Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016: Gian nan bảo vệ Áo vàng

Dường như chiến thuật bảo vệ Áo vàng trong chặng 18 diễn ra vào sáng qua từ Đà Lạt đi Bảo Lộc của tập thể đội VUS TPHCM có gì không ổn khi họ để cho tay đua Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) suýt lật đổ chiếc Áo vàng của Nguyễn Trường Tài.

Đoạn đường chặng 18 tuy ngắn (100 km) nhưng có hơn 30 km đường xấu đang thi công nâng cấp. Do đó, VUS TPHCM đã lên nhiều phương án bảo vệ cho Áo vàng nếu gặp sự cố trên đường đua. Nếu xe của Trường Tài bị hư, tay đua Trương Nguyễn Thanh Nhân chính là người đầu tiên lập tức đổi xe cho chiếc Áo vàng. Bên cạnh đó, VUS TPHCM sẽ dùng chiến thuật thả cho một số tay đua có thứ hạng thấp ra đi trước nhằm phá giây thưởng Sprint và đích đến. Lúc này, Trường Tài chỉ cần về chung với các đối thủ cạnh tranh ở phía sau là an toàn cho dù khoảng cách với người thứ 2 Huỳnh Thanh Tùng chỉ 1 giây. Theo điều lệ, các tay đua về chung tốp được tính cùng thời gian ngoại trừ 3 tay đua nhất chặng mới có giây thưởng.

Đoạn đường chặng 18 tuy ngắn (100 km) nhưng có hơn 30 km đường xấu đang thi công nâng cấp. Ảnh: Hoàng Hùng

Trong ngày hôm qua, chiến thuật bảo vệ Áo vàng của VUS TPHCM suýt bị phá sản khi họ để lọt hai tay đua đang tranh chấp Lê Ngọc Sơn (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) và Huỳnh Thanh Tùng (QK7) có mặt trong nhóm đầu tranh nước rút tại đích. May thay, Lê Ngọc Sơn về vị trí thứ ba, trong khi Thanh Tùng về vị trí thứ 4. Bởi Thanh Tùng đang kém Nguyễn Trường Tài đúng 1 giây, nếu lọt vào 3 hạng đầu nhận giây thưởng thì tay đua Quân khu 7 đã lật đổ Áo vàng. Theo chúng tôi, việc VUS TPHCM để “xổng” hai tay đua trên do họ đang cố giữ thêm vị trí thứ ba giải đồng đội mà đội đang đứng thứ tư Domesco Đồng Tháp đang muốn giành lấy. Chính sự tấn công của Domesco Đồng Tháp trên suốt quãng đường đua khiến cho VUS TPHCM không thực hiện được chiến thuật “thả gà con” phá giây thưởng. Do đó, các đối thủ cạnh tranh Áo vàng của Nguyễn Trường Tài có mặt trong tốp đông tranh nhau nước rút.

Các tay đua tung cú nước rút về đích. Ảnh: Hoàng Hùng

Xem ra, việc muốn giữ cả Áo vàng và hạng ba đồng đội của VUS TPHCM sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Nên chăng, họ bỏ hẳn luôn vị trí thứ ba đồng đội trong chặng cuối ngày hôm nay, tập trung bảo vệ Áo vàng thì giảm 95% mối đe dọa. Vì khi đó, đội nào cũng an phận với thành tích của mình thì không có ai tấn công ai hết. Còn hiện tại, Domesco Đồng Tháp đang tấn công quyết liệt vị trí thứ ba đồng đội, VUS TPHCM cố giữ họ phải chấp nhận mạo hiểm. Còn nhớ ở chặng 15, VUS TPHCM đã chấp nhận hy sinh vị trí nhất đồng đội rơi xuống thứ tư để tạo ra thế trận thuận lợi bảo vệ Áo vàng. Dám hy sinh cả vị trí nhất đồng đội, mà bây giờ lại không hy sinh vị trí thứ ba, có thể VUS TPHCM phải trả giá.

Tại đích đến chặng 18, một lần nữa Nguyễn Thành Tâm (An Giang) rút thắng Lê Văn Duẩn (VUS TPHCM) về nhất. Đây là lần thứ 6 thắng chặng, Nguyễn Thành Tâm không còn đối thủ tranh chấp chiếc Áo xanh. Chiếc Áo đỏ vẫn thuộc về Nguyễn Tấn Hoài (Đồng Tháp) và Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang vẫn đứng đầu giải đồng đội xếp trên QK7, VUS TPHCM.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng cuối từ Bảo Lộc về TPHCM để xác định thứ hạng chung cuộc.

Gia Mẫn

Tin cùng chuyên mục