Cuộc trình diễn với chiếc băng tang

Với chiếc băng tang trên ngực áo, các cầu thủ U19 Việt Nam đã chơi thứ bóng đá của lòng tự hào dân tộc, trong niềm kính thương với vị anh hùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người vừa rời bỏ chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng. Và hơn thế, cuộc trình diễn của các cầu thủ trẻ còn là lời khẳng định, chúng ta có thể chiến thắng mọi đối thủ bằng thứ bóng đá tốt nhất mà mình có…

Với chiếc băng tang trên ngực áo, các cầu thủ U19 cho thấy tinh thần vẫn là thứ phẩm chất tuyệt vời nhất mà bóng đá Việt Nam luôn có. Chiếc băng tang ấy khiến chúng tôi nhớ lại hình ảnh lá cờ tổ quốc được đặt trong ống đồng của đội tuyển Việt Nam tại chiến dịch AFF Cup 2008. Tinh thần đất nước đã thúc đẩy sức mạnh tiềm ẩn trong người các cầu thủ. Chúng ta vẫn luôn tự hào về tinh thần ấy nhưng việc gìn giữ nó để trở thành một thứ phẩm chất vĩnh cửu lại ít khi được chăm sóc. Thế nên, cũng con người ấy, sức mạnh ấy đôi khi lại yếu mềm, bạc nhược.

Nhưng hôm qua thì không. Trong niềm tiếc thương vị anh hùng mà bất kỳ đứa trẻ nào tại Việt Nam cũng đều ngưỡng vọng, các cầu thủ đã chơi thứ bóng đá như những người lính ra trận. Suốt trận đấu, những cầu thủ áo trắng ào ạt tràn sang phần sân của đối thủ to lớn hơn mình nhiều, dồi dào thể lực hơn mình nhiều và có đẳng cấp cao hơn mình. Họ không để cho đối phương nghỉ ngơi lấy một giây, bàn thắng có thể đến bất kỳ lúc nào khi thế trận của U19 Việt Nam hầu như không có chỗ cho khái niệm phòng ngự, bảo toàn tỷ số. Đấy là tinh thần như đã được ghi trên tấm poster được các CĐV đem vào sân: Tinh thần Võ Nguyên Giáp.

Với chiếc băng tang trên ngực áo, các cầu thủ U19 cho thấy tinh thần vẫn là thứ phẩm chất tuyệt vời nhất mà bóng đá Việt Nam luôn có. Ảnh: Quốc An

o0o

Và còn hơn thế nữa. Trong lịch sử các trận đấu của các đội tuyển Việt Nam trước những đối thủ được đánh giá cao hơn mình về đẳng cấp và thể hình, thì chưa bao giờ chúng ta lại chơi thứ bóng đá thuyết phục đến như vậy, như cách mà đội U19 Việt Nam đá với U19 Australia. Đấy là một chiến thắng thuyết phục hoàn toàn về chuyên môn mà tỷ số trận đấu phản ảnh chính xác đến từng chi tiết. Ngay từ hiệp một, U19 Australia đã vỡ trận. Sang hiệp hai, họ hoàn toàn bị cuốn phăng bởi lối chơi đập nhả cuồn cuộn như nước cuốn. Không một ai có thể tưởng tượng đến kịch bản ấy. Người ta có thể tính đến một chiến thắng nhưng không đủ lãng mạn để vẽ nên một cuộc trình diễn hoàn hảo giữa sức mạnh tinh thần và những kỹ năng chơi bóng có đẳng cấp vượt trội so với đối thủ đến từ Australia.

Chiến thắng của đội U19 Việt Nam trước U19 Australia hôm qua xứng đáng được đưa vào giáo khoa bóng đá để giảng dạy tại Việt Nam. Nó nói rằng, một khi đã sở hữu những năng lực tinh thần đặc biệt thì hoàn toàn có thể đánh bại mọi đối thủ nếu biết kết hợp sức mạnh ấy với kỹ năng chơi bóng từ khổ luyện mà nên. Nó cho thấy bóng đá Việt Nam hoàn toàn không chỉ có thể tự hào về những phẩm chất đặc biệt về tinh thần mà còn có thể chơi thứ bóng đá hiện đại từ trường lớp.

Điều đó, vốn đã được hun đúc trong những chiến công vĩ đại mà vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm nên khi kết hợp sức sức mạnh dân tộc, lòng quả cảm của con người và tư duy sắc sảo về chiến thuật chiến tranh trong thời đại của ông….

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất