Vấn đề & Sự kiện

Cuộc nội chiến Liverpool không chỉ là Parry - Benitez

“Tôi chưa bao giờ nói là sẽ không ký nếu Rick ở lại”, HLV Benitez tuyên bố như thế sau khi kết thúc buổi tập hôm thứ Sáu. Vậy nhưng, chẳng qua mắt được báo chí Anh. Họ đã thấy cả... mùa xuân phơi phới trong mỗi bước chân Benitez, khi cái tin Giám đốc điều hành Rick Parry sẽ ra đi vào cuối mùa bóng này được loan báo vài phút trước khi buổi tập bắt đầu. Và dĩ nhiên, họ cũng hiểu là một khi đã biết kết cục của Parry thì rồi đây Benitez sẽ ký hợp đồng mới với Liverpool, bất kể ông ta giả bộ đưa ra thêm một số điều kiện.

Nói đến Rick Parry là nói đến một trong những  điểm nóng nhất của cuộc nội chiến đã tồn tại suốt 18 tháng ở Liverpool. Trong đó, sự đối đầu giữa Parry và Benitez thực ra chỉ là một phần nhỏ. Với chuyên môn là kế toán, với uy tín là giám đốc điều hành đầu tiên của Premier League, Parry bắt đầu làm cho Liverpool vào năm 1997. Để rồi đến tháng 2-2007, Parry cùng với cựu Chủ tịch David Moores thực hiện một quyết định mang tính bước ngoặt mà chắc chắn sau này sẽ bị lịch sử phán xét: Bán Liverpool cho 2 nhà tài phiệt người Mỹ Tom Hicks và George Gillett.

Khi cuộc chuyển giao ấy hoàn tất, nghe đâu Parry đã được thưởng 500.000 bảng Anh. Nhưng có lẽ đó cũng là lúc đã bắt đầu âm ỉ cuộc nội chiến mà khi thực sự căng lên, nó trở thành George Gillett và Parry ở một phe, Tom Hicks và Benitez ở phe đối diện.

Như chúng ta đã biết, Benitez không chấp nhận dưới sự điều hành của Parry. Benitez muốn rằng khi có một ngân quỹ chuyển nhượng, chẳng hạn như 20 triệu bảng Anh, thì ông ta phải được toàn quyền quyết định mua 4 cầu thủ giá 5 triệu, hoặc là một cầu thủ 16 triệu và một cầu thủ 4 triệu, khỏi phải chờ cái gật đầu cuối cùng của Parry. Vì cứ phải chờ cái gật đầu ấy, Benitez mới chỉ trích là tại Parry mà Liverpool đã mua hụt Vidic, Daniel Alves, Gareth Barry và một số cầu thủ khác, đồng thời lại mua hớ Lucas Leiva, Dossena.

Cùng phe Benitez, Tom Hicks bảo rằng vì Parry tổ chức kinh doanh kém mà Liverpool không ăn nên làm ra trong suốt hơn 10 năm qua. Dựa vào đó, Tom Hicks đòi sa thải Parry ngay từ tháng 4 năm ngoái. Lúc ấy, ý đồ của Tom Hicks tức khắc bị Gillett ngăn chặn. Không phải vì Gillett xem Parry là một thiên tài về nghệ thuật điều hành CLB mà vì Gillett rất cần một đồng minh trong cuộc đấu tranh quyền lực với phe Tom Hicks - Benitez.

Cứ thế và cứ thế, cho đến khi liên minh Gillett - Parry đột ngột tan vỡ cách đây mấy ngày. Nghe đâu nó vỡ đúng cái hôm nổ ra tin đồn Benitez sắp bị sa thải. Cái tin đồn ấy từ đâu ra, nếu không do chính Parry làm áp lực? Nếu thật là như vậy và có lẽ đúng là vậy, Parry sai lầm ghê gớm. Sai lầm vì đòi sa thải HLV ngay trước khi Liverpool đá một trận Champions League quan trọng. Sai lầm còn ở chỗ Parry không đánh giá cho đúng ông ta có cái gì và Benitez có cái gì.

Làm quan chức như Parry thì giỏi lắm cũng chỉ ra vào mấy cái văn phòng nhỏ xíu. Còn cầm quân ra sân thi đấu như Benitez thì lại là cầm trong tay một công cụ có khả năng tập hợp được cả một lực lượng ủng hộ khổng lồ. Thắng 1-0 ngay trên sân Real, Benitez được cả châu Âu khen ngợi. Cái tin đồn sa thải Benitez bỗng trở nên vô duyên chưa từng thấy, nghe đâu Gillett cũng phải nổi giận với sự dại dột của Parry. Và từ đó, thay cho tin đồn Benitez trễ lắm là đến nửa đêm Chủ nhật phải ra đi, quyết định chính thức là chính Parry sẽ phải ra đi vào cuối mùa giải này.

Giám đốc điều hành Rick Parry và HLV Benitez.

Trong cái thế giới chính trị-bóng đá ấy, nơi người ta vẫn ngoại giao với nhau bằng vẻ nhã nhặn nhưng chơi sau lưng nhau lúc nào không hay, đương nhiên số phận của Parry vẫn được loan báo bằng những lời êm dịu. Nào cám ơn nhau, nào chúc phúc nhau, nào động viên nhau cộng tác cho tốt trong vài tháng còn lại của mùa bóng. Nhưng cách dùng từ của mỗi nhà ngoại giao bóng đá ấy cũng đầy thâm ý. Gillett nói Parry “có vai trò quan trọng trong thành công của CLB suốt 10 năm nay”, tức là vẫn còn chút gì đó ghi công cho Parry. Ngược lại, Hicks dù ngàn lần cám ơn Parry thì cũng chỉ cám ơn về chuyện đã giúp cho việc mua lại CLB được tiến hành êm thấm.

Giờ đây, rõ ràng phe đối thủ của Tom Hicks đã bắt suy yếu, Benitez coi như không còn bị cản trở trong việc giành quyền kiểm soát vấn đề mua bán cầu thủ. Mùa hè này, khi Parry bước ra khỏi văn phòng, cái rào cản trước mắt Benitez không còn nữa. Báo chí Anh bảo rằng chắc chắn Benitez sẽ sớm ký hợp đồng mới, lâu dài, để mau chấm dứt thời kỳ bấp bênh vốn đã ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích thi đấu của đội bóng.

Benitez thì cho biết sẽ còn phải thương lượng thêm. Chối bay chuyện hiềm khích, bất đồng với Rick Parry, ông ta nói là sẽ triển hạn hợp đồng chừng nào 2 ông chủ người Mỹ - xin nhắc lại là cả 2 - cam kết sẽ tiếp tục gắn bó, nhiệt tâm vì Liverpool. Lại một sự phỉnh phờ!

Theo báo The Times, sự thật là trong hơn 12 tháng qua, Gillett vẫn đang tìm đối tác để bán lại cổ phần (chiếm 50%, ngang với Hicks). Trong 6 tháng nay, Hicks đã củng cố được một cái thế vững chắc, liên minh giữa ông ta và Benitez trở nên quá hùng mạnh. Do vậy, sau quyết định cho Rick Parry ra đi vào cuối mùa giải này thì quyết định kế tiếp sẽ là Gillett tìm người bán ngay cổ phần, ra đi nốt. Khi ấy, liên minh Tom Hicks-Benitez nắm trọn một mối quyền hành và cũng là lúc có thể coi như chấm dứt cuộc nội chiến.

Và dĩ nhiên, chỉ khi nào 18 tháng nội chiến ấy sự chấm dứt hẳn thì mới có thể thực sự hy vọng vào một chức vô địch Anh đầu tiên sau 19 năm cho Liverpool.

HƯNG NGUYÊN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Ruud van Nistelrooy chính thức khởi nghiệp HLV tại PSV vào đầu mùa giải này.

HLV Van Nistelrooy tự hào vì được thầy cũ đến xem

Cựu tiền đạo Ruud van Nistelrooy chính thức khởi nghiệp HLV tại PSV vào đầu mùa giải này, và cựu tiền đạo 46 tuổi rất tự hào khi người thầy cũ Sir Alex Ferguson đã dự khán đội bóng của ông làm khách tại Rangers ở lượt đi vòng play-off Champions League vào hôm thứ ba.

La Liga

Alvaro Morata tỏa sáng với cú đúp trong ngày trở lại với Atletico Madrid.

Hàng công bùng nổ đưa Atletico lên ngôi đầu

Sau một mùa giải mà Atletico Madrid gây thất vọng lớn bởi sự kém cỏi của các chân sút, cựu vô địch La Liga năm 2021 đang cho thấy sự thay đổi lớn lao khi cả 3 ngôi sao tấn công được kỳ vọng của họ đồng loạt tỏa sáng làm nên chiến thắng 3-0 trên sân Getafe.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác