Cuộc sống của VĐV sau khi giải nghệ - Muôn hình vạn trạng

Sự chuyển đổi công việc của nhiều VĐV nổi tiếng trong giới thể thao Việt Nam khiến người hâm mộ đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác vào lúc này...

1. Mới nhất, một cựu tuyển thủ quốc gia là Lê Công Vinh sau khi giải nghệ đã được đảm nhiệm vai trò quyền Chủ tịch đội bóng đá TPHCM. Thể thao Việt Nam (ngoài môn bóng đá) có người ngay khi nghỉ thi đấu đã rẽ bước sang làm chủ. Đó là Vũ Thị Hương. Cựu tuyển thủ điền kinh nổi danh một thời ra mắt công ty VTH của mình, tập trung vào sự nghiệp tổ chức các sự kiện. Ai cũng biết, bà chủ Vũ Thị Hương hướng nhiều vào hoạt động thể thao - vốn là thế mạnh của mình - để mang về lợi nhuận. Ở khía cạnh công việc, mọi người đánh giá ngã rẽ mới của Vũ Thị Hương phù hợp với những gì cô ấp ủ từ ngày còn là VĐV.

Trong góc độ chuyên môn, nhiều người lại thấy tiếc. Hương đã nổi danh và từng được tiếng là “nữ hoàng tốc độ” của điền kinh nữ Việt Nam nhưng quyết định không đi theo nghiệp huấn luyện lúc giải nghệ. Nhiều nhà quản lý mong mỏi, với một người được đào tạo và đầu tư như Vũ Thị Hương, cô có rất nhiều kinh nghiệm đủ để truyền thụ lại cho các em trẻ phía sau. Điều đó tới lúc này vẫn chưa xảy ra vì Vũ Thị Hương không làm HLV điền kinh.

Cựu “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương (cầm bảng) trong vai đại sứ thể thao.

Ngã rẽ sự nghiệp do bản thân Hương lựa chọn. Trước Vũ Thị Hương, điền kinh Việt Nam có Bùi Thị Nhung là “nữ hoàng nhảy cao”. Thật tiếc, kết thúc sự nghiệp thi đấu, Bùi Thị Nhung đã ít xuất hiện trong vai trò là 1 HLV. Cô về làm một chuyên viên văn phòng tại Trung tâm đào tạo VĐV ở quê nhà Hải Phòng. Mặt nào đó, Bùi Thị Nhung cũng muốn được tham gia huấn luyện truyền thụ những kinh nghiệm chuyên môn mình từng có. Nhưng cơ chế và sự quản lý chồng chéo tại từng đơn vị ít nhiều bó buộc các cựu VĐV khi họ giải nghệ.

2. Chủ công Nguyễn Hữu Hà đã chuyển hẳn sang làm HLV mà không thi đấu. Sự bỡ ngỡ của Hữu Hà chắc chắn sẽ có. Cựu cầu thủ này về Hà Nội làm huấn luyện cầu thủ nữ chứ không phải cầu thủ nam quen thuộc như trước. Sau nhiều bôn ba qua các đội bóng, Hữu Hà cần một nơi để ổn định công việc. Do vậy, chủ công này khá nhanh nhạy nắm bắt được thông tin bóng chuyền nữ Đức Giang Hà Nội cần người vào giai đoạn xây dựng và củng cố lực lượng nên tìm tới đầu quân.

Trong trao đổi mới đây, trưởng bộ môn judo (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Hữu An - cho biết cựu tuyển thủ Văn Ngọc Tú đã được bổ nhiệm công việc mới tại đội tuyển judo Việt Nam từ năm 2017. Tú đã được trở lại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ tham gia Ban huấn luyện đội judo trẻ quốc gia. Trước đó, Tú đã chia sẻ quyết định giải nghệ từ sau Đại hội thể thao bãi biển 5-2016 (tháng 9-2016) và lập tức được bố trí công tác huấn luyện trên tuyển ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Năm mới này, Tú được về lại miền Tây và đó hoàn toàn phù hợp cho cô vì được gần với gia đình.

Cựu vô địch taekwondo Nguyễn Văn Hùng (10) chọn bóng rổ để theo đuổi. Ảnh: T.L

Gương mặt Nguyễn Văn Hùng bây giờ đình đám tại làng bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam. Giải nghệ với taekwondo đã lâu, cựu võ sĩ này lại bén duyên với môn bóng rổ. Nguyễn Văn Hùng đã có lúc đảm nhiệm chức danh HLV trưởng đội taekwondo Việt Nam. Nhưng khi làm cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, cựu võ sĩ này đã không thể song hành 2 công việc. Dù vậy, hiện Nguyễn Văn Hùng vẫn đang là trưởng bộ môn taekwondo của thể thao Thanh Hóa.

Từng người đã bước dần sang vai trò mới. Có thể, họ có một công việc làm thuê, một việc làm tự chủ của bản thân hoặc sự nghiệp huấn luyện theo đúng đam mê thể thao. Dẫu sao, gốc của công việc họ làm không tách rời khỏi thể thao.

Tay vợt bóng bàn Đinh Quang Linh (Quân đội) cũng đang được chú ý khi đảm nhiệm vai trò Trưởng ban tổ chức một giải bóng bàn thi đấu tại Hà Nội. Dù chưa giải nghệ nhưng có thể xem, một VĐV như Đinh Quang Linh đứng ra làm Trưởng ban tổ chức là điều rất bất ngờ và xen lẫn tò mò với người hâm mộ.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác