Cuộc phỏng vấn trước giờ khai mạc và 4 nguyên nhân Việt Nam đăng cai SEA Games 22

Từng có mặt liên tiếp tại các kỳ SEA Games 17, 18, 19, 20, 21 và 22, trong những lần đó, tôi thường được bạn đồng nghiệp các nước “ưu ái” mời phỏng vấn. Song, nếu có ai hỏi lần phỏng vấn tại SEA Games nào để lại nhiều ấn tượng khó quên nhất thì tôi sẽ nói ngay: Tại SEA Games 21-Kuala Lumpur 2001. Vì sao vậy? Vì lần đó tôi được nói về nguyên nhân Việt Nam đăng cai SEA Games 22.

Bài phỏng vấn đăng trên tờ The Sun ngày 5-9-2001.

Tôi có thói quen đến đại hội từ rất sớm để làm quen đường đi, nước bước, sau này tiện cho tác nghiệp. Khi đến Trung tâm báo chí, tôi gặp ngay người quen cũ, ông Musa Scally, giám đốc Thông tấn xã Bernama (Malaysia), kiêm giám đốc Trung tâm báo chí đại hội. Ông chỉ nói với tôi đúng một câu: “Này bạn, chúng tôi cần một cuộc phỏng vấn anh về SEA Games 22. Đừng từ chối nhé!”. Làm sao mà từ chối được, khi mình có dịp được nói về đất nước mình, tôi nhận lời ngay.

Sáng hôm sau, tôi quay lại Trung tâm báo chí và trong phòng họp báo đã có khá đông phóng viên Malaysia. Vì đây là cuộc phỏng vấn độc quyền của Bernama, nên phóng viên các báo khác chỉ nghe và ghi chép, không được hỏi. Phóng viên Bernam đi thẳng vào vấn đề: “Vì sao Việt Nam lại nhận đăng cai SEA Games? Liệu Việt Nam có đủ khả năng để nhận công việc khó khăn này?”.

Thú thật, câu hỏi hàm chứa sự hoài nghi của người đồng nghiệp kích thích tôi phải nói cho anh ta hiểu. Tôi lập tức đưa ra 4 nguyên nhân để Việt Nam đăng cai SEA Games. Thứ nhất, Việt Nam là một trong những nước sáng lập phong trào SEAP Games, mà nay là SEA Games. Vì vậy, việc tổ chức SEA Games vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ.

Thứ hai, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng thể thao không thua kém bất cứ quốc gia nào. Ngay như sự kiện SEA Games cũng được giới truyền thông Việt Nam đẩy lên hàng đầu, với hàng loạt ấn phẩm đặc biệt, điều mà các nước bạn không có. Ngay như thời lượng truyền hình SEA Games hay tường thuật các trận đấu bóng đá tại SEA Games cũng nhiều hơn các nước.

Thứ ba, Việt Nam là một quốc gia ổn định và đang phát triển, có một chính phủ mạnh ủng hộ hết mình cho việc tổ chức SEA Games, nên ngân sách dành cho tổ chức không đáng ngại. Cuối cùng, trước đây, Việt Nam giới thiệu với các nước nền văn hóa của mình qua những chuyến thi đấu ngắn ngủi, qua một nhóm vận động viên ít ỏi. Khi được tổ chức SEA Games, Việt Nam trong vai trò chủ nhà sẽ có dịp giới thiệu nhiều hơn về nền văn hóa, về đất nước, con người của mình.

Từ bản tin phát đi ngay trong ngày của Thông tấn xã Bernama, gần 10 tờ báo bằng các thứ tiếng Malaysia, Anh, Hoa đăng toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn này. Riêng cá nhân tôi cảm thấy rất thích thú vì có dịp nói về đất nước mình. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác