Cuộc thi Elevate StartWell Challenge - Công bố 12 ý tưởng xuất sắc

Hội đồng Anh vừa công bố chủ nhân 12 ý tưởng xuất sắc của cuộc thi Elevate StartWell Challenge (Tưởng tượng lại việc chơi) ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Vương quốc Anh.

Elevate StartWell Challenge 2014 là cuộc thi tìm kiếm những ý tưởng mới để cải thiện hoạt động vui chơi của trẻ em (0 - 8 tuổi), cùng tưởng tượng lại không gian và sân chơi đô thị và cách thức để trẻ tương tác với không gian. Ban tổ chức đã nhận được nhiều sáng kiến về thiết kế, kiến trúc, phát triển mầm non, nghệ thuật trình diễn, công nghệ và sản xuất từ 12 nước. Các ý tưởng bao gồm những không gian pop-up đại diện cho những nước sở tại, những ứng dụng trên điện thoại iPhone để khuyến khích trẻ em vui chơi bên ngoài với thiên nhiên và những sân chơi khổ lớn lấy cảm hứng từ ý tưởng “Một tầng lớp khác - A Different Class” được trình bày bởi Lekker Architects cùng với Quỹ Lien đầu năm nay.

Sau đây là danh sách 12 ứng viên của Elevate StartWell Challenge, được ban giám khảo lựa chọn trở thành những thành viên Elevate 2015: Ngai Yuen Low (Malaysia), Đặng Thị Minh Thư (Việt Nam), Fakhrizal Nashr (Indonesia), Sumitra Pasupathy (Singapore), Francis Sollano (Philippines), Grant Menzies (Scotland, Vương quốc Anh), Bronwyn Cumbo và Neil Hobbs (cùng ở Australia) và Ben Barker, Paul Drury, Chloe Meineck, James Sale (cùng ở Vương quốc Anh).

Bà Anna Salaman, Phó Giám đốc Chương trình, Bảo tàng Nghệ thuật và Khoa học, khu Marina Bay Sands, Singapore, nhận định: “Cuộc thi Elevate StartWell Challenge đã khơi gợi những ý tưởng sáng tạo và độc đáo tuyệt vời từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Singapore, Philippines, Việt Nam, Australia, Vương quốc Anh, Indonesia và Malaysia. Tôi rất vui mừng và ấn tượng bởi sự phong phú của các ý tưởng và tầm nhìn của nhiều ứng viên. Rất nhiều trong số đó khai thác những vấn đề xã hội và môi trường và hướng đến giải quyết chúng thông qua những đề xuất vô cùng sâu sắc nhưng cũng không kém phần sinh động. Nhiều ứng viên cũng đã khéo léo lồng ghép công nghệ vào ý tưởng của mình một cách hiệu quả, gợi mở và không hề phức tạp. Việc đánh giá xem ý tưởng nào xuất sắc nhất và xứng đáng được phát triển hơn nữa quả là một thách thức, nhưng cũng vô cùng đáng giá. Tôi rất vinh dự được đóng góp một phần vào dự án này, và qua đó tôi đã phần nào hiểu thêm về nhận thức của các nhà sáng tạo trên thế giới hiện nay”.

Vào tháng 2 này, 12 thành viên sẽ gặp nhau ở Tokyo và Yamaguchi, Nhật Bản để tham dự trại sáng tạo trong 1 tuần do Hội đồng Anh phối hợp Quỹ Phát triển Văn hóa thành phố Yamaguchi tổ chức, với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông Yamaguchi YCAM. Tại đây, họ sẽ làm việc cùng các chuyên gia địa phương và quốc tế để phát triển và hoàn thiện những ý tưởng của mình, trải nghiệm những mô hình mới và sáng tạo về thiết kế, và phát triển cơ hội hợp tác với thành viên từ các quốc gia khác. Kết thúc chương trình, các thành viên sẽ nộp lại ý tưởng để dành cơ hội nhận được một phần trong khoản tài trợ trị giá 50.000 SGD (đô-la Singapore) dành cho việc phát triển dự án.

Việt Nam có ứng viên Đặng Thị Minh Thư, Giám đốc Nghệ thuật của Kidstallation - một sân chơi được thực hiện bởi Tò He, một doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam. Với kinh nghiệm dạy nghệ thuật cho trẻ em, nghiên cứu các dự án nghệ thuật và tổ chức những sự kiện văn hóa, nghệ thuật ở Hà Nội từ năm 2003, Minh Thư tham gia nhóm Tò He từ tháng 9-2014 để phụ trách các ý tưởng sáng tạo, lập kế hoạch và phát triển tổ chức cho Kidstalaltion - một sân chơi sáng tạo cho trẻ em.

Kidstallation (Kids-instalation) mang sân chơi nghệ thuật đến các không gian công cộng. Dự án tập trung vào trẻ em và đem những sắp đặt mang đậm nét văn hóa đến với cộng đồng, thông qua đó không chỉ mang lại niềm vui mà còn cả những hoạt động về thể chất và mang tính tương tác cao.

Trước thách thức hiện nay - cần có những sáng kiến mang tính lâu dài và thêm nhiều sân chơi trẻ em, cô tin rằng nghệ thuật sắp đặt có thể là giải pháp. Cô đã phát triển Kidstallation thành một sân chơi cho trẻ em và cộng đồng tại Hà Nội vào đầu năm 2014. Khi biết cuộc thi Elevate StartWell Challenge và dự án mà cô theo đuổi đều tập trung vào trẻ em và cộng đồng, cô thấy đây là một cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm các đối tác tiềm năng...


Elevate là chương trình do Hội đồng Anh giới thiệu và phát triển nhằm xây dựng một cộng đồng toàn cầu, bao gồm những cá nhân có thể đưa ra giải pháp sáng tạo cho các thách thức hiện nay trong xã hội như là đô thị hóa, dân số già và tính bền vững (tham khảo www.britishcouncil.sg/elevate-challenge để biết thêm chi tiết).

Elevate StartWell Challenge là chương trình hợp tác với Quỹ Lien, một tổ chức từ thiện Singapore, phù hợp với sáng kiến StartWell của quỹ Lien, có mục đích nhìn nhận lại những ưu tiên dành cho trẻ em ở Singapore. Sự hợp tác giữa Hội đồng Anh và Quỹ Lien phát triển từ mối quan tâm chung về các vấn đề xã hội, đồng thời từ quan điểm đầy tham vọng là khai thác sự sáng tạo và có được những quyết định dựa trên giá trị sống.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.