Cuộc phỏng vấn trước giờ khai mạc và 4 nguyên nhân Việt Nam đăng cai SEA Games 22

Từng có mặt liên tiếp tại các kỳ SEA Games 17, 18, 19, 20, 21 và 22, trong những lần đó, tôi thường được bạn đồng nghiệp các nước “ưu ái” mời phỏng vấn. Song, nếu có ai hỏi lần phỏng vấn tại SEA Games nào để lại nhiều ấn tượng khó quên nhất thì tôi sẽ nói ngay: Tại SEA Games 21-Kuala Lumpur 2001. Vì sao vậy? Vì lần đó tôi được nói về nguyên nhân Việt Nam đăng cai SEA Games 22.

Bài phỏng vấn đăng trên tờ The Sun ngày 5-9-2001.

Tôi có thói quen đến đại hội từ rất sớm để làm quen đường đi, nước bước, sau này tiện cho tác nghiệp. Khi đến Trung tâm báo chí, tôi gặp ngay người quen cũ, ông Musa Scally, giám đốc Thông tấn xã Bernama (Malaysia), kiêm giám đốc Trung tâm báo chí đại hội. Ông chỉ nói với tôi đúng một câu: “Này bạn, chúng tôi cần một cuộc phỏng vấn anh về SEA Games 22. Đừng từ chối nhé!”. Làm sao mà từ chối được, khi mình có dịp được nói về đất nước mình, tôi nhận lời ngay.

Sáng hôm sau, tôi quay lại Trung tâm báo chí và trong phòng họp báo đã có khá đông phóng viên Malaysia. Vì đây là cuộc phỏng vấn độc quyền của Bernama, nên phóng viên các báo khác chỉ nghe và ghi chép, không được hỏi. Phóng viên Bernam đi thẳng vào vấn đề: “Vì sao Việt Nam lại nhận đăng cai SEA Games? Liệu Việt Nam có đủ khả năng để nhận công việc khó khăn này?”.

Thú thật, câu hỏi hàm chứa sự hoài nghi của người đồng nghiệp kích thích tôi phải nói cho anh ta hiểu. Tôi lập tức đưa ra 4 nguyên nhân để Việt Nam đăng cai SEA Games. Thứ nhất, Việt Nam là một trong những nước sáng lập phong trào SEAP Games, mà nay là SEA Games. Vì vậy, việc tổ chức SEA Games vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ.

Thứ hai, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng thể thao không thua kém bất cứ quốc gia nào. Ngay như sự kiện SEA Games cũng được giới truyền thông Việt Nam đẩy lên hàng đầu, với hàng loạt ấn phẩm đặc biệt, điều mà các nước bạn không có. Ngay như thời lượng truyền hình SEA Games hay tường thuật các trận đấu bóng đá tại SEA Games cũng nhiều hơn các nước.

Thứ ba, Việt Nam là một quốc gia ổn định và đang phát triển, có một chính phủ mạnh ủng hộ hết mình cho việc tổ chức SEA Games, nên ngân sách dành cho tổ chức không đáng ngại. Cuối cùng, trước đây, Việt Nam giới thiệu với các nước nền văn hóa của mình qua những chuyến thi đấu ngắn ngủi, qua một nhóm vận động viên ít ỏi. Khi được tổ chức SEA Games, Việt Nam trong vai trò chủ nhà sẽ có dịp giới thiệu nhiều hơn về nền văn hóa, về đất nước, con người của mình.

Từ bản tin phát đi ngay trong ngày của Thông tấn xã Bernama, gần 10 tờ báo bằng các thứ tiếng Malaysia, Anh, Hoa đăng toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn này. Riêng cá nhân tôi cảm thấy rất thích thú vì có dịp nói về đất nước mình. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andy Murray

Australian Open: Bản “anh hùng ca” dài 5 ván đấu của Andy Murray và sự chắc chắn của Daniil Medvedev

Sau Rafael Nadal, các “ông lớn” đã lần lượt xuất trận ở Australian Open 2022. Đặc biệt là sự tái xuất hiện của Andy Murray, người tham gia trận đầu tiên kể từ Australian Open 2019. Rồi Daniil Medvedev cũng góp mặt với chiến thắng thể hiện sự chắc chắn của mình khi tham dự các giải Grand Slam sân cứng gần đây.

Các môn khác

Các Golfer quyên góp được 30 tỷ đồng tại giải Golf Thủ Đức chung tay vì người nghèo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải golf Thủ Đức Open lần thứ 1-2022: Quyên góp 30 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Giải Golf Thủ Đức mở rộng lần thứ 1 năm 2022 đã diễn ra trong ngày 16-1 và nhận được 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và người chơi golf để chăm lo cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Thủ Đức nhân dịp Xuân Nhâm dần.