Cuộc hành trình màu vàng

“... chính “bàn thắng vàng” của tiền đạo Trần Minh Chiến vào lưới Myanmar ở trận bán kết SEA Games 18 mới là nguồn cảm hứng cho tôi nghĩ ra giải thưởng “Quả bóng Vàng”. Khi ấy, ngồi phía sau khung thành, chứng kiến cú vô lê tuyệt đẹp của Trần Minh Chiến, tôi nghĩ phải có một giải thưởng cá nhân dành tặng cho cầu thủ Việt Nam, tôn vinh họ sau một năm cống hiến. Còn tên gọi giải thưởng? Chữ “vàng” trong “bàn thắng vàng” của Chiến chính là ý tưởng tên gọi...” (theo nhà báo Minh Hùng - báo SGGP).

Danh hiệu Quả bóng Vàng 2008 chắc chắc sẽ là cuộc đua đầy kịch tính, bởi trong số tuyển thủ này, ai cũng… xứng đáng cả. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Từ bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến cho đến  chiếc cúp vàng trên sân Mỹ Đình ngày 28-12 đã có 13 lần danh hiệu Quả bóng Vàng được trao. Bao nhiêu năm đó là bấy nhiêu năm mà chúng ta chờ đợi một lần đứng trên đỉnh vinh quang. Giấc mơ ấy đã thành hiện thực.

Quả bóng Vàng - danh hiệu do báo SGGP khởi xướng và cùng với LĐBĐVN tổ chức - là giải thưởng mang tính cá nhân nhưng là sự ghi nhận sự cống hiến, nỗ lực của cả một làng cầu trong suốt một năm. Đấy là cuộc đua tranh thú vị giữa những tài năng bóng đá mà sự lên ngôi của họ phụ thuộc vào những giá trị mà họ đem lại cho cả nền bóng đá.

Như ở kỳ tổ chức đầu tiên, ý tưởng của giải thưởng đến từ bàn thắng của Trần Minh Chiến nhưng chiến thắng lại là Lê Huỳnh Đức, người được ghi nhận là có đóng góp lớn đến chiếc huy chương bạc SEA Games 1995, cột mốc đầu tiên cho sự phát triển của nền bóng đá và của một trong những giải thưởng lâu đời, giá trị nhất tại Việt Nam.

Ngẫm lại, cuộc hành trình của Quả bóng Vàng từ năm 1995 đến nay đúng là một cuộc hành trình vàng. Khát khao của cả một dân tộc cuối cùng cũng đã thành sự thật.

Bóng đá Việt Nam có được thành quả hôm 28-12 từ cái gì nếu không phải từ những giọt nước mắt tiếc nuối sau quá nhiều lần tưởng chừng như đã chạm tay vào màu vàng của chiếc huy chương và những quyết tâm phấn đấu của các cầu thủ trong mỗi dịp trao thưởng Quả bóng Vàng.

Không thể có thành quả lớn lao nếu không khao khát và nuôi dưỡng những khát khao ấy bằng hành động cụ thể.

***

Những con người đã làm nên chiến tích chiếc HCB năm 1995 giờ đã không còn chơi bóng. Thế hệ từng được gọi là vàng ấy hẳn sẽ chẳng thấy buồn nếu giờ đây, nhường cho đội tuyển vừa vô địch AFF Cup danh hiệu “thế hệ vàng” bởi đấy cũng là khao khát lớn nhất mà họ luôn cất giữ trong người sau bấy nhiêu đó năm chờ đợi.

Cũng như cột mốc lịch sử 1995, có thể nói với chiến thắng lịch sử tại Mỹ Đình, cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng 2008 thực sự gay go và chắc chắn sẽ có một kết cục kịch tính như lần bầu chọn đầu tiên.

Điều đó mới thật là tuyệt vời trong bất kỳ cuộc bầu chọn công bằng nào và càng có ý nghĩa hơn với cả nền bóng đá. Sự cạnh tranh càng lớn, càng tăng giá trị của cuộc bầu chọn. Cạnh tranh càng nhiều cũng đồng nghĩa giá trị của từng cầu thủ được đánh giá đồng đều hơn.

Bản thân người bầu chọn cũng sẽ cân nhắc và có trách nhiệm hơn. Nó cũng chẳng khác nào việc ông Calisto đặt niềm tin đồng đều cho từng vị trí để thúc đẩy sức mạnh tập thể lên cao nhất và làm nên chiến thắng lịch sử vừa qua.

Bao nhiêu năm rồi kể từ chiếc huy chương bạc ở Chiangmai, cả nước mới được vỡ òa hạnh phúc nhường ấy. 13 lần tổ chức rồi, lần này, những người bầu chọn sống trong cảm giác hạnh phúc như lần đầu tiên khi điền tên cầu thủ mà mình chọn lựa.

Cuộc hành trình đi đến ngày công bố cuối cùng năm nay chắc chắn cũng là cuộc hành trình màu vàng để khép lại một năm rực rỡ của bóng đá Việt Nam.

Hồ Việt (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Trần Quyết Chiến khởi đầu thuận lợi ở World Cup Ai Cập

Trần Quyết Chiến tìm lại cảm giác vào vòng knock out

Cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến đang tìm lại sự thăng hoa của mình khi chơi khá ấn tượng vượt qua vòng bảng lọt vào vòng đấu loại trực tiếp giải Billiards World Cup Sharm El Sheikh đang diễn ra tại Ai Cập.