Cuộc đua vô địch V-League 2014: Trở lại vạch xuất phát

Cú phục thù ngoạn mục của B.Bình Dương trước HN.T&T đã đưa cuộc đua đến ngôi vô địch V-League về thế cân bằng. Nhưng…

Tam mã hay tay đôi?

Đánh bại HN.T&T, B.Bình Dương san bằng điểm số với nhà ĐKVĐ V-League. Tuy vậy, không chỉ riêng đội bóng đất Thủ hưởng lợi mà Thanh Hóa- đội bóng tưởng chừng hụt hơi- cũng sống dậy hi vọng làm nên điều thần kỳ. Về lý thuyết, trong 6 vòng đấu còn lại, chiếc cúp vô địch chưa thể loại bỏ 1 trong 3 cái tên kể trên. Thậm chí SHB.Đà Nẵng cũng chưa hoàn toàn dứt hi vọng, dẫu họ thua đội đầu bảng B.Bình Dương đến 9 điểm.

Vấn đề là SHB.Đà Nẵng chưa bị gạch tên chứ cơ hội dành cho đội bóng sông Hàn chỉ có 0,1%. Ngay cả 3 ứng viên tồn tại là B.Bình Dương, HN.T&T và Thanh Hóa, người ta cũng nghi ngờ về khả năng cạnh tranh của đội bóng xứ Thanh với 2 đối thủ. Vậy chức vô địch V-League 2014 là cuộc đua tam mã hay chỉ là tay đôi giữa B.Bình Dương và HN.T&T?

Về khát khao, chẳng ai nghi ngờ tham vọng của 1 trong 3 đội bóng này. Như Thanh Hóa, chức vô địch thậm chí còn được đưa vào nghị quyết của tỉnh. Cho nên, trong cuộc chiến như vậy, đương nhiên B.Bình Dương, HN.T&T hay Thanh Hóa phải dốc toàn lực, đặc biệt là tài chính. Đó là khác biệt trong thời buổi “gạo châu củi quế” của V-League.

Chỉ có điều, lực hay vị thế của Thanh Hóa lúc này, rõ ràng vẫn thất thế so với B.Bình Dương hay HN.T&T. Cái cách đội bóng xứ Thanh thắng nhọc trước một Hải Phòng què quặt là minh chứng. Tất nhiên còn chưa tính đến việc đội bóng này kém 3 điểm, thậm chí là 6 điểm (nếu HN.T&T lấy đủ 3 điểm trong trận đấu bù với SLNA) so với 2 đối thủ. Cho nên, việc Thanh Hóa xuất hiện trở lại trong cuộc đua vô địch, có thể coi là thứ gia vị tăng thêm sự kịch tính. Còn thực tế, chỉ cần lọt vào top 3- vị trí mà Thanh Hóa chưa bao giờ có mặt kể từ khi chơi tại V-League- cũng đủ giúp đội bóng này bật sâm panh ăn mừng.

B.Bình Dương mừng chiến thắng khi trở lại cuộc đua vô địch đầy kịch tính. Ảnh: Dũng Phương

Chắt chiu mới thành

Trong 3 đối thủ cạnh tranh, B.Bình Dương sớm hoàn tất những cuộc so kè trực tiếp. Đội bóng đất Thủ cũng nắm lợi thế đối đầu, tạo ra một ít khác biệt. HN.T&T còn phải đấu với Thanh Hóa ở lượt đấu hạ màn V-League, nên ít nhiều có chút thua thiệt so với đội bóng đất Thủ.

Vấn đề là trong tư thế đồng hàng lúc này, sự hưng phấn hay thua thiệt điểm số có lẽ không quyết định lớn bằng độ “chắt chiu” mà 3 đội bóng phải đối diện. Ví dụ như HN.T&T, 5/7 trận đấu còn lại của nhà ĐKVĐ V-League được đá trên sân nhà, trong khi B.Bình Dương có đến 4 trận làm khách và Thanh Hóa có tỷ lệ là 3-3. HN.T&T có ưu thế nhất định, vì sân nhà Hàng Đẫy là một điểm tựa khá vững vàng cho đội bóng này.

Với 18 điểm tuyệt đối còn lại, có lẽ nhà vô địch V-League mùa này sẽ tạo ra kỷ lục mới về điểm số khi lên ngôi. Bởi như mùa trước, HN.T&T đã lên ngôi với vỏn vẹn 38 điểm. Số điểm thấp kỷ lục này một phần xuất phát từ việc XMXT.Sài Gòn bỏ chơi giữa chừng, nhưng rõ ràng là tính ganh đua thấp hơn. Mùa này, khi V-League còn đến 6 vòng đấu, 2 đội dẫn đầu đã tích lũy được tới 35 điểm. Vì thế, cục diện hiện tại nhiều khả năng tạo ra nhà vô địch phải thâu tóm được trên cái mốc 45 điểm. Đó là con số không tồi so với giải đấu chỉ có 12 đội tranh tài.

Đương nhiên, điểm số cao mới vô địch cũng đồng nghĩa với sức bền và sự chắt chiu cho các ứng viên. Ngựa bền mới là ngựa hay!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng