Vấn đề - sự kiện

Cuối cùng chân lý cũng thắng

Cuộc đấu tranh đòi hỏi phải fairplay trong việc cấp quyền truyền hình – Cụ thể là miễn phí sử dụng sóng truyền hình tại SEA Games 24 - 2007 giữa một bên là đa số đài truyền hình của các nước khu vực Đông Nam Á với một bên là Ban tổ chức nước chủ nhà Thái Lan (KOSOC) đã kết thúc, với phần thắng thuộc về... chân lý.

Chân lý ở đây là nhóm đông các quốc gia trong vùng, không cần phần liên thông trước với nhau, nhưng khi đến Hội nghị truyền hình hôm 23-8 đã cùng cất tiếng nói đồng điệu, phản đối việc KOSOC đòi bán bản quyền truyền hình các cuộc thi đấu tại SEA Games 24.

Món hàng mà theo lời ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Olympic và cũng là Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games cho là: “Họ bán thứ không phải của họ. Ta mua thứ hàng mà lý ra là của chúng ta”.

Song, cái lý mà Tiến sĩ Santiparb Tejavanija, Giám đốc Tiếp thị của KOSOC lúc đầu nghe rất... có lý: Thể thao đang đi trên con đường chuyên nghiệp. Các hoạt động của thể thao đang dần dần được thương mại hóa và bản quyền truyền hình SEA Games là món hàng kinh doanh béo bở mà từ lâu chúng ta bỏ quên.

Trước khi đưa ra được quyết định này, ông Santiparb đã thuyết phục được KOSOC và Chính phủ Thái Lan trong hoàn cảnh nước chủ nhà đang chi tiêu quá nhiều và đang muốn tìm nguồn thu mới. Ở vào thời điểm đó, ý tưởng của ông Santiparb được xem là “good idea” (ý tưởng hay) và được KOSOC ủng hộ.

Tuy nhiên, đến khi ý kiến phản đối từ “Hội nghị 23-8” (có thể tạm gọi là như vậy vì tính lịch sử trong hoạt động thể thao khu vực) của nhiều nước, trong đó phát biểu đanh thép nhất, lý lẽ vững chắc nhất thuộc về đoàn Việt Nam: “Việc miễn phí bản quyền truyền hình đã được ghi rõ trong Điều lệ SEA Games được Hội đồng Thể thao Đông Nam Á thông qua.

Muốn sửa đổi thì chỉ có HĐTT ĐNÁ sửa đổi chứ không phải là việc làm đơn phương của Ban tổ chức quốc gia đăng cai SEA Games. Hơn nữa, các quốc gia đăng cai trước đã dành nguồn kinh phí lớn để đầu tư, cung cấp đường truyền sóng truyền hình miễn phí cho các quốc gia khác sử dụng, trong đó có Thái Lan thì không có lý do gì lần này KOSOC lại đi thu phí”. Đoàn Malaysia thì cho rằng: “Truyền hình cần được thông tin miễn phí vì nó phục vụ lợi ích cộng đồng”.

Thấy đuối lý, ông Santiparb tung ra “chiêu” cuối: “Nếu các nước muốn xem truyền hình miễn phí, muốn vì lợi ích cộng đồng thì không được kinh doanh quảng cáo trên sóng truyền hình”. Thoáng ngớ người, nhưng các nước cũng nhanh chóng tìm ra lý lẽ biện minh: “Chúng tôi cũng phải đầu tư nhân lực, vật lực, tiền của cho các đoàn làm truyền hình, phải thuê thiết bị, phương tiện với giá cao, nên phải tự tìm nguồn thu để cân đối là đương nhiên”.

Nói đến đây, không bên nào nhượng bộ bên nào và KOSOC đành nhờ Chính phủ Thái Lan làm “trọng tài”. Nhiều người lo ngại vì Chính phủ Thái Lan đã ủng hộ đề nghị này từ đầu, nên đẩy quả bóng lên đó chỉ là cách của Santiparb.

Quyết định được đưa ra tại cuộc họp đột xuất vào ngày 3-9 ở Bangkok, giữa KOSOC và ủy ban Olympic của 11 quốc gia thành viên, với Hội đồng thể thao Đông Nam Á. Quan điểm của Hội đồng Thể thao ĐNÁ rất rõ ràng là đồng tình với 10 nước thành viên (trừ Thái Lan) phản đối việc bán bản quyền truyền hình. Nếu không chấp hành, Hội đồng sẽ ra tay xử lý. Phía KOSOC không còn con đường nào khác là đồng ý hủy kế hoạch bán “thứ không phải của họ”.

Một thắng lợi của chân lý!

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Memphis Depay vẫn muốn tiếp tục cùng Barca.

Depay muốn tiếp tục chiến đấu tại Barca

Bất chấp thông tin Barcelona đang sẵn sàng lắng nghe những đề nghị, tiền đạo Memphis Depay tuyên bố anh chưa sẵn sàng rời sân Camp Nou và rất háo hức với mùa giải mới nhiều thử thách.

Quần vợt

Jannik Sinner

Wimbledon: Loại “King” Carlos Alcaraz thật phong cách, Jannik Sinner sẽ đấu Novak Djokovic ở tứ kết

Không gây ồn ào quá nhiều, và cũng không được đánh giá cao như Carlos Alcaraz, Jannik Sinner vẫn đánh bại đối thủ đồng trang lứa người Tây Ban Nha theo một cách đầy phong cách với điểm số 6-1, 6-4, 6-7 (8-10), 6-3. Với kết quả này, tay vợt người Italy đã tạo bước đột phá thành tích ở Wimbledon, lần đầu tiên lọt vào tứ kết. Trước đó, anh thường bị loại ngay từ vòng 1, cả vòng loại lẫn vòng đấu chính…

Các môn khác