Cuộc đua đến danh hiệu Còi vàng 2014: Gà nhà đấu nhau

Danh sách đề cử cho danh hiệu Còi vàng 2014 vừa được Ban Trọng tài VFF công bố hôm qua. Điều đáng nói, giải thưởng này gần như đã biến thành cuộc “nội chiến” trong gia đình ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng ban Trọng tài VFF.

Đối thủ rụng rơi

So với mùa trước, danh sách ứng viên được đề cử tranh danh hiệu Còi vàng 2014 rút gọn còn 3 người. Tức là 3 trọng tài hay nhất của bóng đá Việt Nam mùa 2014 đã sớm được xác định. Lần này, 3 cái tên được vinh danh là Võ Quang Vinh - Còi vàng 2012, Nguyễn Trọng Thư - đương kim Còi vàng. Chỉ có trọng tài người Hà Nội, Hoàng Anh Tuấn là chưa lần nào được vinh danh trong sự nghiệp, dù ông Tuấn từng đeo mác trọng tài FIFA.

Việc chỉ còn 3 cái tên trên được xướng lên là do các đối thủ lần lượt tự rơi rụng. Đáng chú ý nhất là cựu Còi vàng Võ Minh Trí, dù rằng trên bình diện quốc tế, ông Trí mới là người được AFC trọng dụng, ưu ái hơn cả. Mùa này, ông Trí mất cơ hội cạnh tranh danh hiệu Còi vàng vì dính “phốt” ở trận SLNA - SHB Đà Nẵng. Trọng tài người TPHCM này từ chối 1 bàn thắng được cho là hợp lệ của đội chủ nhà, dù rằng sau đó phần lỗi chính thuộc về trợ lý. Tương tự, hàng loạt gương mặt cũng đều mất tích khỏi danh sách như Phùng Đình Dũng, Nguyễn Đức Vũ, Hoàng Phạm Công Khanh, Bùi Thành Thanh Nghĩa… Họ đều có điểm số thấp và ít nhiều dính “phốt”, như cách trọng tài Phùng Đình Dũng đã mắc trong trận HV An Giang - Than QN.

Một yếu tố khác tác động đến bảng danh sách ứng viên bị rút gọn là sự xuất hiện của các trọng tài Nhật Bản tại V-League. Nó thể hiện sự thiếu tin tưởng vào đội ngũ trọng tài nội, dù nói như ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng ban Trọng tài, trọng tài Việt Nam đang phải sống trong sự nghi kỵ. Dẫu vậy, cần phải thừa nhận rằng, trọng tài Việt Nam đang ở dưới đáy chất lượng nên việc cắt bớt danh sách đề cử, đấy cũng là tính toán hợp lý của Ban Trọng tài.

Còi vàng 2013 Nguyễn Trọng Thư (trái) và Còi vàng 2012 Võ Quang Vinh. Ảnh: Dũng Phương

Khó lọt khỏi nhà ông Mùi

Trong 3 ứng viên cho giải thưởng Còi vàng, trọng tài Võ Quang Vinh dẫn đầu về số điểm với điểm trung bình là 8,63. Đương kim Còi vàng Nguyễn Trọng Thư thua người anh rể của mình vỏn vẹn 0,01 điểm (8,62), còn ứng viên Hoàng Anh Tuấn có điểm số thấp nhất là 8,58. Tuy nhiên, trọng tài Nguyễn Trọng Thư lại có ưu thế khi điều khiển 5 trận đấu có độ khó cao, còn 2 đối thủ chỉ được phân công mỗi người 2 trận. Chính vì vậy, dù làm nhiệm vụ ít hơn 2 đối thủ cạnh tranh (21 so với 22 trận), đương kim Còi vàng vẫn chiếm lợi thế nhất định.

Thực tế cán cân lúc này, danh hiệu Còi vàng khó lọt khỏi nhà ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng ban Trọng tài VFF. Bởi lẽ, trọng tài Hoàng Anh Tuấn khó đọ cơ so với 2 anh em Vinh - Thư, từ năng lực lẫn tầm ảnh hưởng ngoài sân bóng. Cho nên, sự xuất hiện của trọng tài người Hà Nội này trong tốp 3 đã là một vị trí vượt ngoài mong đợi. Riêng bộ đôi Vinh, Thư, đề cử trên đã thể hiện phong độ ổn định của 2 trọng tài này, dù rằng cũng có những lời ong tiếng ve khi gia đình ông Trưởng ban Trọng tài VFF lại thắng thế áp đảo ở giải thưởng dành cho giới cầm còi. Ba năm trước, chính đương kim Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng đặt dấu hỏi đầy nghi ngờ: “Ba trọng tài hay nhất Việt Nam thì có 2 trọng tài là người nhà của sếp to nhất giới trọng tài thì… chết rồi”.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng