Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2015: Hé lộ thế tranh vàng

Cuộc đua nhân kỷ niệm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa do Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức đã thi đấu chặng 1 vào sáng qua từ TPHCM đi Bình Phước (112km) với sự tham dự của 75 tay đua của 15 đội đua trong cả nước. Tuy mới có chặng đầu tiên, nhưng các ứng cử viên chiếc Áo vàng bắt đầu hé lộ.

Cuộc đua nhân kỷ niệm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa do Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức đã thi đấu chặng 1 vào sáng qua từ TPHCM đi Bình Phước (112km) với sự tham dự của 75 tay đua của 15 đội đua trong cả nước. Tuy mới có chặng đầu tiên, nhưng các ứng cử viên chiếc Áo vàng bắt đầu hé lộ.

Ở cung đường đèo dốc thế này, tay đua  nào có khả năng leo núi tốt sẽ có lợi thế trong việc cạnh tranh Áo vàng. Và nhân vật số 1 được đánh giá cao phải nói đến chuyên gia leo núi Lê Ngọc Sơn (Domesco Đồng Tháp). Tiếp theo đó là Nguyễn Thành Tâm (Tập đoàn Lộc Trời), Trịnh Đức Tâm (ADC Truyền hình Vĩnh Long), Mai Nguyễn Hưng (VUS TPHCM). Nếu để các ứng viên nặng ký trên có thời gian tốt khi vào các chặng đèo, khả năng họ lấy giải là rất lớn. Nếu rơi vào tình huống này, đội VUS TPHCM sẽ bất lợi hơn so với đối thủ bởi Mai Nguyễn Hưng đã ở sườn dốc sự nghiệp, không còn sung sức như các đàn em còn lại.

Chính vì thế, HLV Đỗ Thành Đạt buộc phải hy sinh Mai Nguyễn Hưng để dìm thời gian các đối thủ nặng ký nêu trên  và cả một số tay đua có khả năng leo đèo tương đối tốt như Hoàng Thái (D.ĐT), Minh Tuấn (QK7)… Trên đường đua, họ bắt cặp với nhau kèm cặp như hình với bóng nên chuyện ở lại tốp dưới chung là điều dễ hiểu.

Chuyên gia leo núi Lê Ngọc Sơn (Domesco Đồng Tháp). Ảnh: T.L

Nói chung, các tay đua nào có guồng chân mạnh về đèo đều bị dồn về tốp sau với khoảng cách hơn 4 phút ngoại trừ Nguyễn Trường Tài (VUS TPHCM), Nguyễn Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp), Nguyễn Hoàng Sang (ADC Truyền hình Vĩnh Long), Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7). Tuy tốp đầu có đến 17 tay đua có thời gian chênh lệch không bao nhiêu, nhưng khả năng đi đèo tốt đã giúp 4 tay đua Trường Tài, Tấn Hoài, Hoàng Sang, Thanh Tùng trở thành ứng viên ngầm nặng ký nhất cho chiếc Áo vàng. Khi thế trận rơi vào nước cờ này, VUS TPHCM sẽ có cơ hội tranh chấp Áo vàng dễ chịu hơn. Bởi khả năng và bản lĩnh tranh chấp của Trường Tài là có. Điều đó đã được chứng minh khi Trường Tài vừa giành chiếc Áo vàng Cúp Truyền hình danh giá vào tháng 4 vừa qua.

Nhìn chung, nước cờ của HLV Đỗ Thành Đạt đang thực hiện được 50%, phần còn lại do Trường Tài xử lý. Nhiệm vụ bây giờ của tập thể VUS TPHCM phải làm việc cật lực bảo vệ khoảng cách thời gian của Tài so với các đối thủ cho đến Nha Trang, chờ chặng qua đèo Khánh Lê đến Đà Lạt quyết định tất cả.

Tại đích đến, tay đua Nguyễn Tấn Hoài không thể là người thắng chặng do hành động ăn mừng quá sớm. Anh ra chân sớm vượt qua các đối thủ, nhưng chủ quan giơ tay ăn mừng khi chưa qua vạch đích. Thế là Trường Tài cố gắng ở phía sau vươn lên, cán mức đầu tiên thắng chặng đẩy Tấn Hoài xuống thứ hai. Hoàng Sang về thứ 3 và Thanh Tùng về thứ 4. Như vậy, cả 4 ứng viên đều về trong 4 hạng đầu chặng 1.

Kết thúc chặng 1, Trường Tài tạm mặc chiếc Áo vàng, Lê Nguyệt Minh (Mathnasium TPHCM) nhờ nhất 2 sprint và nhì 1 sprint nên mặc chiếc Áo xanh. Mathnasium TPHCM đứng đầu đồng đội xếp trên Domesco Đồng Tháp 2 và ADC Truyền hình Vĩnh Long.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 2 từ Bình Phước đi Đắk Nông (117km).

QUANG  TRỰC  

Tin cùng chuyên mục