Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho Olympic

Cuộc đời hai nửa buồn - vui

Ngân Thương không phải cái tên được nhắc nhiều nhất ở khả năng có thể giành huy chương cho thể thao Việt Nam ở Olympic 2012. Rất đơn giản, chúng ta biết rõ trình độ VĐV ở mức nào và bản thân Ngân Thương cũng hiểu điều ấy. Nhưng với riêng môn đấu này, có nhiều chuyện cả về Ngân Thương và HLV Đỗ Thùy Giang…

HLV Đỗ Thùy Giang (phải) và Ngân Thương tại Olympic Bắc Kinh 2008. Ảnh: T.H.

Trời bắt ai thì người ấy chịu!

Trong số những người vắng mặt đáng tiếc ở chuyến tàu tới London lần này của đoàn thể thao Việt Nam, chắc chắn người làm thể thao nước nhà đều có cái gì đó bùi ngùi với riêng HLV Đỗ Thùy Giang. Ngày tất cả các HLV, VĐV có mặt ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội nhận Bằng khen cho danh hiệu HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc 2011, người đứng đầu danh sách các HLV tiêu biểu là HLV Thùy Giang của TDDC không thể có mặt. Ai cũng hiểu, chuyện riêng về con cái khiến cô không thể đến chung vui. Cũng lúc ấy, khi cô Giang chưa thể trở lại công việc, Ngân Thương, Hà Thanh đã lao đao chẳng thể tập tốt dù thời gian Olympic cận kề. Sự thay thế HLV Thùy Giang bằng đàn chị Nguyễn Thị Thanh Thúy lên tuyển hoàn toàn hợp lý, bởi đội tuyển không thể một ngày không có thầy.

Trong giây phút hân hoan tràn ngập ở SEA Games 26-2011 rồi tấm HCĐ giải VĐTG 2011 kèm 1 suất Olympic chính thức cho Hà Thanh, tất cả nhắc rất nhiều về cô giáo Đỗ Thùy Giang đã theo sát học trò từng giây. Nhưng vào lúc HLV này phải tạm rời xa công việc vì gia đình, đã vắng những thông tin về cô. Chắc chắn, đời HLV và VĐV, ai cũng mơ 1 lần được đặt chân tới Olympic bởi đó là thước đo chính xác nhất về thành tích đã phấn đấu. Không hề than trách bất cứ điều gì, HLV Thùy Giang vẫn đầy tự hào bởi cô là người tạo dựng phần đầu cho các học trò: giành được suất dự Olympic. Giờ là lúc học trò phải hoàn thiện nốt phần còn lại: đạt thành tích cao, làm món quà ý nghĩa cho người thầy ở nhà.

Không thể sánh bước cùng học trò tới London, HLV Đỗ Thùy Giang vẫn dõi theo khá sát, “cuộc đấu ở Olympic chỉ chọn 24 VĐV nam, 24 VĐV nữ điểm cao nhất vào đấu chung kết toàn năng. Nếu VĐV của ta lọt tới vòng này cũng là quá xuất sắc. Nếu hỏi về đơn môn, mỗi nội dung chỉ chọn 8 người nên tôi cũng chỉ chờ ở sự “bất ngờ” của các học trò của mình”, HLV Thùy Giang phân tích.

Ngã ở đâu sẽ đứng dậy tại đấy

Bốn năm, khoảng thời gian không dài cũng chẳng ngắn nhưng đã trôi thật nhanh kể từ Olympic Bắc Kinh 2008 đến nay. Khi ấy, mọi người còn nhớ Ngân Thương đã khóc thế nào sau cuộc kiểm tra và bị dính chất cấm trong thi đấu. Ngày nhận thông tin được 1 suất chính thức tới London (Anh), Ngân Thương chia sẻ “lúc nhận thông tin, em tưởng các cô đùa mình vì cả đội đang tập huấn tại Vũ Hán - Trung Quốc. Biết là sự thật, em mừng lắm. Vậy là mình lại được dự Olympic và có thể đứng dậy ở chính đấu trường mình đã “ngã”.

Qua 4 năm, từ suất vé mời dự Olympic (2008) tới suất chính thức (2012), tự điều ấy đã phản ánh chuyên môn của Ngân Thương tốt hơn. Ngày ấy, Ngân Thương chỉ là cô bé nhỏ tuổi nhất đoàn, còn giờ “búp bê” đã là đàn chị của tuyển TDDC. Như thế đủ thấy, Ngân Thương đã hội tụ cả về kinh nghiệm lẫn sự chín chắn tuổi đời.

Là một trong những đội tuyển tới Anh sớm nhất, ngay khi có mặt tại thành phố Leeds (Anh), những tin tức từ Ngân Thương truyền về đều khả quan, đó là tinh thần mọi người rất phấn chấn, tất cả bắt đầu bước vào tập luyện làm quen với khí hậu ở nước Anh. Chắc chắn, người hâm mộ cũng muốn thêm một lần thấy Ngân Thương được BTC xướng tên, dù có thể chỉ là được lọt với chung kết nội dung tranh tài tại Olympic 2012.

Nguyễn Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác