Cuộc đua vào tốp 3 V-League 2010: Trò đùa số phận

Một nửa V-League từng phát pháo tuyên bố đặt mục tiêu vào tốp 3. Nhưng bây giờ, chiếc áo hạnh phúc chật hẹp ấy bất ngờ xuất hiện những gương mặt lạ lẫm, trong khi những ứng viên nặng ký bỗng bị đá văng (hoặc tự đá văng) ra khỏi cuộc đua. Nó tựa như trò đùa, đúng hơn là sự nghiệt ngã của số phận.

Bạo mồm nên khổ?

Có thể cuộc đua đến ngôi vương đã không còn quá căng thẳng khi Hà Nội T&T chiếm thế thượng phong sau trận thắng B.Bình Dương. Tuy nhiên, chính Hà Nội T&T khi “ủ mưu” vô địch hồi đầu mùa cũng chỉ dám đặt chỉ tiêu tốp 3, hệt như mùa V-League 2009 khi họ là tân binh chân ướt, chân ráo bước lên hạng đấu đỉnh cao. Hà Nội T&T từng ngấm đòn vì họa miệng, vì tham vọng phát triển nhanh nên cái cách họ vươn lên ở mùa bóng này ít nhiều cũng nhờ sự chín chắn hơn.

Tốp 3 V-League mùa này chắc chắn sẽ có tên đội bóng CS Đồng Tháp. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Hà Nội T&T rộng cửa vô địch, đồng nghĩa với việc, tốp 3 mà một nửa V-League từng ao ước chỉ còn 2 suất. Cục diện hiện nay dẫu không có cách biệt quá lớn, nhưng trong 7 đội từng tuyên bố muốn vào tốp 3, dường như đã có thể gạch tên Đồng Tâm Long An và Sông Lam Nghệ An ra khỏi cuộc đua. Đấy được xem như là cú sốc, vì Gạch cỡ 5-6 mùa bóng gần đây đều nằm trong nhóm 3 đội mạnh nhất V-League, và SLNA mùa trước đã thế chân Đồng Tâm Long An đứng ở vị trí này, chỉ sau 2 đại gia SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương.

Phải chăng Đồng Tâm Long An và Sông Lam Nghệ An đã trót bạo mồm nên khổ? Thực tế là khi phất cờ, đặt chỉ tiêu tốp 3, SLNA đã tính toán rất kỹ lưỡng. Mùa này, đội bóng xứ Nghệ chỉ chắc chắn và ổn định hơn, chứ không hề bị hoài nghi như lúc họ lọt vào tốp 3 dưới bàn tay lèo lái của HLV Nguyễn Văn Thịnh. Có điều, những biến cố trong mùa giải và ít nhiều là “món quà” bất ngờ từ việc sớm lọt vào chung kết Cúp Quốc gia đã ảnh hưởng đến tham vọng của SLNA.

Với riêng ĐT.LA, họ chắc chắn không thể than khó về thời thế. Đối với Gạch, sự bết bát như hiện tại là hệ quả của một quá trình: đầu tư hạn hẹp và lười thay đổi so với thời cuộc. Cho nên, rơi oạch khỏi cuộc đua vào tốp 3 xem ra lại là một vận may cho Gạch, cũng như để họ có dịp kiểm nghiệm lại tham vọng lẫn đội ngũ của chính mình trong việc tìm lại thời vinh quang.

Có quà cho người ở lại?

Trong nhóm có cơ hội đua vào tốp 3, ngoài những đội bóng đã đặt sẵn mục tiêu như Hà Nội T&T, Xi măng Hải Phòng, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương đã đột ngột xuất hiện 2 cái tên lạ: CS Đồng Tháp và K.Khánh Hòa. Trong đó, nếu gạt bỏ giấc mộng ngôi vương, CS Đồng Tháp xem ra chiếm thế thượng phong nhất trong cuộc đua vào tốp 3, vì họ đang đứng sẵn ở vị trí á quân.

Một món quà cho người lạ, hệt như những gì XM Hải Phòng (V-League 2008) và SLNA (V-League 2009) từng làm được? Xem chừng lúc này, CS Đồng Tháp có vẻ rất tự tin với khả năng lọt vào tốp 3 của họ. Chính HLV Phạm Công Lộc cũng tuyên bố, vô địch thì khó chứ tốp 3 thì ông tin đội bóng đồng bằng có đủ sức hoàn thành chỉ tiêu. Niềm tin của CS Đồng Tháp được đặt ở thế nhỉnh hơn 2 điểm so với nhóm XM Hải Phòng, K.Khánh Hòa và SHB Đà Nẵng, và tạm dẫn hiệu số đối đầu đối với B.Bình Dương. Thêm vào đó, trong 5 trận còn lại, Đồng Tháp còn tới 3 trận trên sân nhà Cao Lãnh - nơi họ giành 26/30 điểm tuyệt đối trong 10 trận đã đấu tại Cao Lãnh. Cho nên, khúc mắc của CS Đồng Tháp là họ làm cách nào để giữ thế tuyệt đối trên sân nhà, đồng thời biết kiếm điểm trong trận so đọ trực tiếp với B.Bình Dương ở Gò Đậu.

Trong 4 đội còn lại, ít ai tin K.Khánh Hòa có sức đua vào tốp 3 và chính đội bóng này cũng lượng sức mình bằng việc đặt mục tiêu tốp 5. Trong khi B.Bình Dương, Xi măng Hải Phòng và SHB Đà Nẵng, tất cả đều ôm ấp tham vọng. Với B.Bình Dương, nếu họ căng sức đá và lạnh cái đầu, V-League sẽ khó tìm được đối thủ nào nguy hiểm như vậy. Trong khi đó, Xi măng Hải Phòng bị cái tật lên xuống thất thường, còn SHB Đà Nẵng thì đang đối mặt với cuộc khủng hoảng từ chính nội bộ, nên sẽ không bất ngờ nếu một nhà vô địch nhưng sẽ bị đánh văng khỏi tốp 3.

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng