Cuộc chuyển giao quyền lực ở Thiên Trường

Trên bản đồ bóng đá Việt Nam, hai chữ Nam Định hiện lên rõ mồn một, còn người hàng xóm của họ, Ninh Bình - chỉ là chấm đen nhỏ xíu. Nay, thế thời đã khác, nhân tài thành Nam lần lượt bỏ sang đầu quân cho người hàng xóm...

Từ sự biến mất của "chảo lửa"

Ở V-League người ta đang nói nhiều đến sân Lạch Tray, sân Chi Lăng, sân Cao Lãnh... với mỹ từ “chảo lửa” nhờ sự đông đảo của các CĐV. Nhưng trước đó, sân Chùa Cuối sau đổi thành Thiên Trường mới là “chảo lửa” đầu tiên của V-League.

Thời V-League khai sinh, Nam Định là đội bóng hút khách nhất. Mỗi trận đấu của họ trên sân nhà có tới vài vạn người là chuyện thường. Còn nhớ năm 2003, sân Thiên Trường đã suýt gây họa khi CĐV của Nam Định phá rào vào sân và ngồi lèn kín 4 khán đài còn đang xây dở với đầy những vôi vữa, giàn dáo... Thời ấy, CĐV Nam Định ai cũng tự hào về đội bóng con cưng. Mà không tự hào sao được, bởi dù mang danh “nhà nghèo”, nhưng năm nào họ cũng có khả năng cạnh tranh chức vô địch.

Quyền lực của đội bóng thành Nam (áo trắng), giờ có lẽ nên chuyển giao sang V.Ninh Bình. Ảnh: BÁCH NHẬT

“Chảo lửa” của người Nam Định xuất hiện nhờ cái hay, cái đẹp của đội bóng. Tuy nhiên, khi cái đẹp đã không còn thì “chảo lửa” cũng biến mất. Nam Định từ năm 2006, đã bắt đầu trả giá cho tư tưởng kiên quyết giữ đội bóng là của riêng mình. Họ không hợp tác, chỉ nhận tài trợ, bán tên và nói không với tất cả các vụ mua bán. Cái giá đắt nhất cuối cùng cũng cũng đến với Nam Định vào năm 2010. Lần đầu tiên, họ bị đánh bật khỏi V-League. Sau cú sốc ấy, nhà tài trợ Megastar rút lui, và không một đơn vị nào có hứng thú với Nam Định, nên gần như chắc chắn đội bóng thành Nam sẽ trắng tài trợ ở mùa bóng mới. Với số tiền vài tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, Nam Định đang ngập trong nợ nần.

Không thấy tương lai, hàng loạt cầu thủ giỏi tháo chạy. Vì thế đội bóng lại càng nhạt nhòa, thiếu sinh khí và không khát vọng, Nam Định bị chính CĐV của họ tẩy chay. Ở trận thua V.Ninh Bình 1-3 mới đây, sân Thiên Trường theo thống kê, chưa có nổi 500 khán giả.

Và quyền lực mới ra đời?

Có vẻ như khi Nam Định hết thời, người hàng xóm của họ đã sẵn sàng thay thế với tư cách là một quyền lực mới. Cầu thủ Nam Định khi ra đi đều gặp nhau ở ý tưởng: muốn được chơi bóng gần nhà. Vì thế, hầu như ai cũng xem V.Ninh Bình là bến bờ lý tưởng!

Một năm trước, Ngọc Lung đã đến bến mơ thành công. Năm nay, tới lượt Mạnh Dũng, Danh Ngọc. Nhiều cầu thủ trẻ khá của Nam Định cũng mong tương lai sẽ khoác áo V.Ninh Bình. Không chỉ các cầu thủ Nam Định, V.Ninh Bình còn đủ lực để lấy về hàng loạt ngôi sao. Như Thành, Việt Thắng là hai cái tên nổi bật nhất.

Nếu Nam Định đang khủng hoảng mọi mặt thì người hàng xóm của họ đang được đánh giá là có lực lượng đủ để tranh thứ hạng. HLV Nguyễn Văn Sỹ hiện có 3 cầu thủ gốc ngoại là thủ môn Hoàng La, trung vệ Hoàng Vissai và tiền vệ Đinh Hoàng Max. Nên nhớ, từ V-League 2011, “quota” ngoại binh chỉ còn theo công thức 4-3 (đăng ký 4 vào sân 3), vì vậy có 3 cầu thủ gốc ngoại trong đội hình là lợi thế rất đáng kể của V.Ninh Bình. Sức mạnh của V.Ninh Bình đã phần nào được kiểm chứng qua hai trận thắng An Giang và Nam Định ở Cúp Quốc gia.

V.Ninh Bình có đủ sức trở thành một quyền lực mới hay không? Câu trả lời cần có thời gian, nhưng có một điều chắc chắn là họ đã vượt được người hàng xóm Nam Định và thay thế chính đội bóng này để trở thành một đối trọng đáng gờm của V-League.

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.