Cuộc đua vô địch trước 6 vòng cuối - Ai sẽ thắng 16 trận?

Với 3 điểm cho 1 trận thắng, về nguyên tắc nhà vô địch phải có số trận thắng nhiều nhất. Tuy nhiên, mùa giải 2015 có thể xảy ra một trường hợp đặc biệt đó là chức vô địch sẽ phân định bằng số lượng những trận hòa khi mà B.Bình Dương và Thanh Hóa có khả năng sẽ có cùng số trận thắng.

Khó có đội bóng nào vượt qua Thanh Hóa (phải) và ĐKVĐ B.Bình Dương để giành chức vô địch. Ảnh: Minh Hoàng

Sẽ có nhà vô địch mạnh nhất lịch sử

Về lý thuyết, hiện còn có 5 đội vẫn đủ điều kiện vô địch, tính từ đội hạng 5 Khánh Hòa đến HN T&T, Hải Phòng và 2 đội đầu bảng. Tuy nhiên, như chúng tôi đã từng đề cập, số trận thắng tối thiểu để vô địch một mùa giải có 14 đội tham gia phải là 14 trận. Nhưng do hiện nay B.Bình Dương đã đạt 13 trận thắng nên nếu muốn vượt qua nhà ĐKVĐ thì ít nhất cũng phải thắng được 15 trận. Đây dứt khoát là con số tối thiểu.

Để có 15 trận thắng, đồng nghĩa HN T&T và Khánh Hòa phải toàn thắng 6 trận còn lại của mùa giải do hiện họ chỉ mới có 9 trận thắng. Trong khi đó, Hải Phòng phải thắng thêm 5 trận nữa. Nhưng kể cả khi làm được điều khó lòng xảy ra như vậy thì cơ hội vô địch của các đội này cũng chỉ chừng… 1%.

Lý do: Để họ vô địch thì điều kiện đủ là Thanh Hóa lẫn B.Bình Dương không được đạt đến con số 16 trận thắng. Ví dụ, với 16 trận thắng thì số điểm tối thiểu của Thanh Hóa sẽ là 52, của B.Bình Dương là 50 trong khi số điểm tối đa mà HN T&T và Khánh Hòa có thể có là 51. Với cách tính này, đội duy nhất có thể chen ngang vào cuộc đua song mã đó là Hải Phòng. Đội này có lợi thế là sẽ đối đầu trực tiếp với cả Thanh Hóa, B.Bình Dương nên nếu toàn thắng 6 trận, số điểm họ có là 54.

Phân tích như vậy để thấy, nhiều khả năng đội vô địch mùa này sẽ đạt đến con số 16 hay thậm chí 17 trận thắng và sẽ là nhà vô địch mạnh nhất trong lịch sử. Năm 2007, B.Bình Dương đã lên ngôi với 16 trận thắng, hơn đội về nhì là ĐT.LA đến 11 điểm và 55 điểm mà họ đạt được là cao nhất trong lịch sử V-League do chỉ để thua có 3 trận trong mùa.

Kỳ thú cuộc đua song mã

Như vậy, trên lý thuyết, nếu B.Bình Dương và Thanh Hóa chỉ thắng thêm 1-2 trận đấu nữa trong 6 vòng còn lại thì họ mới đánh mất cơ hội đăng quang. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra khi mà trong tay mỗi đội vẫn còn 3 trận sân nhà cùng với các trận đấu dễ trước Đồng Nai, Đồng Tháp, QNK Quảng Nam. Chưa kể, các đội xếp sau họ đều có những trận đối đầu trực tiếp và mỗi lần như vậy là sẽ loại đi 1 đối thủ.

Nhưng chính vì trên lý thuyết vẫn còn cơ hội nên cuộc đua giữa B.Bình Dương và Thanh Hóa có thể không được quyết định bởi trận “chung kết sớm” ở vòng 23 trên sân Gò Đậu mà lại tùy thuộc vào những trận đấu khác. B.Bình Dương hiện chỉ hơn Thanh Hóa 1 điểm nhưng lại có 2 chuyến làm khách trước HN T&T và Hải Phòng, trong khi đó, lịch thi đấu của Thanh Hóa có lợi thế hơn khi họ đá 3 trận sân nhà trước QNK Quảng Nam, Hải Phòng và Đồng Tháp, đều có thể lấy trọn 3 điểm.

Đây là lý do mà chúng tôi tin rằng, khả năng cả B.Bình Dương và Thanh Hóa cùng có 16 trận thắng là rất dễ xảy ra, khi đó Thanh Hóa sẽ có lợi vì họ hiện thua ít hơn B.Bình Dương 1 trận, hơn đối thủ 2 trận hòa. Chính vì thế, trận “chung kết” tại Gò Đậu, Thanh Hóa chỉ cần 1 kết quả hòa trong khi với B.Bình Dương, muốn bảo vệ thành công danh hiệu, họ buộc phải thắng “trận đấu 6 điểm này”.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng