Cuộc chuyển nhượng Carlos Tevez - Corinthians rốt cuộc... mua không nổi!

Nếu bảo rằng cái gì liên quan đến Carlos Tevez cũng... phiền thì cũng chẳng phải quá lời. Sau hơn một tuần thương lượng, níu kéo và thậm chí cả tranh chấp để mua bằng được Tevez, rốt cuộc thì Corinthians lại không mua nổi. Điều đó đẩy chính Tevez vào tình trạng... “lỡ làng”.

Carlos Tevez

Rất ngắn gọn, thông cáo của Corinthians thừa nhận họ “không thể” hoàn tất việc tuyển mộ Carlos Tevez - cuộc chuyển nhượng cao giá nhất lịch sử bóng đá Brazil - trước đêm thứ Tư. Đó là thời hạn chót ở Brazil dành cho các cuộc mua bán cầu thủ từ ngoài nước.

“Chúng tôi rất hiểu nỗ lực của Man.City và tất cả những ai tham gia quá trình thương lượng, nhưng Corinthians không đủ thời gian hoàn tất cuộc chuyển nhượng này. Chúng tôi rất biết người hâm mộ Corinthians đều mong mỏi Tevez trở về với CLB. Hy vọng Corinthians sẽ lại có Tevez trong tương lai” - bản thông cáo nêu như thế...

Nhưng tại sao lại không thể, tại sao lại không kịp kia chứ? Chẳng phải nền kinh tế Brazil đã phát triển ổn định trong 10 năm qua, các đội bóng Brazil đã giàu hơn hay sao? Chẳng phải mỗi năm Corinthians vẫn thu được 40-50 triệu bảng Anh tiền bản quyền truyền hình và thêm 15 triệu tài trợ từ hãng dược phẩm khổng lồ Neo Quimica hay sao? Chẳng phải các CLB nổi tiếng Brazil như Corinthians hay Flamengo bây giờ đã đủ điều kiện trả những mức lương cạnh tranh được với nhiều CLB châu Âu hay sao?

Đúng, khả năng tài chính của các đội Brazil quả thực đang lên theo trình độ phát triển chung của kinh tế xã hội, nhưng chưa lên được mức độ như những Chelsea, Man.United, Liverpool và càng chưa lên được cỡ Man.City. Doanh thu hằng năm từ truyền hình và tài trợ của Corinthians quả là cao thật, nhưng họ đâu thể nào dốc sạch vào một bản hợp đồng tuyển mộ nào đó. Họ còn phải lo nhiều thứ khác, họ còn phải “nuôi” nhiều cầu thủ khác nữa. Vì thế, để mang Carlos Tevez trở về, Corinthians đã phải huy động thêm rất nhiều nguồn tài trợ - mà vẫn không xong.

Chưa nói đến mức giá 50 triệu bảng Anh mà Man.City đề ra lúc ban đầu. Ngay cả khi City đã chịu bớt xuống 40-44 triệu và còn chấp nhận cho chi trả làm 4 đợt trong 4 năm, Corinthians cũng gặp hết vướng mắc này đến vướng mắc khác. Họ đề nghị Man.City cho lùi đợt chi trả đầu tiên (8,7 triệu bảng Anh) sang năm sau, tức là họ không kịp huy động vốn cho cuối năm nay. Không những thế, họ cũng không tìm được ngân hàng bảo lãnh như phía Man.City đòi hỏi.

Tóm lại, phi vụ lịch sử này đã không thành - và chẳng biết đến “tương lai” nào mới thành - vì Corinthians có muốn vung tay quá trán cũng không được!

o 0 o

Kết cục ấy đương nhiên đang tạo ra một cái gì đó... thật hỗn loạn. Man.City thương thảo với Atletico để tuyển mộ tiền đạo Sergio Aguero là vì họ tưởng sẽ giải quyết được Carlos Tevez cho Corinthians. Bây giờ Corinthians mua không nổi thì đành phải tìm đối tác khác. Tức là sẽ lại có một câu chuyện dài lê thê, sẽ lại có thêm đủ thứ tình tiết rắm rối và phiền phức. Vì một lẽ đơn giản: Với giá chuyển nhượng như Tevez, với mức lương mà Tevez mong muốn, số CLB có thể trả chắc là chỉ đếm được trên vài đầu ngón tay. Với những vụ lộn xộn liên quan đến Tevez bấy lâu nay, số CLB dám chịu đựng chắc là cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, những CLB như Real Madrid, Juventus hoặc Inter từng đánh tiếng với Tevez. Vì thế mà nhật báo Guardian (Anh) hôm qua đã nhắc đến một giải pháp tương đối khả thi là đưa Tevez “bù” cho Inter để đổi Sneijder. Nhưng giá mà được như thế thì đã phước! Bởi cũng như Real và Juve, Inter trước đây cũng chỉ là đánh tiếng nhẹ hều chứ chưa hề tỏ rõ một khát khao một ước ao như... Corinthians trong 2 tuần qua - 2 tuần bám riết Tevez để rồi đành phải bỏ cuộc vào phút chót.

Mặc dù vậy, trong toàn bộ vụ này, lỡ dở nhất và bẽ bàng nhất sẽ là Tevez chứ không phải ai khác. Man.City thích mẫu tiền đạo như Aguero thì Man.City cứ mua; Man.City không bán được Tevez thì Man.City cứ... để đấy. Họ thiếu gì tiền kia chứ! Nhưng Tevez thì khác. Đã quá nhiều lần anh tỏ ra dị ứng với cuộc sống ở Manchester. Cũng đã quá nhiều lần anh yêu cầu được chuyển đi CLB khác. Cứ mỗi lần thổn thức ra đi như vậy đều được Tevez đẩy lên một cao trào mới, cho đến đỉnh điểm là cuộc trao đổi với báo Daily Mail cách đây chừng 2 tuần. Như chúng ta đã biết, Tevez lúc ấy đã nói bằng những lời của một người sẽ không bao giờ quay lại thành phố Manchester nữa. 

Thế nên, câu hỏi éo le nhất là đây: Điều gì xảy ra nếu một mai Tevez vẫn phải quay lại cái nơi anh nằng nặc đòi đoạn tuyệt? Điều gì xảy ra nếu Tevez vừa phải chứng kiến cậu bạn Aguero hí hửng đá ở vị trí của anh, vừa đau đáu nỗi nhớ thương 2 cô con gái yêu vẫn đang ở lại Buenos Aires?

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất