Cuộc tình mãi mãi

SGGP
Có kẻ ác miệng bảo rằng Arsenal quá mù quáng mới cố giữ nhà cầm quân Arsene Wenger ở lại sân Emirates. 
Những triết lý bóng đá tấn công đẹp mắt từng đưa Arsenal lên đỉnh cao Premier League của vị “giáo sư” người Pháp giờ đã trở nên lạc hậu giữa thời buổi kim tiền, của những cuộc chạy đua mải miết trên thị trường chuyển nhượng.

Thế nhưng, người yêu Pháo thủ lại khẳng định giá trị của Wenger mãi trường tồn cùng đội bóng thành London dù cho cuộc tình giữa người đàn ông khắc khổ với Arsenal có thể sẽ chấm dứt trong nay mai.

Hai mùa bóng đã qua, ông Wenger luôn sống với những sức ép khủng khiếp. Thậm chí, nhiều CĐV quá khích của Arsenal từng trương biểu ngữ yêu cầu ông từ chức khi đội bóng lâm vào khủng hoảng thành tích, trầy trật với tình trạng chấn thương của cầu thủ. Nhưng Arsenal vẫn giữ Wenger ở lại, như để nhấn mạnh rằng họ luôn trân trọng những đóng góp trong quá khứ của ông cho đội bóng.

Sa thải thì dễ quá, vì như thế là chấm hết, là cạn tình. Ở đây, ông Wenger vì đã trở thành một biểu tượng đặc biệt, có khi còn đáng nhớ hơn những học trò tài năng Thierry Henry, Dennis Bergkamp, Mars Ovemars… khi xưa. Thành thử, ai ghét cứ việc, còn gia đình tỷ phú Keswick vẫn tôn Wenger là vị thánh ở sân Emirates. Có lẽ, trừ khi ông Wenger tự từ chức, chứ chẳng ai dám sa thải ông cả.

Rõ ràng, nếu tính về hiệu quả trong triều đại đã kéo dài hơn 20 năm ở Arsenal, ông Wenger nổi bật nhất trong số các đội bóng lớn tại Premier League. Nên nhớ, trong khoảng thời gian đó, 4 kình địch của Arsenal là Man.United, Chelsea, Man.City và Liverpool đã thay đến… 42 HLV, trong khi Arsenal vẫn trung thành với Wenger. HLV người Pháp cũng tiêu ít tiền nhất so với HLV của 4 CLB nói trên trong vòng 20 năm qua, nhưng thật hiếm khi Arsenal văng khỏi tốp 4. Ông chỉ thua người đồng nghiệp Alex Ferguson (Man.United) về số lượng danh hiệu giành được mà thôi.

Một ngày nào đó, có thể cũng sớm thôi, Arsene Wenger sẽ rời Arsenal. Xong, dứt khoát đấy là mối tình đẹp và xứng đáng được ngợi ca trong làng bóng đá thế giới, như cây chuyện huyền thoại mà Alex Ferguson đã viết cùng Man.United…

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất