Vấn đề - sự kiện

Cuối cùng chân lý cũng thắng

Cuộc đấu tranh đòi hỏi phải fairplay trong việc cấp quyền truyền hình – Cụ thể là miễn phí sử dụng sóng truyền hình tại SEA Games 24 - 2007 giữa một bên là đa số đài truyền hình của các nước khu vực Đông Nam Á với một bên là Ban tổ chức nước chủ nhà Thái Lan (KOSOC) đã kết thúc, với phần thắng thuộc về... chân lý.

Chân lý ở đây là nhóm đông các quốc gia trong vùng, không cần phần liên thông trước với nhau, nhưng khi đến Hội nghị truyền hình hôm 23-8 đã cùng cất tiếng nói đồng điệu, phản đối việc KOSOC đòi bán bản quyền truyền hình các cuộc thi đấu tại SEA Games 24.

Món hàng mà theo lời ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Olympic và cũng là Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games cho là: “Họ bán thứ không phải của họ. Ta mua thứ hàng mà lý ra là của chúng ta”.

Song, cái lý mà Tiến sĩ Santiparb Tejavanija, Giám đốc Tiếp thị của KOSOC lúc đầu nghe rất... có lý: Thể thao đang đi trên con đường chuyên nghiệp. Các hoạt động của thể thao đang dần dần được thương mại hóa và bản quyền truyền hình SEA Games là món hàng kinh doanh béo bở mà từ lâu chúng ta bỏ quên.

Trước khi đưa ra được quyết định này, ông Santiparb đã thuyết phục được KOSOC và Chính phủ Thái Lan trong hoàn cảnh nước chủ nhà đang chi tiêu quá nhiều và đang muốn tìm nguồn thu mới. Ở vào thời điểm đó, ý tưởng của ông Santiparb được xem là “good idea” (ý tưởng hay) và được KOSOC ủng hộ.

Tuy nhiên, đến khi ý kiến phản đối từ “Hội nghị 23-8” (có thể tạm gọi là như vậy vì tính lịch sử trong hoạt động thể thao khu vực) của nhiều nước, trong đó phát biểu đanh thép nhất, lý lẽ vững chắc nhất thuộc về đoàn Việt Nam: “Việc miễn phí bản quyền truyền hình đã được ghi rõ trong Điều lệ SEA Games được Hội đồng Thể thao Đông Nam Á thông qua.

Muốn sửa đổi thì chỉ có HĐTT ĐNÁ sửa đổi chứ không phải là việc làm đơn phương của Ban tổ chức quốc gia đăng cai SEA Games. Hơn nữa, các quốc gia đăng cai trước đã dành nguồn kinh phí lớn để đầu tư, cung cấp đường truyền sóng truyền hình miễn phí cho các quốc gia khác sử dụng, trong đó có Thái Lan thì không có lý do gì lần này KOSOC lại đi thu phí”. Đoàn Malaysia thì cho rằng: “Truyền hình cần được thông tin miễn phí vì nó phục vụ lợi ích cộng đồng”.

Thấy đuối lý, ông Santiparb tung ra “chiêu” cuối: “Nếu các nước muốn xem truyền hình miễn phí, muốn vì lợi ích cộng đồng thì không được kinh doanh quảng cáo trên sóng truyền hình”. Thoáng ngớ người, nhưng các nước cũng nhanh chóng tìm ra lý lẽ biện minh: “Chúng tôi cũng phải đầu tư nhân lực, vật lực, tiền của cho các đoàn làm truyền hình, phải thuê thiết bị, phương tiện với giá cao, nên phải tự tìm nguồn thu để cân đối là đương nhiên”.

Nói đến đây, không bên nào nhượng bộ bên nào và KOSOC đành nhờ Chính phủ Thái Lan làm “trọng tài”. Nhiều người lo ngại vì Chính phủ Thái Lan đã ủng hộ đề nghị này từ đầu, nên đẩy quả bóng lên đó chỉ là cách của Santiparb.

Quyết định được đưa ra tại cuộc họp đột xuất vào ngày 3-9 ở Bangkok, giữa KOSOC và ủy ban Olympic của 11 quốc gia thành viên, với Hội đồng thể thao Đông Nam Á. Quan điểm của Hội đồng Thể thao ĐNÁ rất rõ ràng là đồng tình với 10 nước thành viên (trừ Thái Lan) phản đối việc bán bản quyền truyền hình. Nếu không chấp hành, Hội đồng sẽ ra tay xử lý. Phía KOSOC không còn con đường nào khác là đồng ý hủy kế hoạch bán “thứ không phải của họ”.

Một thắng lợi của chân lý!

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Quan điểm của Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Khabib họp báo giớ thiệu về "Đế chế" EFC của anh

Khabib Nurmagomedov: Sẽ quay lại nhưng “chỉ vì tiền”, sẽ cân nhắc cách hành xử với Conor McGregor

Trong buổi họp báo mới đây tổ chức tại Moscow, “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov đã trả lời rất nhiều thắc mắc của giới báo chí - truyền thông, đặc biệt xung quanh khả năng anh quay lại sàn đài trong tương lai. Với Khabib, anh không còn hứng thú với MMA nữa, nhưng nếu có khoản tiền thích hợp, khoảng 100 triệu USD, có thể anh sẽ suy nghĩ lại…