Cuộc vui đã đến lúc tàn

Thủng lưới đến 13 bàn chỉ sau 2 trận đấu, đấy không chỉ là những trận thua mà còn là nỗi đau của một đội bóng như Đồng Tâm Long An. Trong bóng đá, mạnh được, yếu thua là chuyện bình thường nhưng với trường hợp của ĐTLA, họ đã đánh mất hết tất cả trong mùa giải này. Ngay cả cái gọi là “chất Gạch” cũng vỡ nát từ lâu…

Bầu Thắng (trái) trong ngày vui mừng ĐTLA quay lại đường đua V-League 2013. Ảnh: Hoàng Hùng

Không biết ở đâu đó, ông Calisto nghĩ gì khi biết tình cảnh của ĐTLA hiện nay. Ở thời của ông, đôi khi ĐTLA cũng đá rất tệ, nhiều lúc cử tưởng “ngóc đầu lên không được” nhưng chưa bao giờ, đội bóng ấy ở tình trạng bị người khác “hạ nhục” như thời điểm này. Thời Calisto còn làm, bao giờ ĐTLA cũng có những cú “ngựa về ngược” ở lượt về. Có những mùa giải, tưởng chừng đã phải xuống hạng sau lượt đi nhưng có đến 2 mùa giải, ĐTLA chung cuộc là á quân nhờ các pha nước rút mang nhãn hiệu của Gạch. Chính vì thế, người ta vẫn hay gọi đó là “chất Gạch”, một thứ tính cách can trường, không khuất phục ở một đội bóng không mạnh nhưng chưa bao giờ để ai phải coi thường. Thậm chí, ngay khi ông Calisto đi rồi, “chất Gạch” ấy vẫn còn mà pha tăng tốc không tưởng ở lượt về mùa giải hạng Nhất năm trước để trở lại V-League càng minh chứng cho phẩm chất ấy.

Nhưng giờ đây, có ít người tin rằng ĐTLA sẽ trụ hạng. Không phải vì họ không thể cố gắng hơn Kiên Giang, đối thủ cũng khốn khó chẳng kém gì, mà vấn đề nằm ở tinh thần, thứ vũ khí làm nên một Gạch ngày trước đã cháy rụi từ lúc nào.

Người ta không tin bởi Gạch bây giờ chẳng còn là một tập thể biết cách vượt khó. Kể từ ngày mà bầu Thắng tiết lộ sẽ trả đội bóng về cho Long An, ai cũng hiểu, đội bóng này sẽ không còn là Gạch nữa. Kiểu gì cũng “chết”, thì làm sao còn sức lực và tinh thần để tìm đường “sống” nữa chứ.

o0o

Thật ra, bản chất của câu chuyện có lẽ nên đóng khung trong một câu: Cuộc vui đã đến lúc tàn. Bầu Thắng đã chia tay với bóng đá từ 2 năm trước nếu như không có việc VPF ra đời và ông rơi vào thế phải làm cho tròn trách nhiệm của một trong những người khai sinh ra bóng đá chuyên nghiệp ở cấp CLB. Những gì có được từ bóng đá, bầu Thắng cũng có đủ. Những gì sẽ có từ bóng đá thì ở cương vị người đứng đầu VPF, hình như bầu Thắng không thấy được gì cả. Một tương lai không có lối ra như vậy, theo đuổi bóng đá chỉ mất thêm thời gian chứ chẳng giải quyết được gì. Nó trái ngược hoàn toàn với 10 năm trước, khi bầu Thắng nói về bóng đá chuyên nghiệp một cách khí thế và tràn trề hạnh phúc. Là một doanh nhân, ông Thắng luôn phải biết trước tương lai của việc mình làm. Nếu không thấy mà vẫn bước đi, đấy chỉ là sự liều lĩnh. Mà bầu Thắng thì chắc chắn không phải là người… liều mạng trong hoàn cảnh mà ông đang phải lo cho hàng nghìn con người khác tại các doanh nghiệp của mình.

Bóng đá, nói cho cùng, cũng chỉ là một trò chơi, một phần trong lĩnh vực giải trí. Dù làm gì đi nữa, phải có niềm vui chứ không thể nhìn đâu cũng chỉ là những ngày u ám. Bầu Thắng bỏ bóng đá là chuyện có thể thấy và cầu thủ ĐTLA không muốn đá bóng nữa cũng là chuyện bình thường. Thua 0-8, thua 2-5 hay thua bao nhiêu đi nữa, cũng đã làm sao. Khi niềm vui chơi bóng đá không còn thì nỗi buồn thua trận cũng dễ quên nhanh thôi mà.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.