Cuộc điều tra chống thuế: Chấn động Calcio

Làng bóng Italia lại một phen sóng gió khi cuộc điều tra trốn thuế mang tên gọi “Cuộc hành quân việt vị” đã được giới hữu quan thông báo liên quan đến 35 CLB Serie A và B, cùng hơn 100 cầu thủ và người đại diện.

Thông tin trên báo đã làm cả Calcio chấn động. Bạn không thể đá tốt nếu đang bị tòa án câu lưu, nhưng việc trốn thuế đang bao trùm cả 2 giải bóng đá hàng đầu Italia và sẽ gây tác động mạnh đến chất lượng trận đấu. Tờ La Repubblica hôm qua nêu rõ là các công tố viên Naples đã tiến hành cuộc điều tra trốn thuế và hóa đơn giả trong làng bóng Italia. Tờ báo nêu danh 45 giám đốc các  CLB Serie A và Serie B trong đó bao gồm các quan chức nổi tiếng của các CLB hàng đầu. Ông bầu Lazio và Napoli là Claudio Lotito và Aurelio De Laurentiis cũng đã bị câu lưu cùng Phó Chủ tịch AC Milan Adriano Galliani. Hàng loạt tên tuổi khác cũng bị nghi ngờ trốn thuế như HLV Hernan Crespo của Modena hay tiền đạo Paris SG Ezequiel Lavezzi.

Ông bầu Claudio Lotito (Lazio)

Aurelio De Laurentiis (Napoli)

Phó Chủ tịch AC Milan Adriano Galliani

Những cuộc lục soát đã diễn ra đồng loạt từ sớm hôm qua do phó công tố viên Vincenzo Piscitelli và các công tố viên Stefano Capuano, Vincenzo Ranieri và Danilo De Simone tiến hành. Người ta cũng tin rằng các cơ quan tài chính Italia đang tìm kiếm tài liệu trong các văn phòng của Milan.

Những chi tiết từ giới hữu quan cho thấy tầm cỡ của scandal này. Tờ Tài chính Calcio cho hay giới chức tài chính Italia đã phát hiện và đang có bằng chứng về số tiền trốn thuế khoảng 12 triệu EUR, nhưng đấy mới là phần nổi của tảng băng trôi.

Danh sách nghi can cũng bao gồm các ông bầu Maurizio Zamparini của Palermo, Enrico Preziosi (Genoa) và Andrea Della Valle (Fiorentina), cùng các cầu thủ đang chơi ở Serie A như thủ quân Atalanta German Denis, tiền đạo Torino Ciro Immobile và tiền vệ Milan Antonio Nocerino.

Tài chính Calcio tiết lộ là sự nghiêm trọng nằm ở chỗ các cá nhân kia không hề tự tìm cách trốn thuế mà họ tham khảo một hệ thống sâu rộng được thiết kế để trốn thuế mà 35 CLB đang sử dụng dẫn đến hơn 100 cá nhân bị điều tra.

Danh sách 45 giám đốc bị điều tra: Alessandro Moggi, Marco Sommella, Vincenzo Leonardi, Riccardo Calleri, Umberto Calaiò, Leonardo Rodriguez, Fernando Hidalgo, Aleandro Mazzoni, Edward Lipstick, Antonio Percassi, Percassi Luca, Claudio Garzelli, Giorgio Perinetti, Luigi Corioni, Gianluca Nani, Sergio Gasparin, Pietro Lo Monaco, Igor Campedelli, Maurizio Zamparini, Rino Foschi, Daniele Sebastiani, Andrea Della Valle, Oronzo Corvino Alessandro Zarb, Enrico Preziosi, Luciano Cafaro, Jean Claude Blanc, Alessio Secco, Claudio Lotito, Marco Moschini, Renato Cipollini, Aldo Spinelli, Adriano Galliani, Aurelio De Laurentiis, Tommaso Ghirardi, Pietro Leonardi, Pasquale Foti, Eduardo Garrone, Umberto Marino, Massimo Mezzaroma, Roberto Zanzi, Giovanni Lombardi Stronati, Francesco Zadotti, Sergio Cassingena, Massimo Masolo, Dario Cassingena.

16 cầu thủ bị điều tra: Gustavo German Denis, Adrian Mutu, Ciro Immobile, Matteo Paro, Hernan Crespo, Pasquale Foggia, Antonio Nocerino, Marek Jankulovski, Cristian Chavez, Inacio David Fideleff, Ezequiel Ivan Lavezzi, Gabriel Paletta, Emanuele Calaiò, Cristian Molinaro, Rios Pavon, Diego Alberto Milito.

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảng trống về cơ chế

Khoảng trống về cơ chế

Việc cầu thủ bị nợ lương, thưởng hay thậm chí là tiền chuyển nhượng về bản chất không có gì đặc biệt. Nó có thể là một thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với cầu thủ. Nhưng chuyện ở CLB Than Quảng Ninh, nợ lượng, thưởng đến mức cầu thủ đòi tẩy chay không ra sân thì là vấn đề nhạy cảm hơn nhiều.