Cuộc phỏng vấn gây sốc của Gulbis

Hậu trường quần vợt thế giới

Dư luận trong thời gian gần đây đang xôn xao vì một bài trả lời phỏng vấn “gây sốc” trên một kênh truyền thanh của Ernest Gulbis, tay vợt khá nổi tiếng người Latvia.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Gulbis đã dám… “nói thẳng, nói thật” khá nhiều vấn đề nhạy cảm mà trước đây không một tay vợt nào dám mổ xẻ, thậm chí anh còn chỉ trích thẳng thừng đến cả tay vợt đầy thế lực như là Novak Djokovic - “Nhà vua” của ATP. Có thể Gulbis không bao giờ trở thành một tay vợt lớn, nhưng làm một tay vợt có “góc cạnh”, cá tính thì anh… có thừa!

Ernest Gulbis

“Tôi không còn ưa Djokovic nữa. Anh ta đã thay đổi”

Ernest Gulbis từng là bạn thân của Novak Djokovic. Hai tay vợt này từng trưởng thành cùng nhau, từng ở chung với nhau, rồi đi chơi với nhau. Gulbis thường tán dương Nole, nói rằng anh này là tấm gương truyền cảm hứng để cho anh tập luyện hết mình. Tuy nhiên, có nhiều thứ đã thay đổi. Gulbis cho biết: “Tôi biết anh ta từ khi mới 12 tuổi. Chúng tôi luyện tập cùng nhau, ở chung với nhau trong một căn phòng ở Munich. Tôi nhớ rằng anh ấy là một anh chàng bình thường, dễ thương. Nhưng kể từ khi anh ta giành được thành công đầu tiên, cách nhìn trong mắt anh ta đã thay đổi. Bạn có thể cảm nhận được điều đó. Đơn giản là tôi cảm giác được sự thay đổi và tôi không thích như vậy. Tôi chỉ thích những con người có cá tính mạnh mẽ không bị thay đổi bởi thành công hay đồng tiền. Thành công và đồng tiền đã đánh mạnh vào trí não của anh ta”.

Chỉ trích cả Nadal, Federer...

Gulbis dũng cảm nói ra điều mà ít tay vợt nào dám nói: “Tôi không thích anh ta”. Nhưng đó không phải là điểm đặc sắc duy nhất trong bài trả lời phỏng vấn của tay vợt sinh năm 1988. Không chỉ “tấn công” Djokovic, Gulbis còn “tấn công” cả Rafael Nadal và một số tay vợt hàng đầu khác, những người không dám tạo ra sự khác biệt. Anh thẳng thắn nói: “Tôi từng nói vài lần là Nadal và những tay vợt hàng đầu khác luôn tỏ ra tẻ ngắt trong những bài trả lời phỏng vấn. Tất cả mọi người chỉ diễn tả những thứ tương tự, mọi người cùng như vậy. Các tay vợt hàng đầu là những cỗ máy kiếm tiền. Nếu họ nói thứ gì đó “không đúng”, họ sẽ đánh mất hợp đồng, nhà tài trợ, và họ lo sợ điều đó. Khi bạn diễn theo một đường thì bạn cứ thế làm như vậy. Federer hành xử như là một quý ông và giờ đây anh ta tiếp tục phải diễn như vậy. Nếu anh ấy làm điều gì đó khác biệt, sẽ chẳng có ai hiểu ra. Tôi là một người đề cao tính cách cá nhân. Con người luôn là các cá nhân khác biệt, vì vậy, họ phải hành xử hoàn toàn khác biệt”.

“Người ta luôn có động cơ của mình”

Động cơ - hay mục tiêu - ở trong quần vợt luôn là thứ rất cao thượng. Đó là chiến thắng, là danh hiệu, là các kỷ lục. Nhưng Gulbis đã có cái nhìn rất khác. Với anh, động cơ trong từng tay vợt không phải là bất biến mà nó thay đổi tùy theo tình hình: “Mỗi người đều có lý do riêng để chơi quần vợt. Một số người vì… tiếng tăm, một số khác lại vì các kỷ lục hay đồng tiền. Khi bạn đạt được mục tiêu trước mắt, bạn cần tìm một lý do khác để tiếp tục thi đấu vì nó. Federer rõ ràng từng chơi vì tiền trong một thời gian. Sau khi đã có tiền, anh ta chơi vì tiếng tăm. Sau khi đã có tiếng tăm, anh ta chơi vì thành tích. Giờ đây, khi đã tụt hạng, tôi lại nghĩ rằng anh ta chơi để chứng tỏ sự quay lại của mình. Tôi không biết liệu anh ta có thành công với động cơ này hay không, nhưng rõ ràng bạn luôn có nhiều loại động cơ trong suốt quá trình vận động phát triển”.

Hồi tháng 5 năm nay, trong một lần trả lời phỏng vấn cũng gây ra hiệu ứng sốc không nhỏ, Gulbis đã “gom bi” chỉ trích cả Djokovic, Nadal, Federer và Murray trong cùng một lần: “Quần vợt quá dễ thương và lịch sự. Vâng, trên sân đấu phải như chiến tranh vậy, dù ngoài sân đấu thì bình thường. Tôi tôn trọng Federer, Nadal, Djokovic, và cả Murray. Nhưng với tôi, cả 4 con người này đều là những tay vợt tẻ ngắt. Những bài trả lời phỏng vấn của họ đều rất buồn chán. Tôi muốn trả lời phỏng vấn phải trả treo như trong quyền Anh. Cảm xúc, máu lửa là thứ mà quần vợt thiếu”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne trở lại là bổ sung quan trọng với HLV Pep Guardiola. Ảnh: Getty Images

De Bruyne thật sự sẵn sàng cho tuần giông bão

Man.City chuẩn bị bước vào một tuần giông bão với 3 trận chiến lớn ở cả 2 đấu trường quan trọng nhất mùa giải, nhưng HLV Pep Guardiola có thể tự tin hơn khi chào đón nguồn cảm hứng số một Kevin De Bruyne đã sẵn sàng trình diễn.

Các môn khác