cao nhưng được biết là rất ấm lòng. Bóng bàn rất đình đám dịp cuối năm 2016 với kết quả Đông Nam Á nhưng thưởng Tết cho VĐV phụ thuộc đơn vị chủ quản của mỗi tay vợt. Mặt bằng chung, 2 đội có doanh nghiệp quản lý trực tiếp là nam Hà Nội T&T và nữ Petrosetco TPHCM. Nhiều người kháo nhau có thể thưởng Tết dành cho HLV, VĐV của 2 CLB trên cao hơn hẳn với VĐV bóng bàn của các địa phương.

Về tổng thể, HLV, VĐV của các môn thể thao thành tích cao được nhận thưởng Tết là thấp. Điều này đã được nói tới nhiều. Tất cả không thể chờ vào nguồn ngân sách bao cấp mãi được mà từng Trung tâm đào tạo VĐV, từng đội thể thao đã được khơi mở phương hướng tìm nguồn tài trợ xã hội hóa. Nếu có tài trợ thì đồng lương của VĐV mới tăng hơn cũng như cuối năm sẽ đỡ buồn về chuyện thưởng Tết.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất