Vấn đề - sự kiện

Cuối cùng chân lý cũng thắng

Cuộc đấu tranh đòi hỏi phải fairplay trong việc cấp quyền truyền hình – Cụ thể là miễn phí sử dụng sóng truyền hình tại SEA Games 24 - 2007 giữa một bên là đa số đài truyền hình của các nước khu vực Đông Nam Á với một bên là Ban tổ chức nước chủ nhà Thái Lan (KOSOC) đã kết thúc, với phần thắng thuộc về... chân lý.

Chân lý ở đây là nhóm đông các quốc gia trong vùng, không cần phần liên thông trước với nhau, nhưng khi đến Hội nghị truyền hình hôm 23-8 đã cùng cất tiếng nói đồng điệu, phản đối việc KOSOC đòi bán bản quyền truyền hình các cuộc thi đấu tại SEA Games 24.

Món hàng mà theo lời ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Olympic và cũng là Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games cho là: “Họ bán thứ không phải của họ. Ta mua thứ hàng mà lý ra là của chúng ta”.

Song, cái lý mà Tiến sĩ Santiparb Tejavanija, Giám đốc Tiếp thị của KOSOC lúc đầu nghe rất... có lý: Thể thao đang đi trên con đường chuyên nghiệp. Các hoạt động của thể thao đang dần dần được thương mại hóa và bản quyền truyền hình SEA Games là món hàng kinh doanh béo bở mà từ lâu chúng ta bỏ quên.

Trước khi đưa ra được quyết định này, ông Santiparb đã thuyết phục được KOSOC và Chính phủ Thái Lan trong hoàn cảnh nước chủ nhà đang chi tiêu quá nhiều và đang muốn tìm nguồn thu mới. Ở vào thời điểm đó, ý tưởng của ông Santiparb được xem là “good idea” (ý tưởng hay) và được KOSOC ủng hộ.

Tuy nhiên, đến khi ý kiến phản đối từ “Hội nghị 23-8” (có thể tạm gọi là như vậy vì tính lịch sử trong hoạt động thể thao khu vực) của nhiều nước, trong đó phát biểu đanh thép nhất, lý lẽ vững chắc nhất thuộc về đoàn Việt Nam: “Việc miễn phí bản quyền truyền hình đã được ghi rõ trong Điều lệ SEA Games được Hội đồng Thể thao Đông Nam Á thông qua.

Muốn sửa đổi thì chỉ có HĐTT ĐNÁ sửa đổi chứ không phải là việc làm đơn phương của Ban tổ chức quốc gia đăng cai SEA Games. Hơn nữa, các quốc gia đăng cai trước đã dành nguồn kinh phí lớn để đầu tư, cung cấp đường truyền sóng truyền hình miễn phí cho các quốc gia khác sử dụng, trong đó có Thái Lan thì không có lý do gì lần này KOSOC lại đi thu phí”. Đoàn Malaysia thì cho rằng: “Truyền hình cần được thông tin miễn phí vì nó phục vụ lợi ích cộng đồng”.

Thấy đuối lý, ông Santiparb tung ra “chiêu” cuối: “Nếu các nước muốn xem truyền hình miễn phí, muốn vì lợi ích cộng đồng thì không được kinh doanh quảng cáo trên sóng truyền hình”. Thoáng ngớ người, nhưng các nước cũng nhanh chóng tìm ra lý lẽ biện minh: “Chúng tôi cũng phải đầu tư nhân lực, vật lực, tiền của cho các đoàn làm truyền hình, phải thuê thiết bị, phương tiện với giá cao, nên phải tự tìm nguồn thu để cân đối là đương nhiên”.

Nói đến đây, không bên nào nhượng bộ bên nào và KOSOC đành nhờ Chính phủ Thái Lan làm “trọng tài”. Nhiều người lo ngại vì Chính phủ Thái Lan đã ủng hộ đề nghị này từ đầu, nên đẩy quả bóng lên đó chỉ là cách của Santiparb.

Quyết định được đưa ra tại cuộc họp đột xuất vào ngày 3-9 ở Bangkok, giữa KOSOC và ủy ban Olympic của 11 quốc gia thành viên, với Hội đồng thể thao Đông Nam Á. Quan điểm của Hội đồng Thể thao ĐNÁ rất rõ ràng là đồng tình với 10 nước thành viên (trừ Thái Lan) phản đối việc bán bản quyền truyền hình. Nếu không chấp hành, Hội đồng sẽ ra tay xử lý. Phía KOSOC không còn con đường nào khác là đồng ý hủy kế hoạch bán “thứ không phải của họ”.

Một thắng lợi của chân lý!

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine

Oleksandr Usyk vs Dereck Chisora: Võ sĩ Anh thừa biết sẽ phải “trải nghiệm đau đớn” khi đấu với “Miêu hiệp”

“Trận đại chiến của 2 làng quyền Anh - Ukraine” giữa Dereck Chisora “cái tát tai” và “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk tại sàn đài The SSE Arena (London) vào cuối tuần này là cơ hội để cho Usyk thử nghiệm xem, năng lực của anh so với các võ sĩ nặng cân nhất thế giới là đến đâu, kể từ khi anh quyết định “phi thăng hạng nặng”. Tuy vậy, Chisora cũng quyết không sắm vai “nhân vật phụ”.